Bước tiến mới ở một xã thuần nông. - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Bước tiến mới ở một xã thuần nông.
Tin đăng ngày: 26/1/2011


Ông Cao Đình Lợi - Chủ tịch UBND xã Trung Thành

  Đảng bộ và nhân dân xã Trung Thành tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo cơ chế thị trường
   Trung Thành là một xã thuần nông, nằm ở vùng trung du bán sơn địa của huyện Yên Thành Nghệ An, đời sống kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực của Đảng bộ và toàn thể nhân dân, trong năm 2010 vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội vẫn có những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối khá, đời sống nhân dân ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết HĐND kỳ họp thứ XIV đã đề ra. Đồng thời công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của xã Trung Thành đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng giá trị thu nhập đạt 86 tỷ 509 triệu đồng, tăng hơn so với năm 2009 là 6 tỷ 659 triệu đồng. Trong đó nông nghiệp đạt 38 tỷ 929 triệu đồng, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45%, giảm so với cùng kỳ là 2%; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản đạt 22 tỷ 492 triệu đồng, chiếm 26%, tăng so với cùng kỳ năm 2009 là 2%; dịch vụ thương mại 25 tỷ 088 triệu đồng, chiếm 29% tăng so với cùng kỳ là 3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã Trung Thành năm qua đạt 13,9% và thu nhập bình quân đầu người là 15.900.000 đồng/người/năm


Trụ sở UBND xã Trung Thành


   Sản xuất nông lâm nghiệp đã phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, công tác chỉ đạo sản xuất ngày càng chặt chẽ, đúng kế hoạch đề án đã đề ra. Giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản là 38 tỷ 928 triệu đồng, tăng so với năm trước là 996 triệu đồng.  Xã luôn dành một tỷ trọng thích đáng cho phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản với các dịch vụ như gò hàn, cưa xẻ, sản xuất vật liệu xây dựng, nghề điện, điện tử, xây dựng phát triển đều trên cả 7 xóm đặc biệt là khu vực chợ Rộc và tỉnh lộ 538 với số lao động chuyên và không chuyên lên đến 505 người, chiếm 26% tổng thu nhập Hoạt động dịch vụ phong phú đa dạng trên địa bàn 7 xóm trong xã đặc biệt là dịch vụ vận tải nhỏ và hàng hoá buôn bán lẻ. Địa bàn chợ Rộc tiếp tục được nâng cấp trở thành điểm giao lưu buôn bán của bà con trong và ngoài xã.
 Hoạt động của ngành thương mại dịch vụ cơ bản đảm bảo tốt 4 khâu dịch vụ cho xã viên, doanh thu hàng năm đạt hàng tỷ đồng. Các ngành nghề truyền thống được duy trì, du nhập và phát triển thêm một số nghề mới như máy xâu, móc sợi… đem lại thu nhập năm sau cao hơn năm trước.
 Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên nhiều mặt, xã đã tập trung xây dựng nhiều công trình quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế như xây dựng đường nhựa Trung Long dài 2,2 km; nâng cấp trường Tiểu học, xây dựng mới 1 cầu và 20 cống lớn nhỏ các loại, bê tông hóa đường và kênh mương 1.845m… với tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt gần 10 tỉ đồng.  Các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội cơ bản hoàn thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, mang dáng dấp, diện mạo của nông thôn mới.


Trường mầm non xã Trung Thành
  

   Để bà con yên tâm lao động sản xuất, công tác an ninh quốc phòng được xã đặc biệt chú trọng. Định kỳ hàng năm tổ chức ra quân huấn luyện đúng kế hoạch, 100% đạt yêu cầu, trong đó 80 - 85% đạt khá giỏi. Ban công an xã đã điều tra, khám phá nhiều vụ án các loại, xử lý nhiều đối tượng vi phạm ATGT trên địa bàn.
  Đảng bộ và chính quyền xã đã đặc biệt quan tâm đến công tác đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người một thời lầm lỗi để họ sớm hòa nhập khi trở về với cộng đồng. Công tác y tế, dân số, gia đình, trẻ em có nhiều tiến bộ. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phát triển sâu rộng ở các địa bàn dân cư, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong 5 năm qua, có 3 làng và 1 đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa, 85% số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, được UBND huyện công nhận là đơn vị đạt chuẩn thiết chế văn hóa thể dục thể thao.  Chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, 2/3 trường đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn, 100% cán bộ giáo viên của 3 bậc học đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Số học sinh thi đậu vào các trường đại học và cao đẳng trong 5 năm là 152 em,… Hoạt động của Hội khuyến học được duy trì đều khắp từ xã đến chi hội xóm tạo nguồn động viên lớn cho các cháu trong quá trình rèn luyện và học tập.


Một góc xã Trung Thành
 

   Có được những thành công trên các lĩnh vực KT-VH-XH suốt trong năm qua, một trong những nhân tố quan trọng là sự đoàn kết, đồng thuận giữa các cấp chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân trong xã. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị hiệu quả không chỉ đối với các cán bộ, dảng viên mà còn được toàn thể nhân dân hưởng ứng.
 Đảng bộ và nhân dân xã Trung Thành tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo cơ chế thị trường.
Đồng chí Cao Đình Lợi, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho chúng tôi biết thêm: Để tiếp tục đưa Trung Thành phát triển lên một tầm cao mới, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong xã phải không ngừng vươn lên nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Để hoàn thành các mục tiêu lớn đã đề ra trước hết đội ngũ cán bộ từ xã tới xóm giữ vững khối đoàn kết, thực hiện dân chủ rộng rãi linh hoạt, sáng tạo trong điều hành./.

  • Anh Tuấn
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Địa phương khác:

Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
Mỹ Thành trên con đường đổi mới
Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234