Nghĩa Đồng – Tân Kỳ: Nơi ý Đảng và lòng dân là một - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Nghĩa Đồng – Tân Kỳ: Nơi ý Đảng và lòng dân là một
Tin đăng ngày: 12/7/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN TÂN KỲ
 • Trường THPT DTNT Tân Kì: Điểm sáng giáo dục miền Tây xứ Nghệ
 • Nghĩa Đồng – Tân Kỳ: Nơi ý Đảng và lòng dân là một
 • Nghĩa Thái - Tân Kì: Năm năm một chặng đường phát triển
 • Nghĩa Dũng – Tân Kì: Sức vươn của một vùng quê nghèo
 •  

  Đ/c Ngô Xuân Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng

         Về Nghĩa Đồng vào những ngày cuối tháng Sáu, cái hạn hán của khúc ruột miền Trung dường như cũng dịu đi rất nhiều. Những cánh đồng lúa xanh đã bắt đầu bén rễ thẳng cánh cò bay,  những thửa mía xanh non ngọt ngào vươn mình trong nắng sớm... Thế mới biết ý Đảng và lòng dân nơi đây đang một lòng nô nức xây dựng bộ mặt nông thôn mới với những thành công mới.
       Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Nghĩa chủ tịch UBND xã không dấu nổi sự hồ hởi: “quê mình đang vươn lên đổi mới, trong 5 năm qua xã đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, có được những thành công đó, một phần lớn là sự nỗ lực của toàn dân, bên cạnh đó là sự chung tay bám dân, bám địa bàn của chính quyền. Xã đã xác định tư tưởng rằng, công việc của toàn dân cũng như công việc của chính mình nhờ đó mà mọi tâm tư nguyện vọng của dân được giải quyết thấu đáo”. Nhìn lại một nhiệm kỳ đi qua, không thể không thừa nhận những thành tích lớn lao mà Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Đồng đã đạt được. Kinh tế tăng trưởng khá và từng bước chuyển dịch đúng hướng. Tổng giá trị sản xuất toàn bộ nền kinh tế năm 2010 đạt 91,102 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,1%.
        Về nông lâm ngư nghiệp, xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh uỷ Nghệ An, trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề “dồn điền đổi thửa trên diện tích đất màu đồng, màu bãi” để chuyển đổi các diện tích tạo thuận lợi cho việc canh tác, đưa vào cơ cấu cây mía. Tăng dần diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây ngô, cây dâu... Năng suất bình quân các loại cây trồng đã từng bước giữ vững ở mức ổn định. Chăn nuôi chuyển dịch dần theo hướng sản xuất hàng hoá. Đến nay tổng đàn trâu, đàn bò, lợn... đều tăng cao hơn chỉ tiêu của Đại hội đề ra. Xã cũng đã tập trung chỉ đạo trồng mới, khoanh nuôi và bảo vệ rừng hiệu quả. Tập trung tốt mọi biện pháp tuyên truyền bảo vệ và phòng chống cháy rừng, giữ vững “lá phổi xanh” nhằm ổn định môi trường sống và sinh hoạt.

  Một góc xã Nghĩa Đồng

        Các ngành xây dựng cơ bản, tiểu thủ công nghiệp được chú trọng hàng đầu. Công nghiệp xây dựng có bước phát triển khá, tốc độ tăng bình quân hàng năm là 29,5%, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp - xây dựng cơ bản năm 2010 đạt 20,982 tỉ đồng. Hạ tầng có bước chuyển biến tích cực, xã đã tận dụng các dự án đầu tư, các chương trình, chính sách hỗ trợ của các cấp để đầu tư xây dựng các công trình có giá trị  lớn như: chợ, trường học các công trình nước sạch phục vụ dân sinh. Các ngành sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn như: mộc, gò hàn, sửa chữa điện dân dụng... đã đáp ứng tốt nhu cầu đời sống nhân dân, đóng góp đáng kể vào ngân sách của xã.
        Dịch vụ thương mại cũng được ưu tiên phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,3%, tổng giá trị sản xuất năm 2010 đạt 35,717 tỷ đồng. Trong nhiệm kì xã đã tập trung xây dựng mới trung tâm chợ Sen, khu thị tứ, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động. Đến nay số hộ tiểu thương và dịch vụ tư nhân tăng 80% so với đầu nhiệm kì.

  Trường THCS xã Nghĩa Đồng được xây dựng khang trang

        Văn hoá cũng có những bước tiến đáng ghi nhận. Kinh tế phát triển đã tạo đà mạnh mẽ, tích cực cho nền văn hoá xã hội có những bước tiến nhanh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được đẩy mạnh. Đến nay xã đã có 14/19 đơn vị, làng văn hoá, khu dân cư tiên tiến, đạt 74%, số hộ gia đình văn hoá tăng lên đáng kể. Các đơn vị cơ sở đều có đội bóng đá, bóng chuyền và các sân chơi thể thao.
        Giáo dục của xã được đánh giá là thế mạnh của toàn huyện. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững, đảm bảo cho một chiến lược phát triển lâu dài, xã đã đầu tư xây dựng trường học khang trang, sạch đẹp. Đến nay địa phương là xã duy nhất trên toàn huyện được công nhân là đạt chuẩn Quốc gia về giáo dục ở cả ba cấp học. Cấp uỷ đã tập trung chú trọng đến công tác xã hội hoá giáo dục, với quan điểm địa phương chăm lo về cơ sở vật chất, nhà trường chăm lo về chất lượng với  nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực lao động có trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, lao động có tay nghề. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98 – 99%, có trên 400 em đạt học sinh giỏi các cấp, 500 em đậu vào Đại học và Cao đẳng... Hàng năm tổ chức trao quà khuyến học từ 25  - 30 triệu đồng để động viên tinh thần vươn lên học giỏi cho các em học sinh. Chất lượng dạy và học nhờ đó đã được nâng lên nhanh chóng.

  Trường Mầm non xã Nghĩa Đồng

        Quốc phòng – an ninh trên địa bàn luôn đươc giữ vững, trong nhiệm kì không để xảy ra trọng án, chất lượng an ninh thôn xóm được củng cố và hoạt động đều đặn. Công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật được chú trọng. Ban công an xã trong 4 năm liền được công nhận là đơn vị quyết thắng, được UBND tinh, giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen.
        Có được những kết quả hết sức quan trọng đó là cả một quá trình không mệt mỏi, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, đánh giá đúng thế mạnh để đầu tư phát triển và hơn hết đó là sự thống nhất cao, đồng tình trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã.

        Chúng tôi bước lên chiếc đò ngang cuối cùng rời Nghĩa Đồng trong buổi chiều nắng muộn. Những chiếc cầu bắc qua sông nối liền những con đường huyết mạch đã bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thành. Tôi dám đồ rằng, ông lái đò có khuôn mặt in hằn vất vả kia chắc phải khó chịu và cáu gắt lắm vì những chuyến đò ngang, cái “cần câu cơm” của gia đình ông sắp trở thành quá khứ của một thời khắc khổ. Nhưng có ai ngờ trong đôi mắt ấy vẫn ánh lên môt nụ cười hồ hởi, nụ cười đủ để nói lên biết bao niềm tin và hi vọng vào một ngày mai tươi sáng. Tôi thấy lòng mình bỗng nhiên phấn chấn lên hẳn, cơn gió nhẹ phía hoàng hôn đang thổi lên những điệu nhạc của ngày mới.

  Thành Công - Ngô Hiệp

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
  Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234