Hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn về mặt thiết kế - TIN TỨC VIỆT NAM
VĂN HÓA - XÃ HỘI > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn về mặt thiết kế
Tin đăng ngày: 4/11/2010

Khai thác bô xit (ảnh Internet)

 

 Sau sự cố tràn bùn đỏ ở Hunggari, dư luận và một số các nhà khoa học đã có ý kiến là cần xem xét kỹ lại vấn đề về môi trường khi khai thác bô xit. Với tư cách là người đứng đầu Bộ TN&MT- cơ quan chủ trì Hội đồng thẩm định về môi trường của dự án bô xít- Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định các giải pháp về môi trường đã được lập và thẩm định một cách cụ thể, khoa học. “Chúng tôi đã làm rất cụ thể, khoa học và bảo đảm độ an toàn về hệ thống môi trường, bảo vệ cả 2 khu vực (gồm 4 khu: khai thác mỏ, tuyển quặng, hoạt động của nhà máy và chất thải)”- Bộ trưởng nói.

Riêng khu vực chứa bùn đỏ, Bộ trưởng khẳng định, dự án đã được “cân đong, đo đếm, áp dụng phù hợp với các tiêu chuẩn, kỹ thuật hiện đại của thế giới và các chỉ tiêu về môi trường nghiêm ngặt nhất của Việt Nam”.

Để đảm bảo tính chính xác và tỉ mỉ của kết luận về độ an toàn, Bộ đã lập ra một hội đồng thẩm định gồm 21 người, lớn gấp 3 lần những hội đồng thông thường và bao gồm tới 18 nhà khoa học để tham gia thẩm định. Đứng sau những cá nhân này là hệ thống các viện nghiên cứu, các trường đại học và đội ngũ giáo sư, có thể trợ giúp đắc lực cho công tác thẩm định. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng tổ chức các đoàn nghiên cứu, tham quan và tìm hiểu mô hình tại các nước đi trước trong lĩnh vực khai thác bô xít, trong đó có cả Trung Quốc.

Trả lời nhiều ý kiến lo lắng cho rằng khai thác bô xít có phá rừng Tây Nguyên hay không, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: “Theo Luật khoáng sản, tất cả chỗ nào là rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, các khu di tích lịch sử, các khu văn hóa dân tộc dứt khoát không được cấp phép cấp mỏ. Nhưng đặc biệt mỏ Tây Nguyên lần này trữ lượng rất lớn, chúng tôi chỉ tập trung giai đoạn thí điểm này là cấp mỏ cho khai thác những nơi chủ yếu dưới mặt đất khoảng 50- 70 phân, không có cây nào mọc được hoặc nếu có mọc được chỉ là những cây bụi gai và những cây lùn thôi. Mục tiêu là khai thác kết hợp với trồng rừng, tức là thực hiện mục tiêu kép thì các quy trình phục hồi như thế nào, quy trình trồng rừng như thế nào, các trung tâm gây giống các cây trồng như thế nào, từ các mô hình các nước đều đã chuyển giao về, gần đây Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang thí điểm để triển khai thực hiện. Tôi xin nói lại là khai thác bôxít Tây Nguyên lần này kết hợp với mục tiêu trồng rừng”.

Đối với những ý kiến lo ngại về sự cố bùn đỏ có thể xảy ra, Bộ trưởng giải trình rõ: Phân vân và lo lắng là nước có chảy vào trong hồ bùn đỏ hay không, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã nêu là nghiêm cấm không để nước xung quanh chảy vào trong hồ bùn đỏ. Để giải quyết việc nước chảy vào hồ bùn đỏ thì phải xây dựng hệ thống mương hứng toàn bộ nước và lưu lượng. Chúng tôi đưa toàn bộ Viện khí tượng thủy văn vào tính toán, đo đạc và đã lường trước cả vấn đề về biến đổi khí hậu để không xảy ra hiện tượng nước tràn vào.

Phân vân và lo lắng là bùn đỏ có thẩm thấu dọc xuống hay không? Bộ trưởng cho biết: Hiện nay tiêu chuẩn của thế giới và tiêu chuẩn của Việt Nam coi bùn đỏ này là khu xử lý chất thải công nghiệp độc hại. Đã là khu xử lý chất thải công nghiệp độc hại thì độ thấm 10 mũ trừ 12 độ thấm, tất cả vật liệu của thế giới hiện đại nhất đến 10 mũ trừ 12 là an toàn nhất (tức là không thể thấm được). Ở đây có động đất hay không và đến cấp mấy? Viện Vật lý địa cầu đã vào đo từ nhiều năm nay, xác định độ động đất tối đa là đến cấp 5, nhưng Bộ TN&MT yêu cầu trong thiết kế đến cấp 7, thường tất cả các nước trên thế giới khi đo cấp động đất cao hơn 2 cấp là tiêu chuẩn quy định và bắt buộc như vậy, không thể cao hơn nữa được.

Trả lời câu hỏi liệu hồ bùn đỏ có đứt gãy hay không? Bộ trưởng nói: Viện địa chất và khoáng sản Việt Nam đã vào đo và theo dõi khu vực hồ bùn đỏ này không có đứt gãy, tránh tình trạng trước đây khi ở Sơn La, khi khảo sát đi vào khởi công rồi thì bảo có đứt gãy, khi đó tôi là Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ chỉ đạo nhóm nhà khoa học bỏ ra rất nhiều kinh phí để nghiên cứu, cuối cùng đi đến kết luận không có đứt gãy.

Nhiều nhà khoa học phân vân hồ bùn đỏ có thể vỡ hay không? Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trả lời rõ: Thường trong khu chứa bùn đỏ này chia ra làm các lô, như ở Brazin, mỗi một hồ là khoảng 45- 50 hecta, ở Việt Nam để hệ số an toàn hơn trong diện tích 108 hécta, Bộ TN&MT yêu cầu chia ra 8 hồ, so với các nước hồ của ta nhỏ hơn 1/3. Khi bùn đỏ thải ra hồ thứ nhất nếu có sự cố vỡ thì hồ thứ hai phải hứng cái vỡ của hồ thứ nhất, tương tự như vậy. Khi đã thải đến hồ thứ ba thì hồ thứ nhất đã tháo nước và đã khô. Khô ở hồ thứ nhất là phải trồng cây. Khoảng 20 năm sau cây đã mọc được từ 25 đến 30 mét trồng trên số bùn đỏ này. Còn nếu hồ cuối cùng chứa bùn đỏ vỡ thì đã có một diện tích khoảng 50 hécta để chứa bùn tràn. “Hiện nay chúng tôi đang yêu cầu TKV phải xem xét và nghiên cứu để ra được giải pháp an toàn nhất, tuyệt đối không để cho bùn đỏ đầy tràn”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định thành lập một tổ giám sát cho đến khi nghiệm thu xong tất cả công trình trong 2 dự án bô xít, nếu bảo đảm điều kiện môi trường thì lúc đó mới cho vào khai thác. Hiện nay tổ giám sát đã thực hiện 3 cuộc giám sát, đã lưu ý và ghi sổ nhật ký hàng ngày của đơn vị thi công này.

Ngoài ra, để tiếp nhận các ý kiến phản hồi từ nhiều phía đối với dự án, Bộ TN&MT đã lập một phòng tài liệu riêng về dự án bô xít đề phục vụ nhu cầu nghiên cứu của tất cả các nhà khoa học, những cử tri quan tâm, muốn đóng góp ý kiến. “Chúng tôi xin lắng nghe với tinh thần rất cầu thị để tiếp tục hoàn thiện và theo dõi làm sao để công trình khai thác bô xít ở Tây Nguyên bảo đảm tốt nhất, an toàn nhất về mặt môi trường”- Bộ trưởng khẳng định.

P.V
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Văn hóa - Xã hội khác:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi (26/4/2014)
Đông Nhi làm phụ bàn khi Ông Cao Thắng khai trương nhà hàng (26/4/2014)
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù (26/4/2014)
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới (26/4/2014)
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử (26/4/2014)
Phát hiện tượng đồng cổ khi đào đường ở Đà Nẵng (26/4/2014)
Màn hình cong sẽ có mặt trên mọi smartphone Samsung? (26/4/2014)
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi
Màn hình cong sẽ có mặt trên mọi smartphone Samsung?
Thảm cửa thông minh SmartMat
Toàn cảnh vệ tinh Vinasat-2 vào quỹ đạo an toàn
Nguyên nhân cháy xe: Phải chờ... hơn một năm nữa!
Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234