Kỳ Lợi - Nơi Tiềm Năng Đang Được Đánh Thức - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > GIỚI THIỆU ĐỊA PHƯƠNG

Kỳ Lợi - Nơi Tiềm Năng Đang Được Đánh Thức
Tin đăng ngày: 9/6/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN KỲ ANH
 • Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
 • Phát triển nền kinh tế tổng thể là hướng đi của xã Kỳ Tiến ( Kỳ Anh – Hà Tĩnh)
 • Kỳ Lợi - Nơi Tiềm Năng Đang Được Đánh Thức
 • Hướng đi và tầm vóc mới ở kỳ Anh - Hà Tĩnh
 • khởi sắc ở xã Kỳ Phong - Kỳ Anh
 • Kỳ Phú: Phát triển kinh tế xã hội là mục tiêu
 • Kỳ Khang - Kỳ Anh: Vượt khó đi lên chiến thắng đói nghèo
 • Kỳ Long : Bước phát triển mới trong thời hội nhập
 • 200 triệu USD xây dựng khu kinh tế Vũng Áng
 • Kỳ Thượng: Đánh thức một tiềm năng kinh tế vùng thượng
 •  

  Đ/c Trần Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi

       Kỳ Lợi là xã thuộc vùng bãi ngang của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh, có diện tích tự nhiên 2.053,8 ha; trong đó đất nông nghiệp chiếm 528,71 ha, đất lâm nghiệp  chiếm 760,89 ha. Dân số toàn xã hiện nay có 8.063 nhân khẩu trên 2.094 hộ, được chia làm 10 thôn. Đảng bộ có 221 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ...
        Nhiệm kỳ 2005 – 2010 Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Lợi tổ chức thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thư XXIV trong điều kiện có nhiều thuận lợi. Khu kinh tế Vũng Áng được Nhà nước đầu tư xây dựng từng bứơc trở thành Trung tâm công nghiệp – Đô thị của Bắc miền Trung. Kỳ Lợi nhận được sự quan tâm, động viên mọi mặt của cấp trên, nhất là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bồi thường tái định cư, GPMB...Tuy nhiên, cũng gặp không ít khó khăn thách thức, kinh tế biến động, thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Mặt khác, diện tích đất nông, lâm nghiệp ngày cành bị thu hẹp do thu hồi để phục vụ dự án. Công tác bồi thường tái định, GPMB phục vụ nhiều dự án, liên quan đến hàng trăm hộ dân diễn ra phức tạp. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận cao trong nhân dân nên nhiệm kỳ qua Kỳ Lợi đã dành được những kết quả đáng phấn khởi, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu mà Đại hội đã đề ra.
  Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 13%, thu nhập bình quân đầu người năm 2009 đạt 8,5 triệu đồng/người /năm, tăng so với năm 2005 là 4,8 triệu đồng.

  Trường Trung học cơ sở xã Kỳ Lợi

      Không chi phối bởi diện tích đất bị thu hồi, phục vụ  cho các dự án và khắc phục mọi biến động của thời tiết, cấp uỷ Đảng, chính quyền Kỳ Lợi đã quan tâm chỉ đạo tăng giá trị diện tích trên đất sản xuất, năng suất bình quân đạt 22 tạ/ ha, nhiều giống mới và các tiến bộ KHKT được đưa vào sản xuất.
       Xác định chăn nuôi là cánh tay phải của nền nông nghiệp nên nhân dân xã Kỳ Lợi luôn quan tâm phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Tính đến thời điểm cuối năm 2009, tổng đàn trâu bò của xã có trên 900 con, hơn 1.500 con lợn, gần 500 con dê và tổng đàn gia cầm hơn 6.550 con. Phát triển về số lượng là một thành công, nhưng nâng cao chất lượng đàn vật nuôi là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì vậy, địa phương rất chú trọng công tác vệ sinh, phòng dịch. Từ đó nâng cao giá trị kinh tế của các mặt hàng nông sản.
      Là một xã bãi ngang ven biển nên nhân dân Kỳ Lợi chủ yếu sống dựa vào nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, hiện xã có 975 hộ dân làm nghề đánh bắt hải sản và gần 300 lao động hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó có 311 tàu tuyền đánh bắt gần và xa bờ, tổng sản lượng thủy, hải sản khai thác năm 2009 đạt 1.000 tấn, cho giá trị sản xuất đạt 10 tỷ đồng (so với năm 2005 đạt 7.305,9 triệu đồng), đưa lại nguồn thu lớn cho ngư dân nơi đây. Nhận thấy được điều đó lãnh đạo địa phương cũng rất quan tâm đến đời sống của bà con đi biển, xã tổ chức đăng ký, đăng kiểm đầy đủ chặt chẽ cho số lượng các tàu thuyền đánh bắt cá trên địa bàn. Do vậy, đời sống và thu nhập của ngư dân nơi đây ngày càng được tăng lên rõ rệt.

  Ngày hội của cuộc di dân lớn chưa từng có ở Hà Tĩnh

  Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao sổ đỏ cho các hộ dân trong ngày hội tái định cư

       Không ngừng đa dạng hóa các thành phần kinh tế nhằm tăng giá trị phát triển đồng đều các ngành khác, địa phương đặc biệt chú trọng đẩy mạnh phát triển CN - TTCN, TM - DV. Tốc độ tăng trưởng của CN - TTCN trên địa bàn tăng lên khá rõ rệt. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn mở thêm các ngành nghề công nghiệp, công xưởng và các dịch vụ buôn bán khác. Giá trị sản xuất CN - TTCN  trong năm 2009 toàn xã đạt 28 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra. Tính đến thời điểm hiện nay toàn xã có 4 doanh nghiệp, gần 200 hộ kinh doanh, buôn bán, 150 lao động đi xuất khẩu… Sự lớn mạnh của mảng kinh tế này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh và mạnh của nền kinh tế xã nhà trong thời kỳ đất nước đi lên công nghiệp hoá - hiện đại hoá.
      Đó là những thành tựu mà Đảng bộ nhân dân xã Kỳ Lợi đã đạt được trên mặt trận kinh tế, từ đó không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết trên mặt trận văn hóa - xã hội. Thời gian qua, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.   Các phương tiện nghe nhìn, phương tiện giao thông, thông tin liên lạc, trong nhân dân ngày càng cải tiến. Tình hình an ninh chính trị, TTATXH được giữ vững. Các phong trào VHVN - TDTT phát triển mạnh mẽ và được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Trong năm qua có  trên 1000 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm phong trào xây dựng làng văn hóa. Biểu  dương 30 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu  xuất sắc”.


       Bên cạnh những thành tựu trên, ngành giáo dục cũng có những tín hiệu khả quan. Năm học 2008 - 2009 có nhiều chuyển biến tích cực về văn hóa, đạo đức, thể chất trong học sinh. Tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên giỏi tăng hơn năm trước, năm vừa qua có 50 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, chất lượng đại trà các cấp học cũng được nâng cao, hoạt động khuyến học, khuyến tài được các cấp, các nghành và toàn thể nhân dân chú trọng, việc tổ chức động viên  các trường hợp học sinh vượt khó học tập, các em đỗ  vào các trường chuyên nghiệp cũng được xã quan tâm kịp thời…
  Có thể khẳng định rằng, các dự án lớn có mặt trên địa bàn xã Kỳ Lợi hôm nay nó như một luồng gió mới  thổi vào mảnh đất đầy tiềm năng này. Luồng gió  ấy sẽ làm thức tỉnh những tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đưa người dân nơi đây bước sang một cuộc "cách mạng" mới trên mặt trận kinh tế. Trên cơ sở những thành tựu đạt được và nền tảng sẵn có, Kỳ Lợi sẽ khẩn trương bắt kịp  thời cuộc để vươn lên vững mạnh trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

  Thành Công


  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
  Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
  UBND phường Lê Lợi sau một năm triển khai chỉ thị 48/ CT-TW của bộ chính trị.
  Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang
  Sức sống mới ở một vùng quê
  Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234