Thủy điện Sơn La: Huy động tổng lực cho ngày phát điện tổ máy 1 - TIN TỨC VIỆT NAM
VĂN HÓA - XÃ HỘI > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Thủy điện Sơn La: Huy động tổng lực cho ngày phát điện tổ máy 1
Tin đăng ngày: 2/9/2010

Thả roto tổ máy số 1 thủy điện Sơn La
 

Chiếc đồng hồ điện tử đếm ngược chính thức được khai trương tại khu nhà máy, đếm lùi cho đến ngày 25/12 chính thức hòa lưới dòng điện đầu tiên từ tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Tất cả đang trong tầm kiểm soát

Nhìn từ phía hạ lưu, khối đập Thủy điện Sơn La với gần 5 triệu m3 bê tông cao sừng sững như một bức tường chắn ngang dòng sông Đà dữ dội. Từ mũi phóng cuối bệ dốc, những khối nước đã gầm gào tung bọt trắng xóa qua 4 cửa xả sâu. Những chiếc cần cẩu nặng hàng trăm tấn đứng trên con đập trông thật nhỏ bé. Khu gian máy (nơi đặt 6 tổ máy) dù khá đồ sộ nhưng đứng cạnh chân đập trông vẫn rất khiêm tốn. Trên bờ đập không tràn đoạn lòng kênh dẫn dòng, những người thợ của Tổng công ty Sông Đà đang hối hả xử lý những mẻ bê tông cuối cùng để hoàn thành toàn bộ tuyến đập. Để có được con đập kỳ vĩ này, những người thợ Sông Đà đã làm nên kỳ tích, đưa hiệu suất thi công đạt tới sản lượng 178.000 m3 bê tông/tháng trong khi yêu cầu tiến độ là 120.000 m3/tháng. Chính những người công nhân Sông Đà cũng giật mình trước số liệu: Để có 1 triệu m3 bê tông đầm lăn, một công ty sản xuất theo phương pháp truyền thống phải mất 20 năm làm việc liên tục, trong khi Công ty Sông Đà 5 với 1 trạm trộn 720m3/h chỉ cần 8 tháng. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La, đến thời điểm này, các hạng mục công trình đều đạt tiến độ đúng kế hoạch. Đập không tràn, cửa lấy nước đều đạt đỉnh thiết kế, bảo đảm tích nước đến cao độ 190m. Tuyến áp lực đã đổ bê tông bọc kín đường ống áp lực tổ máy 1 và 2. Dốc nước đã vận hành an toàn, 4 cửa xả sâu đã hoạt động rất tốt. Công tác nút cống dẫn dòng đã hoàn thành được 30m phía thượng lưu đảm bảo an toàn cho tích nước hồ.

Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết, với sự phối hợp chặt chẽ của EVN, các đơn vị thi công và UBND 3 tỉnh Sơn La. Lai Châu, Điện Biên, dự án Thủy điện Sơn La đã hoàn thành được 4 việc lớn. Thứ nhất, hoàn thành công tác di dân, thu dọn lòng hồ, bảo tồn di sản văn hóa và tận thu khai khoáng sản lòng hồ. Thứ hai, thực hiện đúng tiến độ thi công bê tông tuyến đập không tràn và đập tràn, đóng cống dẫn dòng, các hạng mục công trình xả sâu, dốc nước hố xói đã vận hành an toàn. Thứ ba, hoàn thành lắp đặt thiết bị tổ máy số 1, máy biến áp chính, cột xuất tuyến số 1. Thứ tư, việc tập kết các thiết bị cơ khí thủy lực của tổ máy 1 và một phần của tổ máy 2 đã đảm bảo tiến độ. Sau khi lắp đặt xong roto tổ máy 1, Lilama 10 sẽ bước vào sắp xếp tôn silic của Stato tổ máy 2. Dự kiến, khoảng tháng 5/2011 tổ máy 2 sẽ phát điện. Càng về sau, tiến độ thi công các tổ máy còn lại sẽ càng nhanh hơn. Hiện nay tất cả mọi việc đều trong tầm kiểm soát và chắc chắn sẽ đạt được tiến độ phát điện tổ máy số 1 vào ngày 25/12/2010.

Trọng trách đặt lên vai người thợ lắp máy

Trước giờ diễn ra Lễ ký cam kết thi đua 125 ngày đêm, tại khu vực lắp đặt tổ máy 1 do Lilama 10 thi công đã diễn ra sự kiện quan trọng: đúng 9 giờ 20 phút, chiếc roto nặng gần 1000 tấn đã lắp đặt thành công trước niềm hân hoan phấn khởi của đội ngũ thi công, cán bộ giám sát và những người chứng kiến. Anh Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên bảo vệ của Lilama không giấu nổi tự hào: đây là lần đầu tiên em được chứng kiến sự kiện quan trọng này. Dù không được trực tiếp tham gia lắp đặt mà chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài để đảm bảo sự an toàn cho khu vực thi công nhưng em cũng rất hồi hộp, bởi vì sự thành công này không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công mà còn nâng cao uy tín thương hiệu của Lilama. Khác với sự hồi hộp của Dũng, kỹ sư trưởng Nguyễn Thế Trinh- Giám đốc chi nhánh Thủy điện Sơn La của LiLama 10 lại rất bình tĩnh: Hạ roto chỉ là một trong những công đoạn của cả dây chuyền, chắc chắn phải thành công bởi chúng tôi đã tính toán kỹ từng chi tiết. Chỉ có điều, thiết bị ở đây toàn hàng “khủng”, các vị trí làm việc đều ở độ cao, độ sâu hơn các công trình thủy điện khác nên thi công vất vả hơn.

Được biết, từ bảy tháng qua, công tác tổ hợp và lắp đặt thiết bị chính đã được Lilama tiến hành với độ tỉ mỉ và chính xác tối đa. Nơi lắp ráp roto luôn giữ sạch như phòng mổ, mỗi tấm tôn silíc đều được rửa sạch lau khô trước khi xếp. Mỗi lượt sắp xếp xong phải thí nghiệm đạt yêu cầu mới xếp tiếp. Trước khi vào vị trí, roto được nâng lên ở các độ cao 20 cm, 50 cm, 1m để kiểm tra phanh và độ cân bằng của cầu trục đòn gánh, đồng thời làm vệ sinh đáy thật sạch sẽ. Khi roto được đặt vào vị trí, những người thợ lại cặm cụi căn chỉnh từng chi tiết nhỏ nhất để khối thiết bị khổng lồ này được đồng tâm đồng cốt đồng trục, bởi vì, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể làm đảo, lắc roto, gây ra hiệu ứng không tốt trong khi vận hành. Mặc dù đã tính toán rất kỹ nhưng để phòng bất trắc, ngoài việc huy động những kỹ sư, công nhân kỹ thuật giỏi nhất tham gia hạ roto, Lilama còn mời trên chục chuyên gia thuộc các lĩnh vực điện, cơ, thủy lực… đã và đang công tác tại các nhà máy thủy điện về tham dự. Nhiệm vụ của các chuyên gia là ngồi sau hậu trường quan sát, phòng khi xảy ra sự cố gì thì sẽ cùng nhau bàn bạc tháo gỡ. Rất may là mọi việc diễn ra suôn sẻ. Từ nay đến khi phát điện, mọi trọng trách còn lại đang đặt lên vai những người thợ lắp máy.

Huy động tổng lực cho 125 ngày đêm

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La, để phát điện được tổ máy 1 cần phải vượt qua 3 mốc chính, đó là lắp đặt roto; khởi động không tải; hòa lưới tổ máy 1. Nay mốc thứ nhất là lắp đặt roto đã thực hiện thành công. Hiện nay các đơn vị thi công phần xây dựng phải tiếp tục hoàn thiện nốt hệ thống tuyến đập. Công tác tháo dỡ băng tải và đê quai hạ lưu phải nhanh chóng triển khai để đảm bảo trước ngày 5/11/2010 sẽ cho ngập nước tổ máy 1. Các đơn vị lắp đặt tiếp tục căn chỉnh, hoàn thiện nốt phần thiết bị còn lại, đảm bảo trong tháng 9, 10, hệ thống thiết bị phụ sẽ được chạy thử. Mốc thứ hai là chạy thử không tải tổ máy 1 sẽ thực hiện từ 15-30/11, sau đó Lilama tiếp tục thí nghiệm hiệu chỉnh để ngày 25/12/2010, tổ máy 1 sẽ chính thức phát điện hòa lưới. Hiện nay, Lilama đang huy động gần 2.000 CBCNVC, Công ty cổ phần Sông Đà 5 huy động gần 1.700 cán bộ, công nhân trên công trường. Các đơn vị truyền tải cũng đang nỗ lực hoàn thành những công đoạn cuối cùng của việc lắp đặt máy biến áp 500 kV cho tổ máy 1, lộ xuất tuyến đấu nối với nhà máy, trạm biến áp 500 kV Sơn La và tuyến đường dây 500 kV Sơn La- Hòa Bình- Nho Quan để chuẩn bị cho việc hòa lưới. EVN đã gửi lực lượng kỹ sư và công nhân vận hành đi đào tạo thực tế tại Thủy điện Hòa bình và Thủy điện Yaly để sau này về tiếp quản vận hành tại nhà máy.

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, điều tự hào nhất của công trình Thủy điện Sơn La không chỉ ở tiến độ mà còn vì đây là công trình hoàn toàn “made in Vietnam”. Toàn bộ công tác khảo sát, thiết kế và thi công đều do kỹ sư và công nhân Việt Nam thực hiện, chuyên gia nước ngoài chỉ đóng vai trò giám sát. Được biết, sau khi hoàn thành tuyến đập, các anh sẽ hoàn thiện nốt những công việc quanh nhà máy và đến giữa năm 2011 sẽ rút toàn bộ quân lên Lai Châu, chuẩn bị cho một công trình thủy điện mới.

Cũng theo ông Hà, để hoàn thành các hạng mục công trình còn lại đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa và sự cố gắng rất lớn của những người thợ trên công trường. Vì vậy, Ban quản lý dự án nhà máy đang đề nghị EVN xem xét trích thưởng từ nguồn thu bán điện nếu phát điện trước ngày 25/12/2010 để khuyến khích mọi người tích cực phấn đấu hoàn thành trước tiến độ đề ra.

Tại Lễ phát động thi đua, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệt liệt biểu dương các đơn vị thi công đã nỗ lực vượt khó, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, phấn đấu không quản ngày đêm hoàn thành vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra. Đồng thời đề nghị các đơn vị tích cực hưởng ứng đợt thi đua nước rút 125 ngày đêm, đưa tổ máy số 1 hoàn thành sớm hai năm so tiến độ đặt ra ban đầu, làm lợi cho đất nước hàng triệu USD, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện vào mùa khô 2011. Ông Chính cũng cho biết, khi tổ máy số 1 hoàn thành, Ban chỉ đạo thi đua liên kết sẽ tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 1 để tôn vinh khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua tại công trường Thủy điện Sơn La 5 năm qua.

Ngọc Loan
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Văn hóa - Xã hội khác:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi (26/4/2014)
Đông Nhi làm phụ bàn khi Ông Cao Thắng khai trương nhà hàng (26/4/2014)
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù (26/4/2014)
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới (26/4/2014)
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử (26/4/2014)
Phát hiện tượng đồng cổ khi đào đường ở Đà Nẵng (26/4/2014)
Màn hình cong sẽ có mặt trên mọi smartphone Samsung? (26/4/2014)
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi
Màn hình cong sẽ có mặt trên mọi smartphone Samsung?
Thảm cửa thông minh SmartMat
Toàn cảnh vệ tinh Vinasat-2 vào quỹ đạo an toàn
Nguyên nhân cháy xe: Phải chờ... hơn một năm nữa!
Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao
Apple thay miễn phí nút nguồn iPhone 5 bị lỗi
Đại ca giang hồ ‘Tuấn thần đèn’ lĩnh án 5 năm tù
VN là 1 trong 25 nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới
Người yêu đi lấy vợ, nữ sinh viên nhảy cầu Cần Thơ tự tử
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234