Nam Đàn - Nơi khởi nguồn của những giá trị vĩnh cửu - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > GIỚI THIỆU ĐỊA PHƯƠNG

Nam Đàn - Nơi khởi nguồn của những giá trị vĩnh cửu
Tin đăng ngày: 21/6/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN NAM ĐÀN
 • Nam Đàn - Nơi khởi nguồn của những giá trị vĩnh cửu
 • Trường Mầm Non Bán Công Xuân Hoà: Đón Chuẩn Quốc Gia Trong Ngày Sinh Nhật Bác
 •  

       

   Lễ hội Làng Sen

  Theo quốc lộ 46 về phía Tây Nam, huyện Nam Đàn nằm cách thành phố Vinh khoảng 18km. Đây là khu di tích quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều điểm đến có giá trị văn hoá, lịch sử, nơi sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, quê nội Làng Sen và nhiều di tích, danh thắng quan trọng khác. Đó vừa là một niềm tự hào lớn lao vừa là một thế mạnh để Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn giành được nhiều thành quả quan trọng trong những năm qua.
        Về thăm Nam Đàn những ngày tháng Năm lịch sử, cái nắng gay gắt của những ngày đầu hạ dưòng như không ngăn nổi những bước chân nô nức tìm về nguồn cội. Nam Đàn của ngày hôm nay đã thực sự trở mình vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là mảnh đất “địa linh nhân kiệt” đã sinh ra vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Đoạn đường trước cổng Huyện uỷ - UBND huyện Nam Đàn

        Trong  nhiệm kỳ qua, Nam Đàn đã thực sự gặt hái được rất nhiều thành công rực rỡ cả về kinh tế xã hội lẫn Quốc phòng an ninh. Nền kinh tế đã có những bước chuyển dịch đáng kể theo hướng tích cực, tổng giá trị sản xuất năm 2009 đạt 1.312.575 triệu đồng, đạt 102,7% kế hoạch, tăng 17,26% so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó Nông lâm ngư nghiệp là 611.871 triệu đồng, đạt 96,97% so với kế hoạch, tăng 8,42% so với năm 2008. Công nghiệp xây dựng là 354.589 triệu đồng, đạt 107,3%, tăng 27% so với năm 2008. Dịch vụ là 346.115 triệu đồng, đạt 104,95%, tăng 25,5% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp xây dựng và Dịch vụ. 

       Nông nghiệp không còn giữ vị trí “độc tôn” nhưng không vì thế mà huyện không có những phương án cụ thể để hướng dẫn bà con sản xuất hiệu quả. Về trồng trọt, mặt bằng đất đai được khai thác tốt, tổng diện tích gieo trồng là 24.870 ha, mặc dù có giảm so với những năm trước, nhưng bù lại hệ số quay vòng và năng suất lại tăng lên đáng kể ở tất cả các loại cây trồng. Cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng tăng giống có năng suất, chất lượng, chỉ đạo mở rộng nguồn dưa đỏ, vừa tạo nguồn hàng nông sản phong phú vừa bổ sung, phục vụ tốt cho các ngành du lịch.
        Chăn nuôi cũng được chú ý đúng mức, huyện đã làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh, tăng cường công tác giết mổ gia súc tập trung. Chăn nuôi trâu bò, hàng hoá, chăn nuôi gia cầm cũng phát triển nhanh. Chăn nuôi thuỷ sản  cũng được đầu tư chú trọng nhằm tạo ra được sự phong phú về hàng hoá và tiến tới việc hướng ra một thị trường rộng mở trong thời gian tiếp theo.       

  Khai mạc lễ hội Làng Sen

       Công tác chăm sóc bảo vệ và phòng chống cháy rừng được triển khai tích cực và thực hiện khá tốt, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng, tu sửa, nâng cấp 51,36 km đường băng cản lửa, trồng thêm 100 ha rừng tập trung. Kinh tế trang trại và kinh tế vườn phát triển khá, công tác quản lí nông nghiệp, hướng dẫn nông dân sản xuất, chăn nuôi được chú ý đúng mức đã tạo nên đà phát triển mạnh và đúng hướng.
        Công nghiệp và xây dựng đã bắt đầu chiếm một vị trí cao trong tỉ trọng các ngành kinh tế, một số sản phẩm đạt và vượt kế hoạch, tăng khá cao so với những năm trước, trong đó có sản phẩm gạch nung, khai thác cát sỏi, khai thác khoáng sản... Huyện đã thực sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho cơ sở sản xuất hàng thủ công mĩ nghệ tại Nam Thanh, tranh đá tai Nam Giang phát triển, đưa nhà máy nước vào hoạt động, có thêm một làng nghề làm tương tại Thị trấn được UBND Tỉnh công nhận, hoàn thành đầu tư, đưa nhà máy gạch Tuynel tại Rú Bùi Khánh Sơn vào hoạt động, hoàn thành thủ tục để công ty Thiên Hương- Vinatex đầu tư xây dựng nhà máy sợi may tại khu CN nhỏ Nam Giang.

       Xây dựng cơ bản tiếp tục phát huy nội lực theo các công trình, kế hoạch, cơ bản hoàn thành một số chỉ tiêu về xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội. Trong năm đã xây dựng được 58,5 km đường cứng, gồm đường nhựa 26,6 km, đường bê tông 31,9 km. Xây dựng 15,6 km kênh mương, tăng 12,3 km so với năm 2008, xây dựng được 78 nhà văn hoá xóm đạt 125,8% kế hoạch và 2 nhà văn hoá xã. Sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, hoàn thành các công trình tập trung: kiên cố hoá trường học, các công trình tái thiết sau thiên tai, trường Tiểu học Thị trấn, trường THCS Nam Lĩnh, Xuân Lâm và một số công trình hạ tầng khác. Các công trình giao thông liên xã, liên thôn cũng được chú trọng nâng cấp, xây dựng đảm bảo nhu cầu đi  lại cho nhân dân.
        Dịch vụ thương mại tiếp tục phát triển mạnh, phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất và đời sống. Dịch vụ vận tải hàng hoá, vận chuyển hành khách tăng nhanh, công tác quản lí thị trường, kiểm tra chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sâu sát. Trong ngành dịch vụ đặc biệt nổi lên là dịch vụ du lich, nó đã trở thành một thế mạnh được khẳng định với nhiều tiềm năng.

  Khu di tích Kim Liên

        Là một miền quê nổi tiếng với truyền thống hiếu học và hăng say trong các hoạt động văn hoá xã hội, Nam Đàn rất có lợi thế trong xây dựng quê hương văn hoá. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm nhằm xây dựng quê hương Nam Đàn xứng danh với chiếc nôi văn hoá. Hoạt động văn hoá - thông tin thường xuyên được tổ chức sôi nổi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". Đặc biệt, đầu năm tổ chức thành công Lễ hội Vua Mai, Lễ hội Làng Sen, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 ngày sinh Hồ Chủ Tịch, Lễ kỷ niệm 111 năm ngày sinh nhà cách mạng Lê Hồng Sơn đã gây ấn tượng rất sâu sắc trong lòng người dân xứ Nghệ và du khách trên cả nước.
        Tiếp nối truyền thống hiếu học, phong trào học tập ở đây đã trở thành một phong trào xã hội hoá. Các cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo" với chủ đề "đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đổi mới công tác quản lý tài chính, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"... của ngành giáo dục đã làm cho thành tích giáo dục huyện Nam Đàn ngày càng được phát huy. Thành công lớn nhất của giáo dục huyện nhà trong 6 tháng đầu năm là huyện đã xây thêm được 2 trường chuẩn Quốc gia, đưa tổng số trường chuẩn đạt mức đáng khen ngợi với 27 trường.

  Trường THPT Kim Liên

       Để xây dựng một Nam Đàn vững mạnh, các lĩnh vực Y tế - KHHGĐ và An ninh quốc phòng cũng được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm và đạt kết quả đáng phấn khởi. Là một địa phương có nhiều tiềm năng du lịch với nhiều di tích lịch sử - văn hoá giá trị, du lịch Nam Đàn đang được chú trọng đầu tư phát triển. Vì thế, vấn đề an ninh luôn được triển khai nghiêm túc. Nhờ đó, dù trong bối cảnh xã hội phức tạp nhưng Nam Đàn vẫn được coi là vùng quê khá yên bình với an ninh trật tự được đảm bảo.
        Có được những thành công to lớn trên một phần là dựa vào những nguồn lực sẵn có của địa phương và thêm vào đó là sự nhất trí, thống nhất cao trong toàn Đảng, cũng như toàn thể nhân dân Nam Đàn. Đó cũng sẽ là một động lực không nhỏ để Nam Đàn bước tiếp những bước đi vững chắc. Một nhiệm đã qua đi với những thành quả sáng ngời, với biết bao điều còn phải ghi nhớ và ấn tượng. Tất cả chúng ta có quyền tin tưởng và hi vọng về điều đó. 
       Rời Nam Đàn trong một buổi chiều nắng đẹp, câu ví dặm, đò đưa trong ngôi nhà ai đó cất lên như muốn níu chân biết bao lữ khách hành hương, những câu ca đã nuôi lớn tuổi ấu thơ của một con người huyền thoại – Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của một dân tộc anh hùng, để rồi một ngày chúng ta tìm lại để thấy lòng thanh thản sau những tháng năm xô bồ. Đó cũng là cội nguồn sâu thẳm, niềm tự hào của biết bao người con đang sống và lớn lên tại mảnh đất này.

  • Công Nguyễn - Ngô Hiệp
  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
  Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
  UBND phường Lê Lợi sau một năm triển khai chỉ thị 48/ CT-TW của bộ chính trị.
  Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang
  Sức sống mới ở một vùng quê
  Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234