Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Tin đăng ngày: 4/2/2013

 

Ông  Nguyễn Đình Dũng- bí thư Đảng Ủy xã Nghi Long 

Phát  huy những lợi thế của xã  nằm phụ cận với trung tâm huyện Nghi Lộc, có tuyến đường quốc lộ 1A chảy qua, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành cũng như chủ trương sát thực của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Nghi Long đã có bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng mạnh ở tất cả các lĩnh vực tạo nên những chuyển biến tích cực. Đời sống nhân dân được cảthiện đáng kể, bộ mặt vùng quê thay đổi nhanh chóng, nhất là những tín hiệu vui trong khai thác tiềm năng và thu hút đầu tư bên ngoài

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Nghĩa  - Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời và đúng hướng trên cơ sở tận dụng, khai thác tốt những tiềm năng, thế mạnh sẵn có trên địa bàn cùng với việc phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân, đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội ở Nghi Long đã thực sự đổi thay. 
 
Một trong những hướng đi đầu tiên của Nghi Long để phát triển kinh tế nông nghiệp đó là, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp; tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Nhờ vậy, kinh tế nông nghiệp Nghi Long đã có những bước tăng trưởng khá.

Trụ sở UBND xã Nghi Long

 
 Năm 2012, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân lao động, sản xuất đúng thời vụ, hạn chế ở mức thấp nhất về thiệt hại. Vì thế, tổng diện tích gieo cấy đạt 299,3ha, tổng sản phẩm nông nghiệp quy thóc đạt 1.725 tấn, cây lạc 221ha năng suất bình quân 25ta/ha, tổng sản lượng đạt 556,7 tấn, cây ngô diện tích 191,9 ha, năng suất bình quân 32,8 tạ/ha, sản lượng đạt 629 tấn, dưa hấu 26,7 ha, năng suất 280 tạ/ha, sản lượng đạt 747,6 tấn mang lại giá trị thu nhập cho bà con nhân dân gần 5 tỷ đồng, cây vừng diện tích74,5 ha, năng suất đạt 8 ta/ha, sản lương đạt 59,6 tấn. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân, đưa một số giống lạc mới vào thử nghiệm như: dự án sản xuất 25 ha lạc theo quy trình IM của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, dự án 1 ha phòng nấm mốc của Trương Đại hoc Nông Lâm huế, dự án sản xuất 30 ha lạc giống L26 của chương trình cạnh tranh nông nghiệp, năng suất bình quân khi thực hiện sản xuất theo quy trình kỹ thuật mà các dự án áp dụng đạt 42 -44 ta/ ha. Tổng hỗ trở của 3 dự án hơn 400 triêu đồng.
Bên cạnh trồng trọt, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được quan tâm, phát triển theo hướng sind hóa đàn bò, nạc hóa đàn lợn. Năm 2012, tổng đàn trâu bò 817 con; đàn lợn 1.080 con, đàn gia cầm 38.000 con Với lợi thế mặt bằng đất đai rộng lớn, Nghi Long có rất nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế trang trại và bán trang trại. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình trang trại  phát triển với quy mô vừa và nhỏ. Đồng thời, ngành nuôi trồng thuỷ sản ngày càng được mở rộng về diện tích, quy mô, bước đầu đã cho thu hoạch khá và hiệu quả kinh tế cao.

Đài tượng niệm xã
 

Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ - thương mại của Nghi Long cũng có những bước chuyển khả quan. Ngành nghề tiếp tục phát triển đa dạng, thu hút được nhiều người tham gia như: xuất khẩu lao động, xây dựng, cưa xẻ, nghề mộc, cơ khí và một số nghề truyền thống khác.. Đặc biệt, dịch vụ – thương mại đã góp phần giải quyết thời gian nông nhàn cho lao động nữ, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho nhân dân.

Kinh tế phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đều được nâng cấp, chuẩn hoá. Đến nay, Nghi Long cơ bản các tuyến đường được bê tông hóa và nhựa hóa, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thông thương hàng hóa, đi lại cho nhân dân. Hiện nay,xã đã tiếp nhận và đưa vào sự dụng thư viện điện tử, đẩy mạnh cuộc vận động TD ĐKXD ĐSVH khu dân cư, chỉ đạo nâng tỷ lệ xóm văn hóa, đơn vị văn hóa lên 70%. Hướng dẫn xóm 7 và dòng họ Đinh ( chi 3) làng Vĩnh Long, Trương THCS làm báo cáo thành tích đề nghị công nhận danh hiệu đạt chuẩn Văn hóa năm 2012. Lập hồ  sơ đề nghị phục hồi chùa Hồng Phúc tại xóm 3, năm 2012, UBND xã được tỉnh tặng bằng khen về phong trào TDDKXDDSVH. Bên cạnh đó, công tác giáo dục đào tạo ngày càng được quan tâm, đầu tư có trọng điểm. Cả 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Năm hoc 2011 - 2012, các cấp học ở Nghi Long đã đổi mới phương thức dạy và học cho giáo viên, học sinh. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh lên lớp ở các cấp học luôn đạt cao, chất lượng giảng dạy được quan tâm, tạo ra một phong trào thi đua dạy tốt trong đội ngũ cán bộ giáo viên. Trường mâm non và trường tiểu học đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

 
Một góc Nghi Long 

   Phát huy vai trò xã chuẩn quốc gia về y tế, đội ngũ cán bộ y tế luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.tiêm phòng vắc-xin cho bà mẹ và trẻ em đạt 100%.
 Công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và các chính sách xã hội cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm phát huy hiệu quả. Năm 2012 làm thủ tục XKLĐ sang các nước cho 20 lao động, cấp phát thẻ BHYT cho 1.198 đối tượng. Tiếp nhận và cấp quà, gạo cho các đối tưởng chính sách trong dịp lễ,tết, chi trả tiền điện cho 138 hộ nghèo, chi trả tiền thăm viếng mộ liệt sỹ cho 5 đối tượng và cấp quà cho các đối tượng chính sách nhân ngày 27/7, chi trả tiền hỗ trợ học sinh, sinh viên con TB,BB,hộ nghèo vay vốn với số tiền trên 8 tỷ đồng. phối hợp với các tổ chức đoàn thể lập hồ sơ vay nguồn từ Ngân hàng chính sách với số tiền 880 triệu đồng, học sinh, sinh viên, nước sạch VSMT, nhà ở hộ nghèo ...  Đời sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ giàu khá tăng nhanh. Nhiều hộ dân tích lũy thu nhập từ sản xuất, kinh doanh đã đầu tư xây dựng nhà và mua sắm tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,2%
 
   Những tiềm năng, lợi thế và những kết quả trên có thể xem là đòn bẩy để Nghi Longc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 và các năm tiếp theo. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Nghi Long tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi; phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ thương mại. Các ngành y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội phát huy có hiệu quả, duy trì và giữ vững trật tự xã hội, động viên nhân dân an tâm phát triển kinh tế trên con đường đổi mới của Đảng và Nhà nước.
 
   Để đạt được mục tiêu trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Long đã đề ra nhiều định hướng và giải pháp tích cực nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội. Trong thời kỳ đổi mới, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, Nghi Long đang nỗ lực tăng tốc để khẳng định mình trong tiến trình hội nhập. Với tiềm năng đất rộng lớn, bằng phẳng, và những cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất, Nghi Long hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng cho các nhà đầu tư.

  •  Ngọc Anh 
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
Mỹ Thành trên con đường đổi mới
Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234