Trường THPT Đặng Thai Mai: Tự hào đất học Thanh Chương - TIN TỨC VIỆT NAM
GIÁO DỤC - Y TẾ > GIÁO DỤC

Trường THPT Đặng Thai Mai: Tự hào đất học Thanh Chương
Tin đăng ngày: 16/9/2009
Một tiết mục văn nghệ của học sinh nhà trường (Ảnh: TL)
Trường THPT Đặng Thai Mai (Thanh Chương - Nghệ An) hiện là ngôi trường có bề dày thành tích đáng trân trọng. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” những nhà giáo hết sức trung thành tận tụy và yêu nghề...

Để nâng cao chất lượng dạy và học, năm học qua, nhà trường đã thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp như: Không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của CBGV, tăng cường đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị dạy học, đổi mới phương pháp dạy học... Đặc biệt là nhà trường đã thực hiện đúng việc đánh giá xếp loại theo quy chế của Bộ GD&ĐT, cho nên học sinh có ý thức "học thật, thi thật" kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp. Nhờ đó, năm học 2008 - 2009 vừa qua, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đạt kết quả tốt.

Năm học 2008 - 2009 cũng là năm nhà trường đã để lại nhiều dấu ấn  sâu sắc về kết quả học tập cũng như về kinh nghiệm giảng dạy đã góp phần to lớn trong việc đưa chất lượng giáo dục tỉnh nhà ngày càng đi lên. Bởi không có sự thành công huy hoàng nào mà không có sự đánh đổi từ bài học thực tiễn. Nhìn lại năm học qua, nhà trường tự hào với  kết quả học tập của thầy và trò. Hiện tại toàn trường có 39 lớp học, tổng số là 1717 học sinh, tỉ lệ tốt nghiệp trong vừa qua là 81%. Về kết quả học tập có 176 học sinh xếp lại khá, tỉ lệ Đậu đại học là 120 học sinh và tự hào hơn nữa năm học vừa qua có em Bùi Thị Hồng Nhung đã đạt giải Hoa Trạng Nguyên. Có thể khẳng định rằng, đến nay nhà trường đã trở thành một cái tên, một địa chỉ tin cậy đối với học sinh và các bậc phụ huynh.

Song song với chú trọng nâng cao chất lượng văn hoá, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức trong cán bộ, giáo viên cũng như học sinh. Thực hiện cơ chế quản lý, đảm bảo dân chủ trong trường học. Một mặt bám sát phương hướng, nhiệm vụ và quy trình chỉ đạo năm học. Làm tốt công tác thanh kiểm tra. Quan tâm công tác xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, chủ động có kế hoạch mua sắm trang thiết bị phục vụ có hiệu quả hoạt động dạy và học.

Thầy giáo Phạm Huy Châu, Hiệu trưởng: Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng cho mình một thương hiệu xứng tầm...

Cùng với việc chăm lo xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường còn tiếp tục xây dựng một môi trường sư phạm thực sự lành mạnh để đảm bảo cho việc dạy và học đi vào nề nếp thực chất, vừa đáp ứng được chất lượng đại trà, vừa đảm bảo được chất lượng mũi nhọn. Coi trọng công tác nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Khuyến khích tinh thần học tập, rèn luyện chuyên môn. Toàn trường có 91 CBGV, trong đó có 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 74 giáo viên đạt danh hiệu tiên tiến, 100% giáo viên hoàn thành kế hoạch và nhiệm vu trong năm.

Bên cạnh những kết quả mà trường đã đạt được, trường còn gặp không ít những  khó khăn như: Hiện trường có 10 phòng học cấp bốn được xây dựng cách đây 15 năm đã xuống cấp không sử dụng được. Đặt biệt hơn nữa là trường chưa có nhà đa chức năng, chưa có phòng thực hành đủ chuẩn, phải dạy thực hành ở trong phòng học, chưa có phòng bộ môn đúng quy định. Vì vậy trường rất mong các cấp chính quyền, sở, ban ngành tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng.

Tâm sự với TTTM News, thầy giáo Phạm Huy Châu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Một vấn đề mà lâu nay nhiều phụ huynh và học học sinh quan tâm là tâm lý chọn lớp, chọn thầy cho con em mình khi đã đậu vào trường, khiến cho Ban giám hiệu rất khó xử. Điều này tuy nhỏ nhưng nếu xử lý không tốt sẽ tạo ra sự phân tâm cho giáo viên, phụ huynh học sinh. Để khắc phục điều này năm học mới năm học 2009 - 2010, Chi bộ và Ban giám hiệu Nhà trường có sáng kiến tổ chức bốc thăm phân công chuyên môn ở một số môn học quy định mỗi giáo viên không dạy ở một lớp quá 2 năm. Ưu điểm của cách làm nay là tránh được sự chọn lớp của thầy cô, và chọn thầy cô của phụ huynh học sinh là vấn đề nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực trong nhà trường. Với cách làm này, nhà trường nhận được sự ủng hộ của giáo viên và phụ huynh học sinh, tạo ra sự bình đặng của các lớp trong việc phân thầy cô giáo. Tạo động lực thi đua của các thầy cô để những người dạy tốt tếp tục phát huy, tạo điều kiện cho những giáo viên đạt chưa tốt phấn đấu vươn lên và BGH tránh được điều khó xử, nể nang trong phân công chuyên môn. Từ đó xây dựng môi trường dân chủ, đoàn kết trong tập thể giáo viên, học sinh nhà trường.  

Cơ sở vật chất của nhà trường

Thầy Phạm Huy Châu cho biết thêm, năm học qua trường đã đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh sau hai năm bị cắt. Và quan trọng nhất là xây dựng nhà trường có một môi trường giáo dục lành mạnh, thực hiện tốt cuộc vận động "nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" do Bộ GD&ĐT phát động để nhà trường xứng đáng là địa chỉ tin cậy và là nơi ươm mầm tài năng cho mảnh đất Thanh Chương hiếu học.

Trong năm học mới 2009 – 2010, nhà trường tiếp tục đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ mới. Trên cơ sở phát huy thành quả đã đạt được trong nhiều năm, nhà trường sẽ chú trọng các biện pháp tích cực, phù hợp với điều kiện thực tế, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tăng cường và đẩy mạnh công tác đầu tư và sự quan tâm các cấp ngành liên quan nhằm xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo yêu cầu dạy và học của học sinh. Một mặt, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Thực hiện tốt các cuộc vận động của cấp trên. Phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực...

. Bài & ảnh: Xuân Thao
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Giáo dục - Y tế khác:

Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học (19/4/2014)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Bạn đọc viết:Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế (7/2/2012)
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển (31/1/2012)
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm (31/1/2012)
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?” (31/1/2012)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234