Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! - TIN TỨC VIỆT NAM
GIÁO DỤC - Y TẾ > Y TẾ

Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Tin đăng ngày: 19/4/2014
 Trước tỉ lệ tử vong, mắc sởi gia tăng, tập trung tại nhiều bệnh viện lớn, Bộ Y tế đã thừa nhận cần phải nâng mức độ đáp ứng với dịch, quyết liệt giảm tải, tăng cường chỉ đạo phòng dịch, xem lại chỉ đạo của các địa phương trong công tác phòng bệnh sởi.

Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về sởi diễn ra chiều 18/4. Ảnh: H.Hải

Có minh bạch thông tin về dịch sởi?

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước đã có trên 8.500 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó trên 3.000 trường hợp dương tính sởi. 76% trẻ mắc là dưới 10 tuổi, hầu hết ca mắc sởi không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm vắc xin. Hà Nội (có trên 1.000 ca mắc) và TP Hồ Chí Minh (500 ca) là địa phương có số ca mắc sởi cao nhất trong cả nước. Số tử vong ghi nhận 112 ca, chủ yếu tại miền Bắc, trong đó trẻ tử vong do sởi tại Hà Nội chiếm khoảng 50%.

“Nhưng có một tín hiệu đáng mừng, số ca mắc sởi đang có dấu hiệu giảm xuống. Riêng trong ngày 17/4 Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 10 ca mắc. Còn tại BV Nhi Trung ương, số bệnh nhân cũng giảm đáng kể, từ 30 ca sởi mỗi ngày xuống 5 ca sởi mới ngày 17/4.

Trước câu hỏi, Bộ Y tế có minh bạch thông tin về dịch bệnh, về con số tử vong, Thứ trưởng Long khẳng định: “Con số 112 bệnh nhân tử vong liên quan đến sởi nhưng chắc chắn 25 ca do sởi là hoàn toàn đúng. Bởi thực tế ghi nhận nhiều trẻ mắc sởi trên nền bệnh lý khác, đồng nhiễm nhiều vi rút. Như 2 ca tử vong ở Yên Bái, 1 ca đột tử tại nhà nhưng trong vùng dịch tễ, 1 ca khi xét nghiệm phát hiện em bé đồng nhiễm 4 loại vi rút”.

Về việc Bộ Y tế có “né” dịch, ông Long cho biết: “Không công bố không có nghĩa là không có dịch. Bộ Y tế thừa nhận dịch sởi xảy ra từ cuối năm 2013, khi bắt đầu có những ca mắc sởi đầu tiên. Điều này hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn giám sát phòng chống dịch. Cứ có 3 trường hợp trở lên là hình thành một ổ dịch sởi, chỉ cần có 2 trường hợp dương tính đã thông báo là có dịch sởi. Sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam là thế giới dùng từ thông báo dịch, còn tại VN, theo Luật Truyền nhiễm, nếu công bố dịch thì phải ở mức độ cao hơn, sẽ có các biện pháp cần thiết như đóng cửa trường học, hạn chế giao thông, hội họp, họp chợ, cưỡng chế cách ly…. Chúng tôi phân tích tình hình chuyên môn, xem xét cẩn thận trước khi công bố chứ không giấu dịch”, ông Long nói.

“Bộ Y tế không hề “né” thông báo về dịch. Bằng chứng là trong tất cả các văn bản chỉ đạo từ cuối năm 2013 đến nay, cả văn bản đều rất rõ “phòng chống dịch sởi”. Hơn nữa, việc công bố hay không công bố thì các biện pháp chuyên môn đều phải thực hiện theo quy định. Chỉ 1 trường hợp nghi ngờ mắc sởi là đã phải triển khai các biện pháp phòng chống, với bệnh nhân làm sao, cộng đồng, trường học ra làm sao”, Thứ trưởng Long cho biết.

Quyết liệt tiêm vét vắc xin

Theo Bộ Y tế, ngay từ khi dịch sởi xảy ra tại 4 tỉnh, Bộ Y tế đã ra quyết định tiêm vét vắc xin cho trẻ dưới 2 tuổi ở 63 tỉnh thành. Trong khi đó vụ dịch năm 2009 chỉ tiêm vắc xin cho trẻ ở ổ dịch. Điều này cho thấy, Bộ Y tế đã lường trước được nguy cơ dịch lan truyền.

Thứ trưởng cũng thừa nhận, đúng là có hiện tượng nóng về chỉ đạo nhưng lạnh về thực hiện nên cảm giác có một số nơi không triển khai thực hiện. Ngay từ ngày mai, Bộ Y tế sẽ công bố công khai toàn bộ tỉ lệ tiêm của các tỉnh. Các địa phương phải xem lại chỉ đạo như thế nào.

Theo Thứ trưởng Long, để kiểm soát dịch thì việc tiêm chủng cần triển khai quyết liệt. Bởi chỉ có tiêm vắc xin mới là biện pháp dự phòng đặc hiệu nhất, bảo vệ 95% trẻ tiêm chủng khỏi mắc sởi.

Về tình trạng quá tải ở bệnh viện Nhi Trung ương dẫn đến tập trung cao tỉ lệ tử vong tại đây, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo giãn bệnh nhân tại bệnh viện này. Sáng 18/4 TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã cùng với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đi “thị sát” tại BV Đống Đa, Xanh Pôn để xem có thể chia lửa với bệnh viện Nhi Trung ương tình trạng quá tải hay không, nhưng ở đây, bệnh nhi cũng rất đông. Một phương án được đưa ra, đó là lập phòng tái khám để với những trẻ đang giai đoạn thoái bệnh sẽ cho các bé về nhà, chăm sóc trong ngày. Hàng ngày các bà mẹ đưa con đến khám.

Tại BV Nhi Trung ương cũng quyết liệt triển khai các biện pháp giảm tải không chỉ ở khoa Truyền nhiễm mà ở khoa hô hấp để giảm quá tải, giảm tình trạng lây nhiễm.

Về vấn đề xuất cấp máy thở đến hôm nay Bộ Y tế đã xuất cấp 42 máy thở cho các bệnh viện. “Hoàn toàn không có chuyện máy cũ dùng lại mà là máy mới nguyên, được dự trữ trong kho”, ông Long nói.

Sau khi giám sát tình hình thực tế, Bộ Y tế quyết định nâng mức độ đáp ứng với dịch ở mức độ cao hơn. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch sẽ họp hàng ngày để cập nhật thông tin tình hình dịch sởi, kịp thời có những điều chỉnh trong chỉ đạo phòng dịch.

Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Giáo dục - Y tế khác:

Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học (19/4/2014)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Bạn đọc viết:Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế (7/2/2012)
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển (31/1/2012)
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm (31/1/2012)
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?” (31/1/2012)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Bốn năm làm phụ hồ quyết tâm thi đỗ HV Cảnh sát
Dấu ấn Việt trong ngành y khoa Mỹ
Chồng gãy của quý khi 'yêu' vợ
Cách xử lý khi bị rắn cắn
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234