Bia Trúc Bạch: Những điều thú vị sau thương hiệu bia nổi tiếng - TIN TỨC VIỆT NAM
KINH TẾ > SẢN PHẨM

Bia Trúc Bạch: Những điều thú vị sau thương hiệu bia nổi tiếng
Tin đăng ngày: 16/8/2010

 


 

Bia có nguồn gốc từ một thứ đồ uống lên men cổ đại gọi là gruit. Bia ngày nay hấp dẫn hơn rất nhiều so với gruit vốn được chế biến từ nguyên liệu cây cỏ như hương thảo, cỏ thi… trước kia. Sự khác biệt đó có được là nhờ hoa bia (houblon), được sử dụng rộng rãi từ khoảng thế kỷ thứ 17. Hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn đối với các loại vi sinh vật có hại. Hoa bia còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vị đắng để cân bằng vị ngọt của đường mạch nha trong bia và những người sành bia đều hiểu: bia ngon là phải đắng. Hiểu được điều này, Habeco chỉ sử dụng hoa bia Saaz, trong quá trình chế biến “kiệt tác bia” Trúc Bạch.

Độc đáo bí quyết

Bia là một thứ đồ uống lên men phổ biến trên toàn thế giới, từ lâu nó đã chinh phục được người uống nhờ mang trong mình hương vị quyến rũ, hòa quyện từ bốn nguyên liệu không thể thiếu: lúa mạch, hoa bia, men bia và nước. Mỗi nguyên liệu đóng một vai trò khác nhau đối với bia. Đường mạch nha làm từ lúa mạch là nguyên liệu tạo nên vị ngọt của bia. Người ta có thể nấu bia từ nhiều loại lúa mạch khác nhau, đôi khi cả từ lúa gạo, hay các loại ngũ cốc khác, song để bia ngon nhất vẫn phải là loại lúa mạch được thu hoạch vào mùa xuân để giữ được hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia.

Để cân bằng vị ngọt của đường mạch nha, bia phải có vị đắng của hoa houblon. Chính vị đắng này tạo nên sự hấp dẫn riêng của bia mà nếu thiếu nó thì hẳn bia đã không trở thành “tình yêu” của nhiều người đến vậy. Bên cạnh đó, hoa bia tốt cũng giúp giữ cho lớp bọt của bia dày và lâu tan. Người yêu bia vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm uống, bia phải đắng, lớp bọt phải dày, lâu tan, thì mới là bia ngon.

Nước chiếm 80 - 90% thành phần của bia - cũng là yếu tố quyết định hương vị. Ngày nay, phần lớn các nhà máy sản xuất công nghiệp đều sử dụng nước nguồn sẵn có tại địa điểm đặt nhà máy và xử lý thành nước tinh khiết để chế biến các sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên đó chưa chắc đã là loại nước phù hợp nhất cho bia. Lý tưởng nhất phải là nước có những thành phần vi lượng phù hợp cho lên men. Bằng mắt thường rất khó để phân biệt nước từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế ở mỗi vùng khác nhau sẽ có những loại nước ngầm khác nhau do các thành phần vi lượng thay đổi tùy thuộc vào thổ nhưỡng. Hầu hết các loại bia nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng những nguồn nước đặc biệt từ những vùng đất nhất định, thậm chí khai thác vào một thời điểm nhất định trong năm chứ không sử dụng nước xử lý công nghiệp thông thường cho việc nấu bia.

Yếu tố cuối cùng rất quan trọng, cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt nhiều nhất giữa các “đối thủ bia” là men bia. Men bia kiểm soát nồng độ cồn và ngăn chặn vị chua của bia, những nhà sản xuất bia nổi tiếng trên thế giới đều có một loại men riêng của mình. Đây chính là yếu tố đảm bảo không một đối thủ nào có thể bắt chước hay nhái được sản phẩm của họ.

Là một hãng bia có truyền thống hơn 100 năm gắn liền với lịch sử thủ đô và đất nước, Habeco mong muốn mỗi sản phẩm của mình phải là một tác phẩm của nghệ thuật nấu bia có ý nghĩa văn hóa, phản ánh được tâm hồn và khí chất của người Việt. Bia Trúc Bạch của Habeco là kết tinh của những điều tốt nhất - lúa mạch mùa xuân được nhập khẩu từ Czech và Pháp; hoa bia Saaz, một trong bốn loại hoa bia thuộc dòng hoa quý tộc với chỉ số đắng IBU thích hợp; nguồn nước ngầm lý tưởng được tìm ra bởi người Pháp chỉ có duy nhất tại vùng đất nằm ngay dưới chân nhà máy bia Habeco ngày nay. Nước ngầm đang được sử dụng để chế biến bia Trúc Bạch là nước ngầm chỉ khai thác tại khu vực Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Nguồn nước ngầm này do người Pháp tìm ra trong quá trình thăm dò tìm các nguồn nước phù hợp nhất cho lên men bia để đặt nhà máy bia Homel từ năm 1890. Đặc biệt hơn cả là men bia TBY sử dụng cho bia Trúc Bạch được nghiên cứu và nuôi cấy bởi các kỹ sư công nghệ Habeco và Tiệp Khắc. Các sản phẩm bia nấu theo quy trình công nghiệp hiện đại thường có quá trình lên men ngắn ngày nên sản phẩm khi đem sử dụng người uống có thể cảm thấy không “êm”. Men TBY được lên men tự nhiên dài ngày gấp hai, ba lần so với thời gian lên men của các loại bia thông thường. Trúc Bạch vì vậy rất êm dịu và đậm đà, càng uống càng “vào” mang đến cho người yêu bia một hương vị độc đáo không thể quên. Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện với nhau một cách tinh tế dưới bàn tay của những kỹ sư công nghệ, nhờ đó Trúc Bạch có được vị ngon đặc biệt thỏa mãn mọi giác quan để người yêu bia thực sự được uống một kiệt tác!

Không chỉ là giải khát

Từ lâu, bia đã trở thành thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Ai cũng hiểu bia có tác dụng giải khát và làm sảng khoái, giúp người uống cảm thấy vui vẻ và sôi nổi hơn, song không phải ai cũng biết bia còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe của người sử dụng nếu uống với liều lượng hợp lý.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong bia có chứa chất chống oxy hóa và axit folic có tác dụng chống đông máu, giảm tốc độ gia tăng của bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Cũng trong hoa bia và lúa mạch, thành phần chính của bia, một nhóm các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rayne, London, Anh, còn tìm thấy một lượng silic đáng kể có tác dụng hạn chế sự mất xương và kích thích hình thành xương. Bên cạnh đó, người uống bia thường xuyên còn có trí óc minh mẫn hơn, nguy cơ suy giảm trí nhớ ít hơn 20% so với những người không uống. Và liều lượng phù hợp mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người uống để phát huy tác dụng của bia là mỗi ngày 1 ly (1 lon 330ml) cho phụ nữ và gấp đôi cho nam giới.

Tuy nhiên, không phải loại bia nào cũng có lợi cho sức khỏe. Người uống chỉ nên chọn loại bia có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sức sống của “kiệt tác bia” Trúc Bạch hàng trăm năm qua đã phần nào khẳng định cho thương hiệu này. Bia Trúc Bạch không chỉ giúp giải khát, mà còn đem lại sự sảng khoái mà còn đảm bảo phát huy các công dụng tốt của bia đối với sức khỏe và tinh thần người sử dụng.

Cảm nhận kiệt tác bằng các giác quan

Xem tranh, người ta dùng mắt để cảm nhận. Khi nghe nhạc thì dùng tai. Thử nước hoa lại dùng mũi. Nếm cao lương mỹ vị thì dùng vị giác. Mỗi hình thức nghệ thuật đều cần tới một giác quan riêng biệt để cảm nhận. Nhưng có thứ nghệ thuật còn vượt lên tất cả, nó đòi hỏi người thưởng thức phải sử dụng tới cả bốn giác quan trên mới có thể cảm nhận hết cái đẹp, cái thơm, cái hay và cái ngon của nó. Đó là nghệ thuật bia.

Người sành bia thường bắt đầu bằng việc chiêm ngưỡng dòng bia vàng óng ả tuôn chảy vào lòng cốc, bong bóng nổi lên làm lớp bọt thêm dày, trắng mịn. Lúc này nếu lắng nghe, bạn sẽ thấy tiếng vỡ lăn tăn của những bọt bia nghe rất êm và nhẹ. Âm thanh ấy tiếp tục cuốn bạn theo cảm xúc, khiến bạn phải hít sâu để cảm nhận mùi hương hấp dẫn, là sự hòa quyện giữa hoa bia, mạch nha, men bia và nước. Và bạn sẽ thực sự được đắm chìm trong cảm giác tươi mới, sảng khoái kỳ diệu mà thứ thức uống này đem lại ngay khi nhấp ngụm đầu tiên. Cái thú thưởng thức bia xem ra cũng kỳ công hơn mọi người vẫn tưởng rất nhiều!

Với những loại bia thượng hạng, sự cảm nhận bằng bốn giác quan này lại càng quan trọng hơn, vì chính sự cảm nhận 360 độ đầy tinh tế đó mới lý giải được tại sao cùng là bia, cùng có ngần ấy nguyên liệu mà có loại lại là “bia cỏ”, lại có loại được nâng tầm thượng hạng. Những người sành bia cho biết: “Bia thượng hạng khác với bia thường ở chỗ nguyên liệu phải là nguyên liệu thượng hạng, lúa mạch phải là loại lúa mạch “xịn” ở các nước châu Âu, hoa bia cũng phải là hoa bia của Tiệp, Đức..., chỉ cần nhấp môi là cảm nhận được sự thượng hạng từ trong ra ngoài.” “Kiệt tác bia” Trúc Bạch sinh ra để thỏa mãn những tiêu chí sành bia và thú thưởng thức tinh tế đó.

Sự kết hợp lý tưởng của lúa mạch mùa xuân, hoa bia Saaz quý tộc, nước ngầm dưới chân núi Voi từ chảy qua hàng thế kỷ, và tuyệt phẩm men bia TBY đã khiến người ta không thể uống vội, uống gấp mà phải thưởng thức bia Trúc Bạch như một kiệt tác nghệ thuật, và cứ như vậy, thưởng thức hết ly này tới ly khác, như không muốn ngừng sự say mê đó lại...

Anh Dũng
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Độc giả bật khóc theo nông dân (26/4/2014)
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu (26/4/2014)
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao? (19/4/2014)
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn (19/4/2014)
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua (19/4/2014)
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc (19/4/2014)
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An (9/6/2013)
Cầu thang Nghệ An (7/6/2013)
Đại lý vé máy bay giá rẻ tại TP Vinh Nghệ An (7/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Hà Tĩnh (23/4/2013)
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua
Cầu thang Nghệ An
Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An
Bưởi hồ lô rớt giá
Giá sữa Việt Nam ngược chiều thế giới
Độc giả bật khóc theo nông dân
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao?
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234