Nghĩa Thái - Tân Kì: Năm năm một chặng đường phát triển - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Nghĩa Thái - Tân Kì: Năm năm một chặng đường phát triển
Tin đăng ngày: 5/7/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN TÂN KỲ
 • Trường THPT DTNT Tân Kì: Điểm sáng giáo dục miền Tây xứ Nghệ
 • Nghĩa Đồng – Tân Kỳ: Nơi ý Đảng và lòng dân là một
 • Nghĩa Thái - Tân Kì: Năm năm một chặng đường phát triển
 • Nghĩa Dũng – Tân Kì: Sức vươn của một vùng quê nghèo
 •  

   

  Đ/c Phan Kim Sơn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái

        Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khoá XIX, bên cạnh sự phát huy nội lực của Đảng bộ và nhân dân xã nhà, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các cấp có nhiều chủ trương, chính sách và các chương trinh, dự án đầu tư, hỗ trợ cho địa phương về xây dựng kết cấu hạ tầng, kỉ thuật, khuyến nông, khuyến ngư được thực hiện có hiệu quả thiết thực đã tạo thêm nguồn lực vật chất quuan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
       Chúng tôi về Nghĩa Thái vào một ngày tháng Sáu, cái nắng gay gắt ngày hè không ngăn nổi bước chân những người nông dân nô nức chuẩn bị mùa vụ mới. Theo chân những bác nông dân ra đồng mới thấy hết được sự vất vả tảo tần để xây dựng nên một bộ mặt nông thôn mới, để xây dựng quê hương đang có những bước trở mình quan trọng, khẳng định vị thế cả về kinh tế - văn hoá xã hội lẫn Quốc phòng – an ninh.
       Về kinh tế, trong 5 năm qua xã đã tập trung xây dựng đề án trên một số lĩnh vực như: Phát triển chăn nuôi, quy hoạch khu công nghiệp gạch ngói, chuyển đổi mùa vụ... Từ đó tạo bước đột phá nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 10%, đạt 100% chỉ tiêu Đại hội. Nông lâm, ngư nghiệp tăng 2,7%, công nghiệp xây dựng tăng 7,7%, Dịch vụ thương mại tăng 6,3%. Tổng giá trị sản xuất năm 2005 mới chỉ đạt 38,420 tỉ đồng nhưng đến năm 2010 đã lên 50,675 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2005 là 6,2 triệu đồng/ người thì đến năm 2010 tăng lên 7,9 triệu đồng. Cơ cầu kinh tế từng bước chuyển dịch đúng hướng, tỉ lệ nông lâm ngư nghiệp giảm từ 28,2% năm 2005 xuống 24,4% năm 2010, công nghiệp xây dựng tăng từ 24% năm 2005 lên 26,5% năm 2010, dịch vụ thương mại tăng từ 47,59% năm 2005 lên 49% năm 2010.

  Một góc xã Nghĩa Thái

       Về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng hàng năm đều đạt chỉ tiêu và cơ cấu các loại giống lúa lai, ngô đều chiếm tỉ lệ cao, năng suất các loại cây trồng được nâng lên rõ rệt đưa tổng sản lượng lương thực tăng lên hàng năm. Bình quân lương thực trên đầu người năm 2005 là 581 kg/ người thì đến năm 2010 ước đạt 684 kg/ người/ năm. Các loại cây trồng khác như mía, đậu, lạc và các laọi rau màu đều được cơ cấu hợp lí và phát huy được hiệu quả trên từng đơn vị diện tích.
       Chăn nuôi đã được chú trọng và phát triển khá theo hướng sản xuất hàng hoá có hiệu quả. Xã đã chú trọng phát triển về chăn nuôi lợn và xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi có hiệu quả. Các loại gia cầm, gia súc và chăn nuôi thuỷ sản cũng phát triển tốt, chất lượng và hiệu quả ngày càng được nâng cao.
       Về công nghiệp – xây dựng đã có những bước tăng trưởng khá, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005 – 2010 đạt 7,7%. Tổng giá trị sản xuất năm 2010 đạt 13.425 triệu đồng. Một số ngành nghề khá phát triển như: mộc nề, gạch ngói, xe vận chuyển, máy sản xuất... Trong 5 năm qua xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên nhiều hạng mục với tổng trị giá trên 20 tỉ đồng. Giao thông nông thôn được chú trọng đảm bảo tốt nhu cầu đi lại và đời sống nhân dân. Về thuỷ lợi, xã đã triển khai xây dựng và nâng cấp các công trình như: đập Khe Mai, Tràn Giang, đập Đồng Thượng... Nâng cấp các trạm bơm điện, tu sửa các tuyến mương đã hư hỏng với tổng kinh phí 1.425 triệu đồng.
       Xây dựng cơ bản được triển khai tốt, xây mới được 22 phòng học, 1 phòng học, 1 nhà đa chức năng, đồng thời xây dựng nhà văn hoá xã, các xóm và một số công trình khác. Đến nay 100% xóm bản đã có nhà văn hoá khang trang, sạch đẹp.

  Mô hìch chăn nuôi lợn ngoại ở xã

       Dịch vụ và thương mai cũng được quan tâm đúng mức. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005 – 2010 ước đạt 6,3%. Các loại hình dịch vụ thương mại trên địa bàn phát triển khá, từng bước đáp ứng nhu cầu đời sống nhân dân và thúc đẩy kinh tế phát triển.
       Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống văn hoá tinh thần và mức hưởng thụ văn hoá của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động VHTT – TDTT đều được triển khai sâu rộng, nhất là công tác thông tin tuyên truyền đã thực sự có nhiều cố gắng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống  văn hoá và cuộc vận động xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá đã được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.
       Công tác giáo dục đào tạo cũng có những chuyển biến trên tất cả các cấp học, chất lượng dạy học đang từng bước được nâng lên. Xã đã hoàn thành phổ cập THCS, xây dựng được trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I và đang xây dựng mọi tiêu chí để phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2010 của trường Mầm non và trường THCS. Kết quả từ năm 2005 đến năm 2009 xã có 13 học sinh giỏi tỉnh, 117 học sinh giỏi huyện, 119 cán bộ giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp. Số học sinh đậu vào các trường ĐH, CĐ năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác xã hội hoá giáo dục và phong trào khuyến học đã và đang phát triển rộng khắp.
       Quốc phòng – an ninh cũng được giữ vững. Xã đã quan tâm chăm lo giáo dục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ Quốc phòng – an ninh trong tình hình mới. Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội đều được triển khai tích cực từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng
       Bước vào một nhiệm kì mới, mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, hạn hán kéo dài, tình hình sản xuất chung còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trên nền tảng những thành công đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua, qua việc đúc kết những kinh nghiệm hoạt động và với sự đồng tình, ủng hộ, thống nhất  cao của toàn thể nhân dân, chắc chắn Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Thái sẽ có một nhiệm kì thành công mới.

  Ngô Hiệp

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
  Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234