Kiểu trúng tuyển “kì lạ” - TIN TỨC VIỆT NAM
GIÁO DỤC - Y TẾ

Kiểu trúng tuyển “kì lạ”
Tin đăng ngày: 23/9/2009

Không dự thi, không nộp hồ sơ xét tuyển nhưng nhiều thí sinh vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Thương mại và Du lịch. Không những thế, giấy báo trúng tuyển còn ghi rất rõ là tốt nghiệp sẽ được cấp bằng CĐ chính quy và được liên thông lên ĐH.

Bất ngờ và cũng không thể tin nổi về việc được nhận giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Thương mại và Du lịch, thí sinh N.T.D quê ở Nghệ An bộc bạch: “Em không dự thi vào trường này, cũng không đăng ký xét tuyển NV2. Như vậy giấy báo này có thật không, có phải là hệ đào tạo chính quy không?...”
Không đầu đơn nhưng thí sinh D. vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Thương mại và Du lịch

Theo mẫu giấy báo trúng tuyển mà thí sinh D. nhận được, em đã trúng tuyển vào ngành Kế toán của trường CĐ Thương Mại và Du lịch. Tuy nhiên thí sinh trúng tuyển sẽ học tại cơ sở của trường tại địa chỉ: Công ty Cổ phần Đào tạo - Du lịch Hoàng Long.

Trao đổi với Dân trí chiều ngày 20/9, TS Nguyễn Quốc Tiến, Phó hiệu trưởng CĐ Thương mại và Du lịch cho biết: “Đúng là trường có ký hợp tác đào tạo với Công ty Cổ phần Đào tạo - Du lịch Hoàng Long. Tuy nhiên, trường chỉ mượn cơ sở đào tạo của công ty này, còn về khâu đào tạo, giám sát quản lý sẽ do chính trường đảm nhận”.

Vậy tại sao những thí sinh không đăng ký dự thi, không nộp hồ sơ xét tuyển vào trường những vẫn được gọi giấy báo nhập học?

“Không phải thí sinh nào cũng được gọi nhập học, chỉ có một số thí sinh dự thi vào trường CĐ Tài chính Quản trị kinh doanh nhưng không trúng tuyển vào ngành Kế toán thì trường mới gọi nhập học. Trường làm như vậy vì biết nguyện vọng của các em muốn học ngành Kế toán nên trường đã chủ động liên hệ với trường CĐ Tài chính Quản trị kinh doanh để chuyển mong muốn của các em sang bên này”, ông Tiến giải thích.

Ông Tiến cũng cho biết, việc gửi giấy báo chỉ nhằm mục đích tạo điều kiện cho thí sinh, còn có học hay không là quyền của các em. Sở dĩ gọi thêm như vậy vì đến thời điểm này trường vẫn còn thiếu chỉ tiêu và đã thông báo xét tuyển NV3 (theo báo của trường thì sẽ tiếp tục xét tuyển 500 chỉ tiêu NV3 - PV).

Vào vai một thí sinh, Dân trí cũng đã liên hệ với nhân viên tuyển sinh của Công ty Cổ phần Đào tạo - Du lịch Hoàng Long theo số điện thoại ghi trên giấy báo nhập học.

Khá niềm nở nhân viên này cho biết: “Em cứ yên tâm nhập học. Những thí sinh trúng tuyển theo giấy báo hợp tác của công ty với trường CĐ Thương mại và Du lịch sẽ được học tại Hà Nội. Trường mới xây dựng một cơ sở rất khang trang ở Định Công”.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT thì chỉ có những thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển hoặc muốn nhập học NV2 phải nộp lại giấy chứng nhận số 1. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này chúng tôi hỏi tiếp: “Nhưng em không còn giấy chứng nhận điểm thi số 1 thì có được nhập học không chị?”

“Không sao. Do cả hai trường này đều thuộc Bộ Công thương nên đã tạo điều cho nhau, giấy chứng nhận số 1 đã được trường CĐ Tài chính Quản trị Kinh doanh chuyển sang nên em cứ yên tâm nhập học, không cần phải lo lắng”, nhân viên này quả quyết.

Cũng trong chiều ngày 20/9, Dân trí cũng đã trao đổi với ông Bùi Văn Cam, Hiệu trưởng trường CĐ Tài chính Quản trị kinh doanh. Ông Cam phủ nhận việc hợp tác giữa hai trường. Ông cho biết, trường thực hiện đúng theo quy chế của Bộ GD-ĐT, những thí sinh có điểm trên sàn CĐ thì nhà trường trả giấy chứng nhận điểm. Việc thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường nào là quyền của các em, nhà trường không chuyển giấy chứng nhận số 1 cho trường CĐ Thương mại và Du lịch.

Như vậy, dù giấy báo nhập học đúng là của trường CĐ Thương mại và Du lịch nhưng với cách thức thực hiện “vớt” thí sinh một cách “rầm rộ” như vậy thì liệu trường CĐ Thương mại và Du lịch đã xin ý kiến của Bộ? Chất lượng đào tạo  liệu có đảm bảo hay không vẫn còn là dấu chấm hỏi chưa có lời giải đáp.

Mặc dù trong giấy báo nhập học của trường CĐ Thương mại và Du lịch đã nêu rất rõ những khoản đóng góp cần phải nộp khi làm thủ tục nhập trường nhưng Công ty Cổ phần Đào tạo - Du lịch Hoàng Long vẫn tiếp tục gửi một thông báo thu kinh phí đào tạo với những khoản không có trong danh mục.
 
Chẳng hạn như công ty này thu thêm khoản: Hỗ trợ cơ sở vật chất khóa học đầu khóa (450.000đ/3 năm); Các khoản đóng góp khác 740.000đ/ 1 học kì.
 

Bên cạnh đó, trong giấy báo của Công ty Cổ phẩn Đào tạo và Du lịch Hoàng long cũng quy định, trước khi nhập học mỗi học sinh sẽ phải ký bản thỏa thuận về đào tạo mặc dù theo lời của ông Tiến thì đơn vị này chỉ có trách nhiệm cung cấp cơ sở vật chất cho trường CĐ Thương mại và Du lịch

Nguyễn Hùng

Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Giáo dục - Y tế khác:

Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học (19/4/2014)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Bạn đọc viết:Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế (7/2/2012)
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển (31/1/2012)
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm (31/1/2012)
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?” (31/1/2012)
Công ty Quảng cáo tại TP Vinh Nghệ An
Miền Bắc ấm áp dịp Tết Nguyên đán
Xóa bỏ trạm thu phí Vĩnh Thanh từ ngày 4/2
Nghệ An:Mất giấy báo tử, vợ liệt sỹ 40 năm không được hưởng chế độ
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234