Nghệ An: Phường Lê Lợi – Điểm sáng của Thành Vinh - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > ĐIỂN HÌNH KINH TẾ

Nghệ An: Phường Lê Lợi – Điểm sáng của Thành Vinh
Tin đăng ngày: 23/6/2010
CHUYÊN ĐỀ THÀNH PHỐ VINH
 • Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc
 • Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông: Góp phần đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương
 • Nghệ An: Phường Lê Lợi – Điểm sáng của Thành Vinh
 • Hưng Chính: Điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư
 • Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trong năm năm thành lập
 • Nghi Phú – Thành Phố Vinh: những thành quả trên bước đường hội nhập kinh tế
 • Phường Lê Lợi: Phát huy tiềm năng thế mạnh, phấn đấu đưa Lê Lợi trở thành phường giàu mạnh của Thành Phố Vinh.
 • NGHI KIM - TP VINH: DIỆN MẠO MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG
 •  

        Đ/C: Trần Xuân Ngọc - chủ tịch UBNd phường Lê Lợi

     Phường Lê Lợi có địa bàn nằm ở trung tâm thành Phố Vinh (Nghệ An) nên có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế dịch vụ -  thương mại.  Trong thời gian qua Đảng uỷ, UBND cùng toàn thể nhân dân phường Lê Lợi nỗ lực phát huy sức mạnh tập thể trên mọi lĩnh vực công tác nên đã gặt hái được nhiều thành công đáng nghi nhận.
      Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân phường Lê Lợi thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, trở  ngại như cơ sở vật chất kỹ thuật chưa hoàn thiện, an ninh trật tự, tệ nạn, tiêu cực xã hội, dịch bệnh, thời tiết diễn biến phức tạp, kinh tế lạm phát, suy thoái, giá cả gia tăng… Tuy nhiên với sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, cùng toàn thể nhân dân, phường Lê  Lợi đã biết tận dụng mọi lợi thế của mình, khắc phục tốt mọi khó khăn, với quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghi quyết Đại hội Đảng đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân phường đã gặt hái được những kết quả đáng trân trọng.
  Kinh tế của phường tiếp tục phát triển đúng  hướng trên các lĩnh vực thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng và cả nông nghiệp. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân 16% (chỉ tiêu đề ra là 13 – 14%), thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 38 triệu đồng. Tổng giá trị sản xuất trong 5 năm đạt 2.490 tỷ đồng, trong đó thương mại dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất với  1.621 tỷ đồng chiếm 65,1%, công nghiệp – xây dựng 790 tỷ đồng, chiếm 31,7%, nông nghiệp chỉ còn 79 tỉ đồng, chiếm 3,2%. Thực hiện các chương trình, đề án về phát triển kinh tế, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã bám sát định hướng phát triển, tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý là đầu tư phát triển trên 61 tỉ đồng, trong đó có đường Lý Thường Kiệt mở ra một khu kinh tế đô thị mới năng động, xây dựng vỉa hè cả trên 5 trục đường lớn tạo thuận lợi cho các mô hình kinh doanh phát triển.


  Trụ sở UBND phường Lê Lợi


     Các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển, trong đó dịch vụ đã trở thành một ngành mũi nhọn, tăng 8,1%, so với nhiệm kỳ trước. Đến cuối năm 2009 toàn phường có 150 doanh nghiệp, tăng 92% so với đầu nhiệm kỳ, hiện toàn phường có 1700 hộ hoạt động kinh tế, tăng 91% (chỉ tiêu 30 – 35%). Các  cơ sở kinh doanh mới như siêu thị đồ điện Sơn Hà, siêu thị điện tử Hồng Hà, khách sạn Á Châu, bệnh viện Thành An… Hiện nay đang đầu tư xây dựng khu nhà ở và thương mại TECCO, khu dịch vụ công ty 482…
  Ngành công nghiệp xây dựng chiếm tỉ trọng giá trị sản xuất bình quân 30%, nhiều doanh nghiệp có uy tín như cửa cuốn Hiến Thành, gạch block Trang Anh, đồ gỗ Ngọc Hải, xây dựng Phú Nguyên Hải… Kinh tế nông nghiệp cũng có bước chuyển biến, HTX Xuân Thành đã triển khai thực hiện đề án xây dựng, củng cố HTX, kinh tế HTX phát triển theo hướng dịch vụ là chủ yếu. Doanh số kinh doanh tăng 21% so với kế hoạch, phát triển thêm HTX vận tải hành khách Bình Minh, HTX cổ phần vận tải hành khách Nghệ An.
  Lĩnh  vực xây dựng cơ bản cũng được lãnh đạo phường quan tâm đúng mức. Thực hiện chỉ thị 31 của Thành ủy và đề án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiệu quả, hàng năm đều xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản trên 61.655,5 triệu đồng, đạt 219,9% so với chỉ tiêu Đại hội bằng 313,7% với nhiệm kỳ trước. Đã xây dựng được 5.290m đường nhựa và bê tông, 50.460m2 vỉa hè gạch block, 8.335m mương xây cùng khu hành chính của phường gồm nhà làm việc, hội trường, trung tâm tiếp nhận và trả kết quả, 2 nhà học đa chức năng của trường THCS và trường Tiểu học, 5 tuyến điện chiếu sáng, cùng các nhà văn hoá các khối 1,2,3,6,9,13,14,16… Đầu tư xây dựng hạ tầng là kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ và cao nhất từ trước đến nay.

  Một góc phường Lê Lợi
   

     Bên cạnh việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế thì văn hóa - xã hội cũng như giáo dục đều gặt hái được nhiều thành quả đáng khen ngợi. Kinh tế phát triển tạo tiền đề vững chắc cho các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao phát triển cả bề sâu lẫn chiều rộng. Các hoạt động về văn hoá – TDTT cũng diễn ra thường xuyên, sôi nổi. Nghị quyết 06 về nếp sống văn hoá đô thị được tổ chức thực hiện tốt. Nổi bật là Đại hội TDTT phường lần thứ VI, liên hoan tiếng hát Làng Sen, hội diễn Hoa phượng đỏ, hội khỏe Phù đổng hàng năm, các ngày lễ lớn được tổ chức chu đáo, thiết thực,thiết chế văn hóa được tăng cường: 100% khối dân cư có nhà văn hóa, trong đó có 14/16 nhà văn hóa được xây dựng lại khang trang, 9/16 khối dân cư có sân TDTT, thành lập được 9 CLB phục vụ hoạt động tuyên truyền TDTT. Việc cưới, việc tang có nhiều tiến bộ, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng làm rạp cưới trên đường, nhiều đám tang không rắc rãi vàng mã. Tinh đến thời điểm cuối năm 2009 đã có 13/16 khối phố  được công nhận khu dân cư tiên tiến, 5 khối được đề nghị công nhận lại đơn vị văn hoá, 2 khối được công nhận tiêu biểu khối văn hoá, năm 2009 tiêu biểu có khối 13 được công nhận đơn vị văn hoá cấp tỉnh, nâng số khối đạt văn hoá lên 11/16 khối đạt 69% . Công tác dạy và học không ngừng được nâng lên cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tiểu biểu có 2 trường đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen, được tổng liên đoàn lao động Việt Nam công nhận đơn vị văn hoá, phường đạt đơn vị tiên tiến về giáo dục. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu  và triển khai có kết quả các chương trình quốc gia về y tế cơ sở, không để dịch bệnh xẩy ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được quan tâm. Trong năm  không có vụ ngộ độc nào xẩy ra, đơn vị tiếp tục giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia, các tiêu chí được thực hiện và nâng cao hơn về chất lượng. Công tác dân số- gia đình và trẻ em cũng được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ sinh con thứ 3, trẻ em suy dinh dưỡng giảm hẳn, các chính sách xã hội, hoạt động thanh tra tư pháp, điều hành - tổ chức cán bộ và tổ chức hành chính được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
  Tình hình an ninh chính  trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững ổn định, không để đột biến xấu xẩy ra. Tội phạm hình sự, ma tuý, mại dâm giảm cả về đối tượng và số lựợng. Công tác quản lý đô thị cũng có nhiều cố gắng  và đạt được những kết quả nhất định.
  Tất cả những thành quả mà phường Lê Lợi gặt hái được hôm nay nó đã phản ánh rõ nét khi được UBND tỉnh tặng bằng khen về phát triển kinh tế xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ tổ quốc, là đơn vị tiêu biểu được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đẳng bộ trong sạch vững mạnh,ngoài ra còn được UBND thành phố tặng nhiều giấy khen. Đây sẽ là động lực to lớn cho cán bộ và nhân dân phường phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Những thành quả đó là nhờ có sự quan tâm gúp đỡ của cấp trên cũng như sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế phát triển nhanh, xã hội ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng hoàn thiện khang trang và đầy đủ, mức sống người dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm hẳn. 
  Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, năm 2010 phường Lê Lợi quyết tâm khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng lợi thế, tập trung một số giải pháp để tiếp tục đưa kinh tế phường đi lên. Trong đó quan tâm nhất vẫn là khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào địa bàn phường để sản xuất kinh doanh…  song song với phát triển kinh tế , phường cũng sẽ giành sự quan tâm đầu tư đặc biệt đến các lĩnh vực văn hoá, giáo dục,y tế. Tiếp tục đầu tư theo chiều sâu các thiết chế văn hoá khu dân cư, xây dựng nhà văn hoá khối phố với mức đầu tư hàng tỷ đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân có điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí.
  Những thành quả mà phường Lê Lợi đạt được trong những năm qua là kết quả của một quá
  trình phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ và toàn thể nhân dân. Với những gì đã làm được Phường Lê Lợi sẽ có những bước đi vững chắc trong nhiệm kì sắp tới, đó cũng là những thế mạnh để phường trở thành một điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành Phố Vinh ( nghệ An).

  • Bài ảnh - Nguyến AnhTuấn

  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
  Phường Vinh Tân: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234