NGHI KIM - TP VINH: DIỆN MẠO MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

NGHI KIM - TP VINH: DIỆN MẠO MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG
Tin đăng ngày: 12/11/2009
CHUYÊN ĐỀ THÀNH PHỐ VINH
 • Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc
 • Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông: Góp phần đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương
 • Nghệ An: Phường Lê Lợi – Điểm sáng của Thành Vinh
 • Hưng Chính: Điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư
 • Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trong năm năm thành lập
 • Nghi Phú – Thành Phố Vinh: những thành quả trên bước đường hội nhập kinh tế
 • Phường Lê Lợi: Phát huy tiềm năng thế mạnh, phấn đấu đưa Lê Lợi trở thành phường giàu mạnh của Thành Phố Vinh.
 • NGHI KIM - TP VINH: DIỆN MẠO MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG
 •  

  Ông Đặng Thọ Tường-Chủ tịch UBND xã Nghi Kim

  Phát huy thế mạnh tiềm năng sẵn có của xã vùng ven thành phố Vinh, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, cùng chủ trương sát thực của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Nghi Kim đã có bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực tạo nên những chuyển biến tích cực. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt vùng quê thay đối nhanh chóng, nhất là những tín hiệu vui trong khai thác tiềm năng và thu hút đầu tư.
   

    Năm 2008, tổng giá trị sản xuất ở Nghi Kim đạt 139,8 tỷ đồng, tăng 13,8 tỷ đồng so với năm 2007, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,5%. Đây là những con số khá ấn tượng mà Nghi Kim phấn đấu đạt được trong phát triển kinh tế, tạo bước đột phá quan trọng để Nghi Kim sớm hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra. 
    Bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009, năm thứ 4 của kế hoạch 5 năm (2006 - 2010), năm thực hiên chủ đề “kỷ cương  - tăng tốc”. Nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ công tác hàng năm.
    Trao đổi với tintưcviêt, ông Đăng Thọ Tường, Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: “Thời gian qua, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, bên cạnh chủ trương, đường lối của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Trong năm, xã đã xây dựng, triển khai kịp thời các đề án về huy động nội lực và các nguồn lực để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng; thực hiện tốt các chế độ ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất, xây dựng các công trình trọng điểm, kết cấu cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát huy phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá - xã hội. Mặc dù thời thời gian qua giấ cả thị trường biến động mạnh, nhưng giá trị sản xuất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế của Nghi Kim vẫn tăng trưởng khá. Trong đó, giá trị sản xuất của ngành Nông – Lâm - Ngư 6 tháng đầu năm đạt 18.691; ngành sản xuất TTCN – thương mại và dịch vụ tăng trưởng khá, doanh thu đạt 45 tỷ đồng”.

   


  Nhà văn hoá xã Nghi Kim
    

  Đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế là xã tiếp tục thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bằng những chính sách phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ.
   Điểm nổi bật là cấp ủy  Đảng, chính quyền xã Nghi Kim đã xác định đúng trọng tâm phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương, đặc biệt là đẩy mạnh tốc độ phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ - thương mại. Các lĩnh vực này đã và đang phát triển mạnh mẽ, đa dạng, tạo nguồn thu chủ yếu, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Năm 2008, thu nhập bình quân đầu người đạt 10.200.000đ/người/năm (tăng 600.000đ/người/năm so với 2007). 
    Song song với phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội Nghi Kim cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào khuyến học phát triển mạnh mẽ, từ các tổ chức đến dòng họ, làng, xóm đều hăng hái thi đua tạo nên một phong trào học tập tích cực. Nhờ vậy, đã động viên, khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn. Chất lượng giáo dục đào tạo đặc biệt được quan tâm, số giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Riêng 6 tháng đầu năm 2009, toàn xã có 142 em được công nhận học sinh giỏi cáccấp, trong đó giỏi Tỉnh 2 em, giỏi thành phố 18 em, cấp trường 122 em. 2 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được quan tâm có chất lượng. Công tác chính sách xã hội được thực hiện đảm bảo.

   


  Trường Mầm non xã Nghi Kim
    

  Với mục tiêu gắn phát triển kinh tế với đời sống văn hóa – xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn có nhiều chủ trương tích cực trong hoạt động văn hóa – xã hội. Trong năm, xã đã triển khai tốt hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, tổ chức thành công các giải bóng đá, bóng chuyền mừng Đảng mừng Xuân, hoạt động hè cho thanh thiếu niên. Tổ chức thành công Đại hội TDTT xã Nghi Kim lần thứ nhất năm 2009, đạt 1 trong 5 đơn vị xuất sắc của thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các xóm xây dựng hương ước, quy ước xóm, triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, 100% xóm có nhà văn hóa.
    Phát huy lợi thế là xã vùng ven thành phố Vinh, có quốc lộ 1A chạy qua địa bàn, Nghi Kim có điều kiện phát triển một nền kinh tế năng động và bền vững. Để khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Nghi Kim đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2009 là tập trung phát triển kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất ngành nông nghiệp xuống còn 25%, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng lên 27%, dịch vụ và thương mại 48%. Tổng giá trị tăng thêm đạt 115 tỷ đồng, tốc độ phát triển kinh tế đạt 14%. Thu nhập bình quân đầu người trên năm từ 10,5 – 11triệu đồng.
    Trong nông nghiệp, xã chú trọng phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh chương trình sind hóa đàn bò gắn với phát triển chăn nuôi tập trung, phấn đấu đưa tổng đàn trâu bò lên 1.000 con, trong đó bò lai Sin là 400 con. Tổng đàn lợn lưu chuồng từ 2.500 con, trong đó lợn nái là 332 con. Gia cầm, thủy cầm 30.000 con, diện tích nuôi trồng thủy sản 30ha. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khai thác tiềm năng để phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp và dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn xã, nhiều tổ hợp, doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.
    Bên cạnh đó, với chính sách hỗ trợ của thành phố, kinh tế trang trại của Nghi Kim có nhiều bước đột phá, ngoài việc phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, cây cảnh, Nghi Kim nổi tiếng với nghề trồng hoa. Theo thống kê, hiện nay toàn xã có gần 200 hộ làm nghề này với tổng diện tích 8ha. Nghề trồng hoa phát triển mạnh, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.
    Cùng với việc phát huy nội lực, khai thác lợi thế tiềm năng, Nghi Kim còn đặc biệt chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, đơn giản hoá các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn. 
    Hiện nay, với chủ trương “Thu hút các nhà đầu tư và nhân tài”, Nghi Kim đang tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại. Đồng thời, quy hoạch quỹ đất và có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước xây dựng, phát triển khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn xã. Với những những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Nghi Kim là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

  • Thành công

   


   

  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234