Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới. - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > GIỚI THIỆU ĐỊA PHƯƠNG

Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
Tin đăng ngày: 20/9/2010
Tin đăng ngày: 13/7/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN KỲ ANH
 • Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
 • Phát triển nền kinh tế tổng thể là hướng đi của xã Kỳ Tiến ( Kỳ Anh – Hà Tĩnh)
 • Kỳ Lợi - Nơi Tiềm Năng Đang Được Đánh Thức
 • Hướng đi và tầm vóc mới ở kỳ Anh - Hà Tĩnh
 • khởi sắc ở xã Kỳ Phong - Kỳ Anh
 • Kỳ Phú: Phát triển kinh tế xã hội là mục tiêu
 • Kỳ Khang - Kỳ Anh: Vượt khó đi lên chiến thắng đói nghèo
 • Kỳ Long : Bước phát triển mới trong thời hội nhập
 • 200 triệu USD xây dựng khu kinh tế Vũng Áng
 • Kỳ Thượng: Đánh thức một tiềm năng kinh tế vùng thượng
 •  

  Trụ sở UBND xã Kỳ Giang - Kỳ Anh

  Kỳ Giang là xã thuần nông nghiệp, nằm ở phía bắc của huyện Kỳ Anh- Hà Tĩnh. Xã có tổng diện tích tự nhiên 1715,88 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 553,46 ha, dân số 5586 nhân khẩu với 1550 hộ gia đình. Là xã có mật độ dân số trung bình nên  nguồn nhân lực dồi dào, có tiềm năng về tài nguyên đất đai, có hệ thống giao thông đường 1A chạy qua. Có thể khẳng định xã Kỳ Giang có đủ điều kiện thuận lợi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đó là nền tảng tạo đà cho nền kinh tế- xã hội địa phương vươn lên phát triển một cách toàn diện.

         Những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt công tác quy hoạch và chuyển đổi đất đai, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, diện mạo địa phương Kỳ Giang đã đổi thay mạnh mẽ. Là xã thuần nông, nên ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền  kinh tế của địa phương. Năm năm qua (nhiệm kỳ 2005-2010), nhờ sự chỉ đạo đúng đắn và kịp thời của Đảng Bộ, Chính Quyền, sự đoàn kết, đồng lòng nhất trí cao của toàn thể nhân dân nên nền kinh tế đã có bước phát triển mạnh và đồng bộ. nhiều chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt so với tiêu chí đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của nhiệm kỳ 2005 – 2010 là 12%- 13,5%, thu nhập bình quân đạt 8,5 triệu / người/ năm, giá trị thu nhập bình quân mỗi ha đất canh tác được tăng lên. Đất nông nghiệp, Ao hồ mặt nước, đất rừng được khai thác có hiệu quả cho giá trị thu nhập kinh tế cao không để lãng phí. Tiểu thủ công nghiệp- thương mại ngành nghề dịch vụ trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, năm 2009 toàn xã có 82 hộ làm dịch vụ buôn bán.


  Đài tượng niệm các anh hùng liệt sỹ

        Trong nhiệm kỳ qua bằng sức mạnh nội lực, một phần của sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, xã  Kỳ Giang đã tổ chức triển khai đầu tư xây dựng được nhiều công trình thiết yếu phục vụ cho sự phát triển kinh tế và dân sinh. Đã triển khai xây dựng được 14 phòng học cao tầng, nhà truyền thống Trường tiểu học, cổng trường THCS, 9 phòng học của 2 cụm Trường Mầm Non, xây dựng 11,6 km đường nhựa, 2,4 km đương bê tông, xây dựng 12,3 km kênh bê tông, 3 nhà văn hóa thôn, 5 phòng tram y tế, Cầu Đồng Chòi, Cầu Cố Phan, đập Tân Phong, 7 khuôn viên nhà văn hóa thôn, khuôn viên UBND xã… với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, góp phần tạo điều kiện để địa phương vươn lên phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ mới (2010-2015) địa phương cũng rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa từ lãnh đạo cấp trên, các nhà đầu tư cộng với sức mạnh nội lực tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi như: Đường, Điện, Trường, Trạm, phấn đấu đến năm 2013 có 12/12 tiêu chí về hệ thống trường học, nhà văn hóa, giao thông thủy lợi, hệ thống điện, nhà ở cho hộ nghèo, chợ, sân bóng chuyền; bống đá và khu vui chơi giải trí, nhằm tiến tới tập trung xây dựng Nông Thôn Mới theo nghị quyết hội nghị lần thứ 7 của BCH T.Ư Đảng khóa X, nghị quyết 08/ NQ-TC của BCH Đảng Bộ tỉnh và chương trình hành động của BCH Đảng Bộ Huyện về phát triển Tam Nông.

        Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho văn hóa- xã hội có cơ sở và nền tảng đi vào cuộc sống, nâng cao các giá trị văn hóa tinh thần trong đời sống dân sinh. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT đã có bước phát triển sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung nên đã thu hút được nhiều tổ chức, nhiều đối tượng tham gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng  đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới” được truyền tải xuống tận từng hộ gia đình, từng người dân dưới mọi hình thức và đã trở thành nếp nghĩ, nếp làm, ăn sâu bám rễ vào đời sống xã hội, được người dân tiếp cận và thực hiện một cách có hiệu quả. Bình quân hàng năm có trên 75% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đến nay đã có 6/12 thôn đạt tiêu chuẩn Làng Văn Hóa, Trường tiểu học đạt đơn vị văn hóa cấp tỉnh.


  Trường trung học cơ sở xã rất cần được đầu tư xây xựng

      Nhìn chung phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, nếp sống văn hóa trong 5 năm qua có nhiều đóng góp đáng kể vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế.

      Công tác giáo dục ở địa phương ngày càng khởi sắc và chuyển biến rõ nét, chất lượng đào tạo được nâng cao cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và đang trên đà phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 trong năm 2010. Trong 5 năm qua toàn xã có 95 em thi đậu vào các trường ĐH, CĐ và THCN. Công tác y tế đặc biệt được quan tâm, đội ngũ cán bộ y tế thường được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, luôn phối hợp với cơ quan cấp trên tổ chức tốt công tác tuyên truyền, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Quốc phòng- An ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và đảm bảo, mạng lưới an ninh thôn xóm hoạt động ngày một hiệu quả. Điều đáng khích lệ là trong 5 năm qua Đảng Bộ và nhân dân Kỳ Giang đã gặt hái được nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực là nhờ phát huy được tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực, vân động tối đa ngoại lực, tranh thủ kịp thời sự hỗ trợ của cấp trên, đoàn kết vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội đề ra. Kinh tế có bước phát triển toàn diện và vững chắc, cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống dân sinh từng bước được ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, mặt bằng chung nông thôn được đổi mới, an ninh chính trị được đảm bảo.

       Để phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, xã Kỳ Giang đề ra phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ (2010- 2015) là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 12- 15%, thu nhập bình quân đầu người 19 triệu/ người/ năm, lương thực bình quân 900kg/ người/ năm. Cơ cấu kinh tế công nghiệp, TTCN, xây dựng 25%, thương mại dịch vụ ngành nghề 45%, nông, lâm nghiệp 30%, giá trị thu nhập bình quân mỗi ha đất canh tác đạt trên 33 triệu đồng/ ha. Phát  huy có hiệu quả mọi nguồn lực, tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương như: đất đai, tài nguyên, nguồn lao động… phát huy nội lực, tranh thủ thu hút đầu tư ngoại lực vào, ứng dụng thành công các tiến bộ KHKT vào trong sản xuất. Tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện và chăn nuôi, tăng nhanh giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, khai thác có hiệu quả kinh tế vườn đồi, vườn rừng, mở rộng mạng lưới thương mại dịch vụ- xuất khẩu lao động gắn với phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, tăng cường nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

      Tin rằng thời gian tới Kỳ Giang sẽ phát huy những thành quả đạt được, thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra từ nay đến 2015. Đưa Kỳ Giang phát triển một cách toàn diện và bền vững, với một diện mạo Nông Thôn Mới năng động, sáng tạo trong thời kỳ hội nhập- phát triển kinh tế. 
                                                                               

                                                           Trần phong khiêm

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
  UBND phường Lê Lợi sau một năm triển khai chỉ thị 48/ CT-TW của bộ chính trị.
  Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang
  Sức sống mới ở một vùng quê
  Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234