Giang Sơn Tây – Đô Lương: Ngày mới trên miền quê nghèo - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Giang Sơn Tây – Đô Lương: Ngày mới trên miền quê nghèo
Tin đăng ngày: 26/7/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN ĐÔ LƯƠNG
 • Đan phên mở hướng đi cho kinh tế nông thôn
 • Giang Sơn Tây – Đô Lương: Ngày mới trên miền quê nghèo
 • Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh, bền vững là hướng đi của đảng bộ huyện Đô Lương
 •  

  Đ/c Nguyễn Cảnh Quang - Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Tây

       Được thành lập năm 2007 sau chủ trương tách xã Giang Sơn thành 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây lại nằm ở địa bàn kinh tế gặp nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề thuần nông, dịch vụ thương mại chỉ đang ở dạng “manh mún”, cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc chưa hoàn thiện, khó khăn chồng chất những khó khăn, ấy thế mà sau 3 năm phát triển, Đảng bộ và nhân dân xã Giang Sơn Tây vẫn gặt hái được những thành quả đáng khích lệ. Nhìn vào thực tế của địa phương mới thấy hết được sự cố gắng của chính quyền và nhân dân nơi đây đáng trân trọng biết nhường nào.
        Chúng tôi về Giang Sơn Tây một ngày trung tuần tháng Bảy, khi mà cái nắng oi bức của mùa hè cộng hưởng với tình trạng mất điện thường xuyên đã làm cho cái nóng vốn dĩ đã gay gắt lại càng thêm ngột ngạt hơn. Trong căn phòng rộng chừng 20 mét vuông mà có đến 4 cái bàn làm việc: bàn làm việc của Chủ tịch xã, của Văn phòng thống kê, Tư pháp... Tiếp chúng tôi trong một góc phòng nhỏ dành riêng cho lãnh đạo chỉ đủ kê một cái bàn và những công văn, giấy tờ làm việc, ông Nguyễn Cảnh Quang, chủ tịch UBND xã chân tình trao đổi: “Địa phương mới thành lập được ba năm, còn nghèo lắm các em ạ, chỉ nhìn vào trụ sở làm việc thôi đã đủ thấy cái khó đến nhường nào. Cũng muốn có một nơi cho anh em làm việc đường hoàng nhưng điều kiện địa phương còn hạn hẹp quá, chắc phải chờ thời gian nữa xin các dự án mới thực hiện được”... Những lời trao đổi chân thành đó chưa thể nói hết được những khó khăn bộn bề của đia phương, bởi trong những căn phòng tạm được sử dụng lại của trường Mầm non trước đây, nó đã xuống cấp rất nhiều, Hội trường làm việc, họp hành lại được tận dụng cái “mái che” lợp bằng tôn và bố trí thêm bàn, thêm ghế... Chỉ nhìn vào cái “bộ mặt” địa phương bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy cái khó khăn nơi đây nó lớn đến mức nào. Tuy nhiên, điều đáng nói và để ghi nhận không phải chỉ là những khó khăn mà từ những khó khăn đó Đảng bộ và nhân dân xã Giang Sơn Tây sau 3 năm thành lập vẫn gặt hái được những thành công rất đáng trân trọng.

  Đường vào xã Giang Sơn Tây

        Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kì 2007 – 2010 xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhân dân đã tập trung xây dựng và phát triển kinh tế đưa năng suât, sản lượng lương thực ngày càng cao, thu nhập bình quân giá trị năm sau luôn cao hơn năm trước đưa đời sống nhân dân ngày càng ổn định.
       Về sản xuất nông nghiệp, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa bàn như: giống lúa lai, ngô lai, xây dựng cánh đồng thu nhập cao như trồng dưa hấu, dưa chuột, bí xanh, phát triển đàn bò lai... Bên cạnh đó xã còn làm tốt công tác khuyến nông, khuyến lâm, phòng trừ sâu bệnh do đó sản lượng lương thực năm 2007 mới chỉ đạt 1516,5 tấn lên đến 1850 tấn năm 2009. Bình quân lương thực năm 2007 là 380 kg và tăng lên 450 kg/ người/ năm trong năm 2009, giá trị Nông lâm nghiệp đạt 22,23 tỷ đồng.
      Lâm nghiệp cũng được đầu tư chú trọng hơn, xã đã làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Các dự án như 661, CRS, 147 đã trồng mới được 244 ha rừng. Công tác phòng chống cháy rừng cũng được thực hiện tôt, trong 3 năm qua không để vụ cháy rừng nào xảy ra. Chăn nuôi cũng có những bước tiến vượt bậc, công tác tiêm phòng định kì cho gia súc gia cầm được tiến hành định kì nên không có tình trạng dịch bệnh bùng phát, số lượng đàn trâu, bò, lợn, gà ngày càng tăng lên, không chỉ đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân mà còn vươn ra thị trường hàng hoá, nâng cao thu nhập.
        Về Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản, xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng các công trình cơ bản như: xây trường Tiểu học, trường Mầm non, trạm y tế, làm sân vận động, nâng cấp đập Mộ Dạ, xây dựng kênh mương, tràn, cống với tổng kinh phí 14,686 tỉ đồng. Xác định rõ vị trí và tầm quan trọng của các tuyến đường giao thông đối với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, xã đã phối hợp, tổ chức giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thi công tuyến đường Lam – Giang, nâng cấp các tuyến đường Tràng Giang – Minh Thuận, Trung Hậu – Quang Trung... Động viên nhân dân hiến đất, góp tiền để xây dựng các tuyến đường bê tông nông thôn một cách hiệu quả.

  Sản xuất nông nghiệp còn đó những khó khăn

        Ngành nghề TTCN và Dịch vụ thương mại cũng được chú ý đúng mức. Nằm ở địa bàn không có Quốc lô, Tỉnh lộ đi qua nhưng sau khi tách ra đã có dự án đường vào trung tâm xã, nối liền Giang Sơn Tây với xã Lam Sơn đã tạo điều kiện cho ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, Dịch vụ thương mại phát triển. Mặc dù còn ở mức thấp và tự phát song phần nào nó đã đáp ứng về cơ bản nhu cầu sản xuất kinh tế và đời sống dân sinh. Giá trị ngành thương mại dịch vụ năm 2009 đạt 10,3 tỷ đồng.
       Văn hoá xã hội luôn được xã quan tâm đúng mức. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được đẩy mạnh, năm 2009 toàn xã có 598 gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, một xóm được công nhận là xóm văn hoá cấp Huyện. Phong trào VHVN – TDTT cũng phát triển rầm rộ, hàng năm xã thường tổ chức các buổi giao lưu, hội diễn văn nghệ nhân các ngày lễ lớn thu hút được đông đảo quần chúng, nhân dân tham gia và nhiệt tình ủng hộ.
      Công tác giáo dục được Đảng uỷ, Chính quyền quan tâm đúng mức. Với nguồn vốn hỗ trợ kiên cố hoá trường học của nhà nước, công tác xã hội hoá giáo dục về xây dựng cơ sở vật chất, xã đã tập trung xây dựng trường Tiểu học, trường Mầm non khang trang, bề thế với 14 phòng học cao tầng, 6 phòng học nhà cấp 4, nhà đa chức năng và các công trình phụ khác. Chất lượng giáo dục đã được nâng lên, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh lên lớp, học sinh đậu vào các trường ĐH, CĐ ngày càng tăng lên, trong 3 năm qua xã đã có 40 êm đậu vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước.
       Có được những thành công trên mặt trận kinh tế chính là nhờ sự ổn định về Quốc phòng – an ninh. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được đảm bảo tốt nhất, các tuyến từ xã đến cơ sở đều có sự phối hợp nhịp nhàng, có sự tăng cường và hỗ trợ lẫn nhau, nhờ đó các sự việc diễn ra đều được xử lí nhanh, kịp thời và chính xác, không để tình trạng đơn thư vượt cấp xảy ra.
       Nhìn lại sau 3 năm một chặng đường phát triển, có thể đối với nhiều địa phương có tiềm lực những con số và những định mức trên chưa nói lên được nhiều điều. Nhưng có về Giang Sơn Tây thì mới biết Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã cố gắng biết nhường nào. Để phát triển và vươn lên khẳng định những tầm cao mới, sẽ còn rất nhiều việc phải làm, còn nhiều khó khăn và cần nhiều sự cố gắng hết sức của cả tập thể, tuy nhiên với những thành quả bước đầu, với niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng của Chính quyền địa phương, chúng ta luôn tin tưởng vào một ngày mới đang bắt đầu trên mảnh đất Giang Sơn Tây.

  Ngô Hiệp - Mai Vương

   

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234