Thị trấn Đô Lương: Vươn lên những tầm cao mới - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > ĐIỂN HÌNH KINH TẾ

Thị trấn Đô Lương: Vươn lên những tầm cao mới
Tin đăng ngày: 27/1/2011

Ông Trương Công Thảo - Chủ tịch UBND thị Trấn Đô Lương

Cùng với sự chuyển mình đi lên của đất nước, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã từng bước nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên mọi lĩnh vực, trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực miền núi xứ Nghệ.
    Thị trấn Đô Lương là đô thị loại 5 với diện tích 231 ha trong đó đất ở là 144 ha, có 2050 hộ dân sinh sống được phân bổ trên 10 khối, tổng số dân đến đầu năm 2009 là 8930 người, trong những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội của địa phương đạt được những hiệu quả nổi bật. Ông Nguyễn Hữu Vân, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đô Lương cho biết: Trong 5 năm qua, tổng số vốn đầu tư vào thị trấn lên đến trên 250 tỷ đồng. Công tác chỉnh trang đô thị được xúc tiến đẩy mạnh với trọng tâm là hệ thống mương tiêu thoát nước, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, vỉa hè đường phố, các trường học, khu đô thị mới, công sở... bước đầu đem lại cho một Thị trấn đã được quy hoạch mở rộng. Theo thống kê cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp– tiểu thủ công nghiệp – xây dựng cơ bản tăng từ 32% của đầu nhiệm kỳ lên 35,72% vào cuối nhiệm kỳ. Giá trị thực tế đến năm 2010 ước đạt khoảng 60,18 tỷ đồng so với 24 tỷ đồng của năm 2006, tăng 117,6% so với kế hoạch, ông Thảo nói. Đặc biệt, trong năm 2010 vừa qua, thị trấn Đô Lương đạt tốc độ tăng trưởng 20% kế hoạch, tổng giá trị toàn xã hội đạt 170,9 tỉ đồng, vượt kế hoạch đặt ra là 170 tỉ đồng; tổng thu ngân sách đạt 13,3 tỉ đồng; bình quân thu nhập đầu người là 18,5 triệu/người/năm,…


Nhà Văn hoá thị trấn Đô Lương


    Đến nay, Thị trấn đã hoàn thành và phát triển khu tiểu thủ công nghiệp tập trung, thu hút 11 doanh nghiệp với hàng trăm lao động, tạo ra một khối lượng giá trị sản xuất lớn trên địa bàn. Cũng từ đó, các ngành nghề truyền thống được đầu tư mở rộng như mộc, nề, cơ khí, điện tử...
Cùng với sự chuyển biến và phát triển mạnh mẽ các nghành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, những năm gần đây, thương mại - dịch vụ có tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, và đang tiếp tục được mở rộng phát triển mạnh mẽ. Số hộ tham gia hoạt động kinh doanh buôn bán tăng nhanh, nhất là các hộ sản xuất nông nghiệp chuyển sang hoạt động dịch vụ. Đặc biệt, ngày càng có nhiều công ty, nhà hàng được thành lập và hoạt động có hiệu quả đưa Thị trấn Đô Lương trở thành trung tâm buôn bán và đại lý cho cả vùng. Nếu như giá trị sản xuất năm 2006 là 43 tỷ đồng thì đến năm 2010 này ước đạt 97,37  tỷ đồng, chiếm đến 57,78% trong thành phần cơ cấu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 21%, đạt 121% so với kế hoạch.
Kinh tế phát triển mạnh, văn hóa xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được chăm lo và đẩy mạnh; tham gia tốt lễ hội Làng sen, tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc. Tỉ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt 77%, có 3 khối đạt danh hiệu dân cư tiên tiến cấp huyện, 2 đơn vị, dòng họ đạt danh hiệu văn hóa. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú ý, đảm bảo cập nhật thông tin đến tận mọi người dân. Công tác chính sách xã hội có nhiều chuyển biển, phổ biến kịp thời các Chủ trương, chính sách, giải quyết các chế độ kịp thời, nhất là chính sách với người có công và các chính sách xã hội khác.


Một góc thị trấn Đô Lương 
    

    Với phương châm “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển lâu dài”, những năm qua, sự đầu tư cho giáo dục ở huyện Đô Lương đã mang lại hiệu quả cao, chất lượng giáo dục được nâng lên một cách toàn diện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt cao so với năm học trước; đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá, hàng năm đều có giáo viên dạy giỏi các cấp. Công tác khuyến học, khuyến tài tiếp tục được quan tâm; công tác xã hội hoá giáo dục được thực hiện tốt; phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia được đẩy mạnh: giữ vững trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia, trường Mầm non đạt danh hiệu tiên tiến. Với những kết quả đó, Thị trấn được đánh giá là đơn vị giáo dục tiên tiến xuất sắc. 
Lĩnh vực y tế được đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia y tế. Nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế. Thực hiện tốt các chính sách xã hội trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, về khám chữa bệnh cho người  nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thành tích đáng ghi nhận nhất Thị trấn là đơn vị đầu tiên có hợp tác xã vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Thị trấn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân xứng đáng với danh hiệu chuẩn quốc gia y tế mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.
Bên cạnh những đó, Thị trấn còn chỉ đạo thực hiện hiệu quả các hoạt động văn hoá thông tin - thể thao và các chính sách xã hội khác tạo nên một cộng đồng đoàn kết gắn bó cùng nhau xây dựng đời sống giàu mạnh, văn minh và an ninh trong thời kỳ hội nhập. Các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao cũng diễn ra một cách sôi nổi, rộng khắp. Trong đó, địa phương đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm đưa các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Pháp luật của Nhà nước đến tận người dân một cách đẩy đủ, kịp thời. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cộng đồng dân cư” cũng được tập trung chỉ đạo tốt, mang lại hiệu quả tích cực. Trong nhiệm kỳ, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá chiếm đến 71%, có 3 khối, 4 dòng họ và 4 công sở đạt danh hiệu văn hoá. Qua đó, tình hình an ninh trật tự cũng có những chuyển biến rõ nét, trật tự an toàn đô thị được giữ vững và thắt chặt, các tệ nạn được hạn chế và đẩy lùi, đảm bảo môi trường yên bình cho nhân dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.
Bên cạnh đó, công tác an ninh quốc phòng của thị trấn cũng đạt kết quả cao, hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra, kịp thời xử lí nhanh gọn, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo đúng pháp luật. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể chính trị, Hội trên địa bàn thị trấn Đô Lương như Mặt trân tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân,… ngày càng hoạt động có hiệu quả, góp phần ổn định chính trị, xã hội để phát triển kinh tế.
Để đạt được những thành tựu nổi bật trên phải kẻ đến sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền từ thị trấn đến khối phố cũng như ý thức tự chủ, năng động của cán bộ, nhân dân trong tư duy kinh tế, trong cách nghĩ và hướng đầu tư để phát triển phù hợp, đồng bộ. Kinh tế thương mại dịch vụ đang và sẽ mang đặc trưng kinh tế Thị trấn trong nhiều năm tới.
Hướng chỉ đạo của Đảng uỷ và UBND Thị trấn trong những năm tới là tăng mạnh tỷ trọng kinh tế phi nông nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tạo ra một đô thị có nền kinh tế tập trung vào công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, thương mại - dịch vụ cùng với nền kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá với năng suất, chất lượng cao.
Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Đô Lương anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Đô Lương tiếp tục nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị, từng bước vươn lên trở thành địa phương khá, giàu của cả tỉnh và xứng đáng là điểm nhấn kinh tế miền núi ở Nghệ An.
 

  • Nguyễn Anh Tuấn
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
Phường Vinh Tân: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234