Hoa Thành đi lên từ những thiết chế văn hóa ở cơ sở - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Hoa Thành đi lên từ những thiết chế văn hóa ở cơ sở
Tin đăng ngày: 26/1/2011

Trường mầm non xã Hoa Thành

   Năm qua xã Hoa Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng đạt 16,1%, trong đó nông-ngư nghiệp tăng 2,4%; công nghiệp xây dựng tăng 20,3%; dịch vụ thương mại tăng 20,03%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 11,7 triệu đồng/ người/ năm.

    Hoa Thành- một xã kinh tế thuần nông, sau nhiều năm trăn trở đang có bước chuyển mình vững chắc: vừa tiếp tục chuyên canh, tăng mùa, đổi vụ, vừa đa dạng hóa nguồn thu theo hướng phát triển chăn nuôi, mở rộng ngành nghề, kinh doanh dịch vụ. Vì thế đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.
Trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các thiết chế văn hóa. Trong điều kiện quỹ đất ngày càng thu  hẹp, nhưng 100% thôn xóm đều có sân chơi thể thao, nhà văn hóa… Từ một vùng quê nghèo khó, hôm nay Hoa Thành đã có đường nhựa, bê tông liên thôn, kênh mương nổi đồng kiên cố phục vụ cho tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cái được lớn nhất của người dân nơi đây là: dù cho con em nhiều người thành đạt ra đi lập nghiệp, trong đổi mới nhiều lớp thanh niên bươn chải làm ăn xa quê, song vẫn giữ được nền nếp gia phong, thuần phác, hiền thục, chịu khó, trọng nghĩa khí, đùm bọc cưu mang khi tắt lửa tối đèn. Mỗi nỗi buồn, vui dân làng cùng nhau san sẻ. An ninh thôn xã vẫn bình yên sau bao tác động của nền kinh tế thị trường. Ma túy, mại dâm, cờ bạc ăn thua không đến được nơi này. Hoa Thành là đất hiếu học và năm học vừa qua có 73 em thi đậu vào các trường ĐH, CĐ, THCN, trong đó ĐH có 25 em. Xã Hoa Thành có 3 trường ở 3 cấp học: Trường THCS có số học sinh học lực loại giỏi năm nào cũng đạt tỉ lệ cao so với huyện và tỉnh; Trường Tiểu học giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh; Trường mầm non luôn giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được đề nghị Bộ giáo dục và đào tạo tặng bằng khen. Mỗi thôn xóm, dòng họ đều quan tâm lập quỹ khuyến học, các tổ chức đoàn thể như mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội nông dân là chỗ dựa vững chắc trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục mọi người, mọi nhà chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc cưới, việc tang, lễ lạt được được đưa vào quy ước, có nề nếp do gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, Đảng viên. Hoạt động truyền thanh được trang bị theo hệ thống từ xã đến thôn và các cụm dân cư, tạo điều kiện cho mọi người dân được cập nhật các thông tin cần thiết. Hoa Thành cũng là nơi có phong trào TDTT ngày càng thu hút đông đảo quần chúng tham gia, làm cho các hoạt động xã hội ngày càng phong phú, có ý nghĩa thiết thực. Đây cũng là địa phương được công nhận là nơi làm tốt công tác chính sách xã hội, nhất là chính sách người có công. Các gia đình thương binh, liệt sỹ được quan tâm chăm sóc chu đáo.


Công trình đâng được đầu tư xây dựng ở xã Hoa Thành


    Sau hơn 25 năm đổi mới, Hoa Thành đã co tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh, tăng trưởng năm 2010 đạt 16,1%, (gấp 4 lần so với năm 1986), thu nhập đầu người đạt 11,7 triệu đồng/ người/ năm. Nhờ phá thế độc canh cây lúa, thay đổi tập tục sản xuất tự cung tự cấp, manh mún nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất hàng hóa, tăng diện tích lúa lai, trồng xen hoa màu, nuôi cá, phát triển chăn nuôi… Đến nay ở Xã Hoa Thành đã xuất hiện rất nhiều hộ chuyển đổi phương thức làm ăn theo hướng trang trại. Số hộ giàu ngày càng nhiều, số hộ nghèo ít dần theo thời gian. Ngoài ra xã còn có các đơn vị hợp tác xã, công ty TNHH, công ty cổ phần và các hộ dịch vụ kinh doanh ngành nghề tổng hợp,  góp phần quan trọng làm thay đổi mức sống của người dân nông thôn, giải quyết việc làm cho người lao động sau thời vụ nông nhàn. Ngoài nhiệm vụ trung tâm chăm lo phát triển kinh tế, công tác xây dựng Đảng thường xuyên được chú trọng. Do vậy những năm qua Đảng bộ xã liên tục giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiên tiến.
    Nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo xã, phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã thực sự đi vào long người, được nhân dân dốc lòng ủng hộ. Gặp chúng tôi đồng chí Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Bình tâm sự: Từ phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, đã nâng cao được nhận thức cho mọi các bộ, Đảng viên và nhân dân. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm trong việc làm, góp phần thúc đẩy 1 cách toàn diện việc đổi mới nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân ở địa phương. Từ các phong trào thi đua yêu nước, tình người được nâng lên, sự gắn kết cộng đồng và trách nhiệm trước cộng đồng lớn hơn. Tỉ lệ gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa ngày càng tăng cao, tỉ lệ hộ nghèo đói ngày càng giảm thấp. Tuy chưa hết khó khăn, song những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoa Thành đạt được trong thời gian qua là bước tạo đà, để duy trì và phát triển sức mạnh ở một vùng quê giàu truyền thống.
     Phát triển kinh tế xã hội với nhip độ ổn định, bền vững; tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, ứng dụng nhanh các tiến bọ khoa học kĩ thuật vào sản xuất để tăng nhanh giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích; tăng cường củng cố và xây dựng kết cấu hạ tầng, tận dụng tốt sự hỗ trợ của các cấp các ngành, thu hút đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất. Chú trọng đặc biệt đến việc triển khai xây dựng nông thôn mới với chủ đề “ Sức sống mới, phong cách mới, diện mạo mới” – đó là mục tiêu tổng quát của xã Hoa Thành trong năm 2011, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

  • Anh Tuấn

 

Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
Mỹ Thành trên con đường đổi mới
Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234