Giá Giá USD nóng - TIN TỨC VIỆT NAM
KINH TẾ > THỊ TRƯỜNG

Giá Giá USD nóng
Tin đăng ngày: 4/11/2010

 

                                         

USD tại thị trường tự do tăng lên 21.000 đồng đã tăng thêm áp lực lên lạm phát khiến người dân lo lắng, còn nhà đầu tư nản lòng. PGS.TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, đề nghị phải có ngay giải pháp xử lý để thị trường trở lại bình thường.

Giá USD niêm yết tại ngân hàng thương mại và giá thị trường tự do  - Ảnh: THANH ĐẠM - Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Tỉ giá liên tục tăng gây khó khăn cho cả người dân, nhà kinh doanh và đầu tư. Dưới đây là một số ý kiến:

Chị Nguyễn Thị Mười (Q.3, TP.HCM): Thật sốt ruột khi nhiều mặt hàng ở siêu thị tăng giá, nguyên nhân là do tỉ giá tăng. Chưa hết, nhiều mặt hàng chẳng có liên quan gì đến tỉ giá cũng tăng theo rồi đổ cho tỉ giá. Người bán hàng không đúng khi té nước theo mưa nhưng cơ quan quản lý đã không quản lý tốt thị trường để tỉ giá tăng cao, tạo cớ để người bán hàng lợi dụng tăng giá. 21.000 đồng/USD thì ai mà không nghĩ đến chuyện giá cả tăng.

* Ông Lê Trác - nhà đầu tư chứng khoán: Giá vàng và USD cùng lên, chỉ có chứng khoán là đi xuống. Trong bối cảnh đó, mấy ai dám bỏ vốn vào chứng khoán, thị trường suy giảm là vì thế. Giá USD liên tục tăng, người dân có tâm lý không mua vàng thì giữ USD. Tiền vào chứng khoán ngày càng ít đi. Nếu cứ để giá USD tăng mãi, dòng vốn đầu tư vào chứng khoán sẽ chuyển thành dòng vốn đầu cơ vào ngoại tệ, thiệt hại sẽ rất lớn. Nền kinh tế sẽ không có vốn để tăng trưởng, còn tỉ giá thì lại theo kịch bản đầu cơ giá tăng, giá tăng kích thích đầu cơ...

Giá USD thị trường tự do lên 21.000 đồng/USD

Giá USD tiền mặt tại thị trường tự do ngày 3-11 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong buổi sáng giá USD tại TP.HCM tăng tiếp 50 đồng/USD, lên 20.850 đồng/USD, mua vào 20.680 đồng/USD, tuy nhiên từ đầu giờ chiều giá USD vọt lên 21.000 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua - bán khoảng 200 đồng/USD.

Giá USD tăng vọt kéo giá vàng trong nước tăng thêm 120.000 đồng/lượng, lên 33,85 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới giảm khoảng 5 USD/ounce (tương đương 125.000 đồng/lượng). Đến cuối ngày giá vàng giảm về 33,77 triệu đồng/lượng.

A.H.

 * Bà Lê Thị Hoàng (Q.8, TP.HCM):
Từ lâu tôi không còn mua vàng mà gửi tiết kiệm VND để lãnh lãi. Đọc báo mà sốt cả ruột, giá USD cứ lù lù đi lên. Tôi thật hoang mang. Gửi VND để lấy tiền lãi trang trải sinh hoạt gia đình, nhưng nếu USD cứ lên mãi, tiền tôi gửi ngân hàng so với USD bị teo dần, có lẽ tôi xiêu lòng trước các ý kiến của bạn bè là sao không mua USD cất giữ.

* Ông Trần Lê - chủ doanh nghiệp kinh doanh thiết bị vi tính: Phải mua ngoại tệ của ngân hàng theo giá cao hơn giá niêm yết thì chúng tôi cũng phải tìm cách hạch toán vào giá bán. Cứ thế này thì giá hàng hóa tăng, không có lợi cho người tiêu dùng. Ngân hàng  (NH) Nhà nước nói thanh tra, xử lý các đơn vị, ngân hàng mua/bán ngoại tệ cao hơn giá niêm yết nhưng có thấy công bố ai bị xử lý đâu. Đây đâu phải là lần đầu tiên NH Nhà nước nói trên báo chí là thanh tra đơn vị mua/bán ngoại tệ có thu phí. Nhưng rồi chuyện thu phí mua bán ngoại tệ vẫn nở rộ, tỉ giá liên NH và tỉ giá do NH niêm yết chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Kéo dài tình trạng này thì làm sao doanh nghiệp làm ăn.

* Chị Văn Thị Hải - nhân viên bảo hiểm: Thật là lạ, giá USD tự do tăng ào ào trong nhiều tuần nhưng chưa thấy bất kỳ động thái nào của NH Nhà nước để trấn an cũng như can thiệp thị trường. Như thế là quá chậm. Trong khi đó NH Nhà nước lại tập trung thanh tra, kiểm tra những đơn vị không được phép nhưng vẫn niêm yết giá bán hàng hóa - dịch vụ bằng ngoại tệ. Việc đó cũng cần, nhưng cái cần hơn là lời giải thích, biện pháp can thiệp thị trường. Theo tôi, nếu NH Nhà nước sớm lên tiếng hoặc can thiệp thì tình hình sẽ không trầm trọng như hiện nay. Mức giá 21.000 đồng/USD khiến nhiều người cho rằng giá sẽ còn tăng thêm. Vậy tại sao NH Nhà nước không hành động sớm hơn?

* Một chuyên gia NH: Sẽ bất lợi khi NH Nhà nước để tỉ giá trên thị trường tự do dẫn dắt tỉ giá của NH. Tỉ giá USD tự do tăng cao, gây áp lực lên lạm phát, càng làm cho môi trường đầu tư xấu đi. Doanh nghiệp đâu có mua được USD với giá 19.500 đồng/USD, mà phải trả 20.000, thậm chí 21.000 đồng/USD, họ phải đưa vào giá bán, làm cho giá cả tăng lên. Giá tăng cao có nghĩa là kinh tế vĩ mô chưa ổn định, nhà đầu tư trong đó có nhà đầu tư nước ngoài đâu dám bỏ vốn. Với nhiều người dân, họ sẽ tìm cách bảo toàn vốn, trong đó có giữ USD... càng làm tình hình xấu đi. Vì vậy, NH Nhà nước phải có giải pháp để tỉ giá của NH chi phối nền kinh tế, thay vì tỉ giá trên thị trường tự do như đang diễn ra.

                                                                                                       T.SƠN

Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Độc giả bật khóc theo nông dân (26/4/2014)
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu (26/4/2014)
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao? (19/4/2014)
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn (19/4/2014)
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua (19/4/2014)
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc (19/4/2014)
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An (9/6/2013)
Cầu thang Nghệ An (7/6/2013)
Đại lý vé máy bay giá rẻ tại TP Vinh Nghệ An (7/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Hà Tĩnh (23/4/2013)
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao?
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc
Việt Nam có thêm hãng hàng không
Độc giả bật khóc theo nông dân
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao?
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234