Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
Tin đăng ngày: 16/1/2012

Đồng chí Phan Minh Trọng - chủ tịch UBND xã Mã Thành

Tranh thủ những điều kiện thuận lợi, khai thác tối đa nguồn nội lực, tập trung sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đi sâu, đi sát trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng và chính quyền Mã Thành (Yên Thành - Nghệ An) đã có những bước khởi sắc trên con đường phát triển của mình. Phát huy những thành tích đã đạt được Mã Thành đã gặt hái được những thành tựu nổi bật: Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; văn hóa - xã hội được chăm lo đầy đủ; an ninh - quốc phòng được củng cố; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh

   Xây dựng Mã Thành ngày càng giàu mạnh về mọi mặt  luôn được Đảng bộ nơi đây coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Với quyết tâm đó, trong năm qua, Đảng bộ và các tổ chức cơ sở Đảng đã bám sát các Nghị quyết của Đảng bộ cấp trên và tình hình thực tiễn tại địa phương để đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả. Vì vậy tổng giá trị thu nhập năm 2011 đạt 99,737 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, giá trị tăng thêm 21,6 tỷ đồng so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng đạt 26,8% bình quân thu nhập đầu người năm 2011  đạt 14 triệu đồng.

Trụ sở UBND xã đang trong giai đoạn xây dựng 

  Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Mã Thành đã tâp trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ. Thu nhập từ nông – lâm - thuỷ sản là 51,727 tỷ đồng , tăng 6,894 tỷ đồng so với năm 2010. Tổng sản lượng cây có hạt đạt 3810 tấn, tăng 718 tần, bình quân lương thực đầu người đạt 537 kg, tăng 102 kg so với năm 2010. Chăn nuôi cũng khá đa dạng với số lượng trâu bò thì người dân mã thành còn nuôi hươu, đặc biệt xã có đến 230 tổ ong. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản cũng tăng lên  và tổng thu từ ngành chăn nuôi đạt 16.994 tỷ đồng. Các ngành tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh và tạo nguồn thu chủ yếu cho địa phương. Phát huy nội lực là chính, tranh thủ sự đầu tư của huyện, của tỉnh, nên Mã Thành xây dựng được một số cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Đó là các công trình xây dựng phục vụ sản xuất nông nghiệp, giao thông nông thôn, trường học, trụ sở UBND, tram xã…
Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa được ngày càng được nâng cao,  phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo và ngày càng thu hút được đông đảo quần chúng tham gia. Các hoạt động như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được tổ chức sôi nổi. Đồng thời các mặt công tác khác như đảm bảo an ninh trật tự, y tế, chăm sóc sức khỏe, dân số- gia đình và trẻ em…đều được Đảng, chính quyền từ xã đến cơ sở quan tâm thực hiện có hiệu quả. Song song với việc phát triển kinh tế, Mã Thành luôn coi trọng công tác giáo dục nâng cao dân trí và coi đây là cốt lõi để nâng cao đời sống văn hóa- xã hội trên địa bàn. Nhờ thực hiện Nghị quyết TW2 khóa 8 về xã hội hóa giáo dục và cuộc vận động “ Hai không” trong giáo dục, chất lượng dạy và học ở 3 cấp học trong xã ngày càng được nâng cao. Hiện trong 3 cấp học của mã thành có 65 lớp với 2034 học sinh , chương trình phổ cập tiểu học đạt 100%, tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 98%. Năm học 2010-2011 xã có 55 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. số học sinh giỏi là 68 em, số giái viên dạy giỏi cấp huyện là 28. Nhìn chung cơ sở vật chất dạy và học được đảm bảo vì vậy ý thức xã hội hoá giáo dục treong nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt Đảng bộ và Chính quyền xã Mã Thành luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là thường xuyên đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân than gia bảo vệ ANTQ” dưới nhiều hình thức phong phú đa dạng phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương mình.Nhờ vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn ổn định, các loại tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy được đẩy lùi. Lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT, ngăn ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nhất là ma túy.Trong năm qua lực lượng công an cơ sở ở Mã Thành đã được nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng công an xử lý nhiều vụ việc, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trường THCS xã Mã Thành


   Có được những kết quả trên, có thể nói đó là sự kết hợp hài hoà sức mạnh của đảng bộ nhiều năm liền là đảng bộ trong sạch vững mạnh và các hệ thống chính trị mà nòng cốt là các đồng chí cán bộ đảng, chính quyền và các đoàn thể, là thắng lợi của niềm tin, của những người dân ham học, ham làm, ham tiến bộ vào đường lối đổi mới của đảng. Sự kết hợp hài hoà giữa ý đảng và lòng dân đang tạo ra ở Mã Thành sự sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhằm đẩy mạnh tốc độ công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn theo tinh thần nghị quyết 26 NQ/TW của BCH trung ương khoá X. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thực sự làm cho cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân có sự đồng tình cao trong sự phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực để phát triển kinh tế. Xây dựng tốt mối đoàn kết trong cán bộ đảng viên, làm nòng cốt thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân trong các phong trào thi đua yêu nước xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ngoài ra Đảng, chính quyền ở Mã Thành luôn quan tâm đúng mức đến công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ có đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để thực thi nhiệm vụ. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, phát huy sức mạnh tập thể, phân công nhiệm vụ từng thành viên, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và tăng cường kiểm tra, giám sát trong tổ chức thực hiện.
  Trao đổi với chúng tôi về phương hướng, nhiệm vụ của xã nhà trong thời gian tới, ông Phan Minh Trọng– Chủ tịch UBND xã cho biết “Bước sang năm 2012 cũng như  cả nhiệm kỳ mới, Đảng bộ, Chính quyền và toàn bộ nhân dân xã Mã Thành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, thu hút đầu tư, ứng dụng nhanh các tiến bộ KHKT vào sản xuất; tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện và mang tính hàng hóa, nâng cao tỷ trọng thu nhập từ chăn nuôi; mở rộng phát triển ngành nghề, tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng; nâng cao sức lực và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng, Chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể quần chúng ngày càng vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”. Hy vọng rằng với những thành tựu đạt được, những bài học rút ra từ thực tiễn, Đảng bộ và nhân dân nơi đây sẽ vững bước đi lên xây dựng xã Mã Thành giàu đẹp và ngày càng  phát triển.

 

  • Đức Trí
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
Mỹ Thành trên con đường đổi mới
Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234