Ngành GD&ĐT Quảng Trạch: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra - TIN TỨC VIỆT NAM
GIÁO DỤC - Y TẾ

Ngành GD&ĐT Quảng Trạch: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra
Tin đăng ngày: 26/11/2009
Xây dựng cơ sở hạ tầng
Ông Trần Thanh Dương - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa cho biết, những năm qua, được sự quan tâm đúng mức, kịp thời của cấp trên, ngành GD&ĐT huyện Quảng Trạch đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận…

Cũng theo ông Dương, cho đến nay ngành GD&ĐT huyện đã cơ bản ổn định về quy mô trường lớp, đặc biệt là ngành đã không ngừng nâng cao và giữ vững chuẩn chất lượng PCGDTH – ĐĐT, PCGD THCS, nâng cao chất lượng GDĐT trong năm 2008 – 2009 và những năm tiếp theo. Năm học này, ngành GD&ĐT huyện Quảng Trạch tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân đến các điều kiện phát triển giáo dục nên có những thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học. 

Ông Dương cho biết thêm: Thời gian qua, toàn ngành GD&ĐT Quảng Trạch đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, phát huy những thuận lợi cơ bản để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tâm theo chủ đề “Năm học ứng dụng CNTT, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và đã dành được thành tích đáng ghi nhận. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện có đến 34 trường Mầm non, 48 trường Tiểu học và 35 trường THCS. Các cấp học đã hăng hái tham gia cuộc vận động do Bộ GD&ĐT phát động một cách hiệu quả, phong trào thi đua dạy tốt học tốt được đẩy mạnh thực hiện tạo nên không khí học tập ở các trường học luôn luôn sôi nổi. Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy nhất những năm gần đây là các trường ngày càng quan tâm đặc biệt đến chất lượng giáo dục một cách thực chất và toàn diện. Đồng thời không ngừng xây dựng đội ngũ CBGV có đầy đủ cả đức lẫn tài, xây dựng tinh thần tự học, tự sáng tạo và ý thức tự giác, hứng thú với việc học trong các em học sinh. 

Cụ thể, ở bậc học Mầm non CBGV luôn coi trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Có 31 trường tổ chức ăn bán trú cho các cháu (tăng 16 trường so với năm trước) với khẩu phần ăn khoa học, hợp vệ sinh, do đó số cháu ở bán trú ngày càng tăng lên, vượt chỉ tiêu của Sở GD&ĐT đề ra. Các cháu đến trường được chăm sóc chu đáo về cả thể chất lẫn tinh thần, đảm bảo nghiêm túc chế độ sinh hoạt hàng ngày, được khám sức khoẻ định kỳ 3 lần/năm đối với mẫu giáo và 1 lần/tháng đối với nhà trẻ. Các trường đều có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất cơ bản như nguồn nước, công trình vệ sinh, khăn, mũ, dép… phục vụ cho hoạt động học tập, vui chơi, ngủ nghỉ của trẻ. 

Bậc tiểu học cũng không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục ở các môn học. Lãnh đạo nhà trường thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích CBGV đổi mới PPGD, sáng tạo trong giảng dạy, tích cực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để truyền đạt kiến thức tới các em một cách chính xác, dễ hiểu và dễ ghi nhớ nhất. Công tác xây dựng đội ngũ CBGV được các trường hết sức coi trọng vì đây là lực lượng chính trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Chú trọng bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, tích cực mua sắm trang thiết bị dạy học như máy chiếu, máy vi tính… Cho nên chất lượng giáo viên ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất, thiết bị trường học ngày càng hoàn thiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của các em. Nhờ đó, chất lượng giáo dục cũng không ngừng được nâng cao. Năm học qua, bậc tiểu học có đến 102/251 em đạt học sinh giỏi huyện, chiếm 40,6%. Thi học sinh giỏi lớp 5 có 21/26 em đạt giải, xếp thứ 2 sau Thành phố Đồng Hới… 

Ông Trần Thanh Dương - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch: Trong thời gian tới, chúng tôi mong tiếp tục đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn. Đặc biệt nhất đó là triển khai đồng bộ dự án kiên cố hoá trường học... 

Qua nhiều năm thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, CSVC thiết bị phục vụ dạy học đã được cải thiện, việc thực hiện nội dung, chương trình SGK mới đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn trước. Giáo viên đã nắm được phương pháp giảng dạy, học sinh đã quen với các học mới. Bên cạnh đó, chúng tôi đã có nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể cho các trường học thực hiện tốt chủ đề năm học và các cuộc vận động do Bộ GD&ĐT phát động. Các cuộc vận động đã có tác động rất lớn đến hoạt động toàn diện ở các trường. Chúng tôi cũng cố gắng chỉ đạo các trường thực hiện có chiều sâu các cuộc vận động nhằm tạo sự chuyển biến toàn diện. Các trường đã tập trung thực hiện nhiệm vụ phụ đạo cho học sinh yếu kém, chú trọng chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, dạy bổ túc kiến thức cho học sinh lớp 9. Đặc biệt, có nhiều đơn vị đã tổ chức chuyên đề khoa học tại trường và cụm chuyên môn một cách hiệu quả, ông Dương nói. 

Phòng GD&ĐT cũng đã tổ chức Hội thảo về đổi mới PPDH, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá học sinh có tác dụng thiết thực, được các trường nhiệt tình hưởng ứng. Thực hiện nghiêm túc kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh chặt chẽ, khách quan, chính xác, đúng quy chế. Chính nhờ những hoạt động trên, năm học qua tỷ lệ học sinh yếu kém đã giảm đi rõ rệt, chất lượng học sinh giỏi, HS năng khiếu vẫn được giữ vững và phát huy. Đáng mừng hơn, trong kỳ thi học sinh giỏi toán trên máy tính bỏ túi có đến 89 học sinh tham gia và có 26 em đạt giải, tham gia thi tỉnh có 5 em đạt giải. Kỳ thi chọn học sinh giỏi huyện 100% trường (35/35 trường THCS) đều có học sinh tham gia với 487 lượt học sinh đăng ký dự thi, kết quả có 117 em đạt giải. Năm học qua bậc THCS có đến 157 HS được bình chọn vào đội tuyển bồi dưỡng, đội tuyển học sinh giỏi văn lớp 9 tham dự thi cấp tỉnh đạt 41 giải, đứng thứ 3 toàn tỉnh.

Kỳ thi học sinh giỏi toán trên mạng Internet cấp huyện có 19/35 trường có học sinh tham gia, kết quả có 15 em đạt giải. Đội tuyển dự thi tỉnh có 11 em cả 11 em đều đạt giải (2 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải 3 và 2 giải khuyến khích), đoàn được xếp nhất tỉnh, có 8 em được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham gia thi cấp Quốc gia, kết quả rất đáng phấn khởi, đoàn chúng tôi có đến 7/8 em đạt huy chương (1 vàng, 2 bạc và 4 đồng) góp phần đưa đội tuyển Quảng Bình giành Huy chương bạc toàn quốc. Có được kết quả đó, chúng tôi không thể không phủ nhận sự nỗ lực phấn đấu lớn từ công tác chỉ đạo của Phòng, đến các trường, từ giáo viên trực tiếp bồi dưỡng đến học sinh. Đặc biệt, đáng khen ngợi là trường THCS Nguyễn Hàm Ninh có đến 6 giải Quốc gia và 01 giải thuốc về trường THCS Quảng Tùng, ông Dương vui vẻ cho biết. 

Cũng theo ông Dương thì chất lượng mũi nhọn hết sức quan trọng, nhưng theo chúng tôi chất lượng đại trà là vấn đề quan trọng hơn cả cho nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường nâng cao chất lượng đại trà ở các trường. Những năm qua phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy rất đáng mừng đã được các trường thực hiện khá rầm rộ. Hiện nay toàn huyện đã có 32/35 trường tổ chức dạy tin học. Việc tổ chức dạy học tự chọn đã được chú trọng. Các trường đã chọn một số môn học phù hợp và triển khai dạy theo chủ đề bám sát. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy học tự chọn đang gặp nhiều khó khăn đối với nhiều trường, từ việc khắc phục tình trạng thiếu phòng học cho đến xây dựng nội dung học phù hợp với điều kiện thực tế chất lượng của trường cũng như chất lượng và hiệu quả chỉ đạo trong công tác quản lý. 

Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng các môn học văn hoá, các hoạt động khác cũng được Phòng GD&ĐT quan tâm như hoạt động lao động, dạy nghề, thể dục thể chất và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hoạt động đoàn - đội. Công tác y tế học đường, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể học sinh được thực hiện tốt. Hoạt động vệ sinh phong quang, trồng hoa, cây xanh, cây cảnh làm đẹp khuôn viên đã được các trường chú ý đầu tư hiệu quả. Hầu hết các trường đã chú ý xây dựng và tu sửa công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn quy định. 

Là đơn vị đi đầu trong công tác GD&ĐT ở tỉnh Quảng Bình, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia cũng được Phòng tích cực triển khai. Năm học 2008 – 2009, Phòng tiếp tục chỉ đạo 2 trường Mầm non Quảng Thuận và Quảng Phong tiếp tục xây dựng, tu sửa, nâng cấp để được công nhận và 2 trường Mầm non Quảng Hoà, Ba Đồn hoàn thiện các tiêu chuẩn để được kiểm tra công nhận mới. Đến nay, số trường đã đạt chuẩn quốc gia đã lên tới 32 trường, trong đó có 5 trường đạt mức độ 2, có 1 trường đăng kỳ phúc tra đạt mức độ II, 2 trường đăng ký kiểm tra đạt chuẩn mức I. 

Ngoài ra, công tác thanh tra, quản lý giáo dục, xã hội hoá giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất trường học được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Trong năm học 2009 – 2010 này, ông Dương cho biết sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách, Nghị quyết về GD&ĐT của Đảng và Nhà nước, Chỉ thị về nhiệm vụ năm học của Bộ GD&ĐT, hưởng ứng chủ đề năm học đối mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học này cũng là năm thứ tư thực hiện Chỉ thị 33 của Thủ tướng Chính phủ, toàn Ngành quyết tâm thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” nhằm thiết lập kỷ cương, nề nếp để nâng cao chất lượng giáo dục. 

Với sự quan tâm mạnh mẽ của lãnh đạo Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, Phòng GD&ĐT Quảng Trạch quyết tâm quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm của năm học, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học học 2009 – 2010 để tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ của giáo dục huyện nhà, tiếp tục phát huy những thành tích to lớn mà ngành đã giành được trong những năm qua…  

TS

Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

Các tin Giáo dục - Y tế khác:

Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học (19/4/2014)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Bạn đọc viết:Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế (7/2/2012)
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển (31/1/2012)
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm (31/1/2012)
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?” (31/1/2012)
Công ty Quảng cáo tại TP Vinh Nghệ An
Miền Bắc ấm áp dịp Tết Nguyên đán
Xóa bỏ trạm thu phí Vĩnh Thanh từ ngày 4/2
Nghệ An:Mất giấy báo tử, vợ liệt sỹ 40 năm không được hưởng chế độ
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234