Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > ĐIỂN HÌNH KINH TẾ

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Tin đăng ngày: 4/2/2013

Ông  Phan Đức Thường - Chủ tịch UBND xã Tây Thành

  Năm 2012, tình hình kinh tế - xã hội  ở nhiều địa phương  gặp  khó khăn, do ảnh hưởng suy thoái của nền kinh tế thế giới, vật giá leo thang, thời tiết bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của nhân dân trong xã và các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên với sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy nội lực sức mạnh toàn dân, tận dụng những lợi thế sẵn có, nắm bắt  thời cơ tạo tiền đề để Tây Thành phát triển đi lên.

  Tây Thành là một xã thuần nông, nông - lâm - thủy sản vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu kinh tế với 44,5%. Tuy nhiên hiện nay ngành thương mại - dịch vụ cũng phát triển mạnh chiếm tới 41,7%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản chiếm 13,8%. Chính nhờ sự chỉ đạo sát đúng của lãnh đạo xã, cùng với các thành phần kinh tế hỗ trợ nhau cùng phát triển, đã đưa tốc độ tăng trưởng của xã năm 2012 lên 16,8%, thu nhập bình quân đầu người 16,3 triệu/ năm.
Tỷ trọng các  ngành TTCN – TM – DV ngày càng tăng, đóng vai trò quan trong phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà. Xác định nông lâm, ngư nghiệp hiện nay vẫn là ngành mũi nhọn, vì vậy, chính quyền xã cũng như bà con nhân dân không ngừng đẩy mạnh các biển pháp nhằm nâng cao hiểu quả sản xuất. Hợp tác xã nông nghiệp đã mở các lớp tập huấn, tận tình hướng dẫn bà con áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật  vào sản xuất chăn nuôi, nhằm nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi. Thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ, phòng trừ sâu bệnh, chống rét, hạn hán, chính vì làm tôt các khâu nên năm 2012 tổng thu nhập từ nông - lâm - ngư nghiệp đạt 50.677,5 triệu đồng, tăng 14.195,4 triệu đồng, đạt 128%. Trong đó, trồng trọt bao gồm cây lương thực có hạt, cây rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây nguyên liệu ... không ngừng tăng lên về năng suất. Tổng  đàn trâu bò năm 2012 là 2380 con, đàn lợn 4989 con, đàn gia cầm, thủy cầm phát triển ôn định mang lại nguồn thu 22.535,5 triệu đồng.

Trường THCS đã được đầu tư xây dựng khang trang

   Là địa phương có nền kinh tế xuất phát sản xuất nông nghiệp, với quan niệm “ dĩ nông vi bản” đã ăn sâu trong mỗi người dân, bên cảnh đó, điều kiện hội nhập, mở cửa, kinh tế thị trường đã len lọi vào từng ngõ ngách của bà con, với quan niệm “ phi thương bất phú” cũng được nhiều bà con nhân dân quan tâm, áp dụng. Cùng với việc phát triển nông nghiệp –  nông thôn , xây dưng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và chính phủ, địa phương ngày càng tăng cường áp dụng khoa học hiện đại vào sản xuất, chăn nuôi, tăng tỷ trọng các ngành. Với phương hướng trên, Tây Thành đang tích cực khuyến khích bà con nhân dân mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ. chính vì vậy mà mấy năm trở lại đây Tây Thành đã khoác lên mình một diện mạo mới, nhiều nhà cao tầng được xây dựng, nhiều ky ốt kinh doanh được mọc lên, đời sống nhân được nâng cao, nhiều hộ gia đình đã mua sắm được nhiều phương tiện và tiện nghi đắt tiền. Chính nhờ làm tốt công tác trên mà tổng giá trị từ các ngành nghề TTCN – TMDV – XKLĐ – GQVL năm 2012 đat 68.69,4 triệu đồng. Đó là những thành quả đáng ghi nhận để Tây Thành vững bước đi lên hoàn thành các tiêu chí để xây dựng nông thôn mới.

Đài tượng niệm xã Tây Thành

   Kinh tế phát triển, tức là công tác xóa đói giảm nghèo của xã hoạt động có hiểu quả, tỷ lệ hổ nghèo giảm, các chính sách xã hội, trợ cấp cho người cao tuổi, các đối tưởng chính sách, trợ cấp tu sửa, xây dựng nhà tình nghĩa... được thực hiện nghiêm túc đầy đủ và kịp thời.
Kinh tế phát triển không ngừng đã tạo điều kiện tốt cho chính sách phát triển xã hội. Đặc biệt có điều kiện quan tâm nhiều hơn cho  lĩnh vực văn hóa – giáo dục – y tế, trong lĩnh vực văn hóa xã hội, bằng các hình thức tuyên truyền tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ của địa phương như: phát triển KTXH - QPAN, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đặc biệt là phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Năm 2012 có 80% gia đình đạt gia đình văn hóa, có 7 khu dân cư văn hóa và nhiều xóm đã được đầu tư nâng cấp xây dưng nhà văn hóa như: xóm khánh thành, Rạng đông 2 và Châu thành 2, phong trào TDTT ở cơ sở cũng như ở cụm huyện luôn được duy trì và thực hiện tốt
.

   Một góc xã Tây Thành

   Công tác Y tế - dân số - GĐTE cũng luôn được chi đạo và thực hiện tốt, mang lại hiểu quả cao. Đặc biệt, những năm gần đây Tây Thành chú trong đầu tư cho phát triển giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài luôn được chính quyên và nhân dân quan tâm, công tác giáo dục ở nhiều cấp học có nhiều chuyển biến tích cực. phong trào xã hội hóa giáo duc được các cấp, các nghành quan tâm đầu tư. Nên chất lượng dạy và học của thầy và trò ngày càng đựơc nâng cao, cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đồng bộ. Năm học 2011 - 2012 tỷ lệ hoc sinh giỏi cấp huyện của xã đạt 84 em, có 11 giáo viên giảy giỏi cấp huyện và 1 giáo viên giảy giỏi cấp tỉnh. Số học sinh thi đậu vào các trường đại học - cao đẳng - THCN là 74 em.
Năm 2012 đã đi qua, phát huy những thành quả đã đạt được, rút ra nhũng bài học kinh nghiệm. Tiếp tục phát huy nội lực sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, cũng như những lợi thế sẵn có của địa phương, tập trung vào những mũi nhọn để phát triển KT – XH, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, khai thác có hiểu quả thế mạnh vùng  đồi, tạo điều kiện phát triển kinh tế nông lâm kết hơp. Mở rộng phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vũ thương mại, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động. Quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết việc làm, làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo... phấn đấu năm 2013 tốc độ tăng trương kinh tế đạt 17%, thu nhập binh quân đầu người 19,3 triệu/ năm. Với những gì đã làm và đang làm chúng ta tin rằng Tây Thành sẽ vững bước phát triển, đoàn kết toàn dân hoàn thành các tiêu chí để xây dựng  nông thôn mới.
                                                                                               
                                                                                             Anh Tuấn    
                                                                                               

                                                                                      
 


 

Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
Phường Vinh Tân: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234