Khi quan địa chính “phù phép” bìa đỏ - TIN TỨC VIỆT NAM
VĂN HÓA - XÃ HỘI > PHÁP LUẬT

Khi quan địa chính “phù phép” bìa đỏ
Tin đăng ngày: 16/5/2012
Vào một ngày đầu năm, sau khi chọn ngày lành tháng tốt, gia đình ông Hồ Sỹ Phương quyết định cắt đất làm nhà để chuẩn bị cho việc cưới của con, thay vì ngôi nhà ở tạm bợ đủ che nắng mà không che mưa lâu nay vợ chồng ông đang tá túc. Khốn nỗi, khi gia đình tập kết vật tư xong và tiến hành lễ động thổ khởi công thì chính quyền địa phương chạy tới ngăn cản. Lý do gia đình ông Phương không nằm trong diện được xã xem xét cấp đất lần này.
Nghĩ mình bị xúc phạm về danh dự, ông Phương bực mình, rút ngay tấm “bìa đỏ” trình ra trước mặt ban ngành đoàn thể xã, giọng bức xúc: “Thế đây không phải là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sao”?    
 
Ngày 14/6/2004, sau khi biết UBND tỉnh Nghệ An có quyết định phê duyệt giá các lô đất thuộc các khu quy hoạch xen dắm dân cư trên địa bàn xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn, gia đình ông Trần Đình Lĩnh và bà Phạm Thị Lục đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương cấp đất ở và nộp 600 ngàn đồng.
 
Mặc dù ông Trần Đình Lĩnh và bà Phạm Thị Lục chưa được chính quyền địa phương xét cấp đất ở, nhưng ông Lĩnh và bà Lục đã bán trao tay cho ông Hồ Sỹ Trí và Hồ Sỹ Phương, trú ở xã Nghĩa Liên (huyện Nghĩa Đàn) với tổng số tiền là 16 triệu đồng. Để hợp lý hóa thủ tục, phía người mua và người bán đã đặt vấn đề nhờ Nguyễn Văn Toàn cán bộ địa chính xã Nghĩa Tân làm thủ tục sang tên.
 
Khi được ông Lĩnh, bà Lục đặt vấn đề, mặc dù biết được UBND xã chưa cấp đất cho ông Lĩnh và bà Lục, nhưng Toàn vẫn đồng ý và viết giấy chuyển nhượng đất. Sau khi làm thủ tục xong, phía bán đất là ông Trần Đình Lĩnh nộp tiền cho Toàn 11.723.000 đồng, bên mua nộp 5 triệu đồng, tổng cộng là 16.723.000 đồng nhưng Toàn không nộp tiền vào kho quỹ. 
 
Sau gần 1 tháng (ngày 4/7/2004), Hội đồng xét cấp đất nhà ở xã Nghĩa Tân (huyện Nghĩa Đàn) xét cấp đất ở cho 40 hộ, nhưng gia đình ông Lĩnh và bà Lục không có tên trong danh sách được cấp đất, ông Lĩnh và Hồ Sỹ Phương tức tốc chạy đến nhà Nguyễn Văn Toàn đòi lại toàn bộ số tiền đã đưa.
 
Sau một thời gian, ông Trần Đình Lĩnh đổ bệnh chết thế nhưng Nguyễn Văn Toàn vẫn không trả lại số tiền thu bất hợp pháp trên cho gia đình ông Lĩnh. Sau khi ông Lĩnh qua đời, nhiều lần ông Hồ Sỹ Trí và Hồ Sỹ Phương tìm gặp Toàn yêu cầu cấp đất và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đã thỏa thuận, nhưng mỗi lần gặp, Toàn mặt lạnh như tiền, nói: “Các ông hãy bình tĩnh, đừng làm rùm beng lên, chuyện đâu sẽ vào đó”.
 

Nguyễn Văn Toàn trình bày tại Cơ quan CSĐT CA huyện Nghĩa Đàn
 
Trong khi bị đòi tiền, đòi đất ngày một ráo riết, sợ bị nhân dân phát giác, tố cáo, Nguyễn Văn Toàn đã đào bới toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng đất trước đó để sửa lại số thửa đất, số bản đồ nhằm chiếm đoạt tài sản. Đó là thửa đất số 10, tờ bản đồ số 6, được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Xuân Vũ, trú ở xã Nghĩa Tân năm 1998. Năm 2003, ông Vũ nhờ Toàn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất trên cho ông Nguyễn Quốc Nhỏ và được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp sổ đỏ.
 
Tương tự trên là hồ sơ của ông Trần Văn Chạy, có thửa đất số 02, tờ bản đồ số 06 cũng đã được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp sổ đỏ. Năm 2003, ông Chạy chuyển nhượng cho ông Lưu Hồng Phong và bà Trần Thị Sáu, sau đó ông Phong, bà Sáu chuyển nhượng tiếp cho ông Nguyễn Duy Yên và bà Lê Thị Tính, được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Về mặt nguyên tắc, sau khi làm xong thủ tục chuyển nhượng (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua), thì cán bộ địa chính xã phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng cho cơ quan chức năng. Thế nhưng, cả 2 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng trên, mặc dù đã được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng, nhưng Nguyễn Văn Toàn không nộp bìa đỏ cho phòng Tài nguyên, Môi trường mà tự ý giữ lại.
 
Để khỏa món nợ một cách bất hợp pháp như đã hứa với ông Hồ Sỹ Trí và Hồ Sỹ Phương, đồng thời chiếm đoạt hàng trăm mét vuông đất, sau khi biết tại vùng Trạm điện xóm quán Mít, xã Nghĩa Tân có thửa đất không số bám Quốc lộ 48 có 18 mét mặt đường, sâu 20 mét, chưa cấp cho ai, Nguyễn Văn Toàn, cán bộ địa chính xã Nghĩa Tân đã dùng lại 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị pháp lý trên để làm giả, bằng cách vẽ lại sơ đồ, tẩy sửa số thửa đất, mã số, sau đó hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất, trình Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tân ký và đưa lên Phòng Tài nguyên, Môi trường huyện làm thủ tục cấp đất.
 
Phòng Tài nguyên, Môi trường cử cán bộ kiểm tra, thấy hồ sơ chuyển nhượng hợp pháp, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và sau đó ông Hồ Sỹ Phương và Hồ Sỹ Trí được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Trong thời gian làm thủ tục cấp đất, Toàn còn thu tiếp của ông Trí 2 triệu đồng, ông Phương 2,5 triệu đồng, nhưng tổng số tiền chỉ nộp hết 675.000 đồng, còn lại tiền thừa của 2 người là 2.275.000 đồng Nguyễn Văn Toàn chiếm đoạt luôn.

Sau khi nhận được “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ông Hồ Sỹ Phương và ông Hồ Sỹ Trí, trú ở xã Ngĩa Tân thở phào nhẹ nhõm vì đã thoát “hạn” sau khi đòi được món nợ của “quan” địa chính xã Nghĩa Tân.
 
Đầu năm 2011, khi thấy ông Nguyễn Sỹ Phương làm nhà, ông Hồ Sỹ Trí cũng nhấp nhỏm đi coi ngày, chuẩn bị động thổ thì nhận được tin nóng, ông Phương vừa tập kết vật liệu xây dựng nhà ở tại trạm điện của xã đã bị chính quyền địa phương đình chỉ vì phát hiện ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Ông Trí liền mang bìa đỏ đến cơ quan chức năng xem thực hư thế nào thì mới tá hoả khi biết mình cũng là nạn nhân như ông Phương. 

Sau khi thu thập tài liệu chứng cứ, xét thấy hành vi phạm tội của cán bộ địa chính xã Nghĩa Tân là có cơ sở, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Toàn (SN 1967), trú ở xã Nghĩa Tân (huyện Nghĩa Đàn) về hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều  281, BLHS. Quyết định trên đã được Viện KSND huyện Nghĩa Đàn phê chuẩn ngày 17/4/2012.
 
Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng đây cũng là bài học về công tác sử dụng, quản lý cán bộ, quản lý tài nguyên đất đai đối với chính quyền địa phương.
Hữu Trọng
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

Các tin Văn hóa - Xã hội khác:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi (26/4/2014)
Đông Nhi làm phụ bàn khi Ông Cao Thắng khai trương nhà hàng (26/4/2014)
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù (26/4/2014)
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới (26/4/2014)
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử (26/4/2014)
Phát hiện tượng đồng cổ khi đào đường ở Đà Nẵng (26/4/2014)
Màn hình cong sẽ có mặt trên mọi smartphone Samsung? (26/4/2014)
Biểu tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đúc từ 103 chỉ vàng (19/4/2014)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù
Đưa bạn gái vào nhà trọ sát hại rồi tự sát
Trinh sát kể chuyện vây bắt hung thủ giết đại gia chè Thái Nguyên
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử
Phát hiện tượng đồng cổ khi đào đường ở Đà Nẵng
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234