Bảo Thành: Một chặng đường phát triển - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > GIỚI THIỆU ĐỊA PHƯƠNG

Bảo Thành: Một chặng đường phát triển
Tin đăng ngày: 9/5/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN YÊN THÀNH
 • Phòng LĐTB & XH Yên Thành: Nơi nghĩa tình là cội nguồn sức mạnh
 • Phát triển nền kinh tế tổng hợp trong thời kỳ đổi mới là hướng đi của huyện lúa Yên Thành - nghệ An
 • Bài học kinh nghiệm từ Mã Thành
 • Thịnh Thành – Yên Thành:Khắc phục mọi khó khăn, gặt hái nhiều thành công
 • Long Thành – điểm sáng xây dựng nông thôn mới
 • Xã Mỹ Thành: Phát huy thành quả của nhiệm kỳ trước – Tạo đà tiến nhanh trong nhiệm kỳ tiếp theo
 • Trung Thành mở hướng đi lên
 • Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
 • Trường THPT Phan Thúc Trực: Hướng Tới Một Nền Giáo Dục Toàn Diện
 • Xã Hậu Thành: Một nhiệm kỳ nhìn lại
 •  

                                                                                                                         

  Đ/c Nguyễn Hữu Chung - Bí thư Đảng uỷ - CT.HĐND

         Bảo Thành là xã nằm ở phía Nam của huyện Yên Thành (Nghệ An). Mấy năm gần đây bộ mặt nông thôn Bảo Thành đã thực sự đổi thay, các lĩnh vực về kinh tế - xã hội đều có bước phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.
       Trao đổi với Tin Tức Việt về những khó khăn và thuận lợi mà Đảng bộ và nhân dân Bảo Thành đã gặp phải trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Chung – Bí thư Đảng uỷ xã cho biêt: “Bảo Thành là vùng bán sơn địa được chia thành 3 vùng rõ rệt: Vùng cao thường bị hạn hán về mùa khô, vùng sâu thường bị ngập úng về mùa mưa làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng cây trồng, hạn chế đến hoạt động lao động sản xuất của người dân, từ đó kìm hãm tốc độ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đã định hướng phát triển theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 26 đã đề ra. Ngoài phát triển những tiềm năng sẵn có, địa phương còn nhận được sự quan tâm đúng mức, kịp thời của Huyện uỷ - HĐND – UBND huyện, tạo mọi điều kiện chỉ đạo địa phương thực hiện tốt kế hoạch theo hướng đổi mới cơ cấu nhằm vươn lên trong giai đoạn hội nhập kinh tế”.
       Theo số liệu cho thấy kinh tế giai đoạn 2005 – 2010 Bảo Thành có bước phát triển nhanh toàn diện và đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 14,5%, nông – lâm – thuỷ sản tăng 8,9%; công nghiệp, xây dựng cơ bản tăng 26,5%; thương mại – dịch vụ tăng 22,5%. Tổng giá trị thu nhập năm 2009 đạt 60,5 tỷ đồng, năm 2010 ước đạt 71,9 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Giá trị sản xuất đạt 57,979 tỷ đồng/chỉ tiêu Đại hội là 45,5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/ người/năm,  tăng 2,4 lần so với năm 2005. Tỷ lệ nông – lâm - thuỷ sản ngày càng giảm, tỷ lệ công nghiệp - dịch vụ - thương mại ngày càng tăng trong cơ cấu kinh tế. Những con số trên là dấu hiệu đáng mừng cho thấy kế hoạch phát triển kinh tế của Bảo Thành ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.    

  Trụ sở UBND xã Bảo Thành

                                                                                                                
      Trên cơ sở những tiềm năng sẵn có của địa phương, Đảng bộ, chính quyền  xã tích cực chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, đặc biệt là mở rộng các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng – thương mại - dịch vụ. Bên cạnh đó duy trì các ngành nghề truyền thống nhằm ổn định nguồn thu từ nội và ngoại lực.
       Ông Chung cho biết thêm về phương hướng để thực hiện tốt các mục tiêu trên: “ Địa phương đã tạo hành lang pháp lý với những chính sách ưu đãi, khuyến khích rất thuận lợi cho các hộ mở rộng sản xuất kinh doanh. Không phụ lòng mong mỏi của cán bộ và nhân dân. Tính đến thời điểm hiện này, tỷ lệ các ngành nghề trên đã tăng tương đối mạnh, tương lai sẽ chiếm ưu thế. Trong thời gian tới, chúng tôi rất cần có thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến địa phương để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn...”
       Hiện nay, toàn xã có 340 hộ buôn bán, trong đó có 41 hộ buôn bán các mặt hàng có quy mô lớn và 229 hộ tham gia các mặt hàng, dịch vụ khác, tạo việc làm thường xuyên cho 385 lao động. Trong thời gian tới, lĩnh vực dịch vụ sẽ có bước phát triển mới khi chính quyền đang có chính sách ưu tiên mở rộng hàng hoá khu vực trung tâm chợ Khe và trên các tuyến đường giao thông quốc lộ 7A và tỉnh lộ 534, khu vực trụ sở xã đến tận các xóm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân.                                                            
        Để tạo đà cho lĩnh vực dịch vụ - thương mại có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc, địa phương đang ra sức kêu gọi đầu tư, tận dụng mọi nguồn vốn để xây dựng chợ nông thôn, mở rộng và nâng cấp chợ thành chợ trung tâm vùng Nam đường 7. Hiện nay xã đã kêu gọi được các nhà đầu tư tập trung vốn tiến hành xây dựng xong giai đoạn I siêu thị chơ Khe với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Chúng tôi đang cần một nguồn kinh phí khoảng từ 15 – 20 tỷ đồng để tiến hành nâng cấp, mở rộng chợ giai đoạn 2 nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu giao thương, buôn bán trên khu vực. Một khi dự án nâng cấp, mở rộng chợ Khe thành chợ trung tâm, chúng tôi tin chắc lĩnh vực thương mại - dịch vụ trên địa bàn sẽ có những bước đột phá lớn. Đây sẽ là nhân tố quan trọng thức đẩy kinh tế xã nhà phát triển theo hướng nhanh - mạnh, phá vỡ kinh tế thuần nông kém phát triển trước đây.

  Chợ trung tâm thương mại xã Bảo Thành


        Ngoài chủ trương đẩy mạnh phát triển các ngành nghề hiện đại, địa phương còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em trong địa phương xuất khẩu lao động ở các nước và các tỉnh khác trên cả nước nhằm thực hiện thành công mục tiêu giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo với thời gian ngắn nhất. 
       Thời gian qua, xã Bảo Thành còn tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các đề án trồng trọt, chăn nuôi, phát triển lâm nghiệp, thuỷ sản để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh. Số liệu thống kê từ UBND xã cho biết đến thời điểm hiện tại ngành nông – lâm - thuỷ sản vẫn chiếm 47,1% trong cơ cấu kinh tế. Vì vậy, đây vẫn là những thành phần kinh tế quan trọng trong thu nhập của người dân. Do đó, ngoài những trăn trở tìm lối đi cho thương mại – dịch vụ, lãnh đạo xã còn thường xuyên đề ra nhiều biện pháp linh hoạt, phù hợp để đưa nông – lâm  - thủy sản ngày càng hiệu quả. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm bón, thuỷ lợi, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu giống và áp dụng KHKT vào sản xuất, cho nên loại bỏ được những tác động xấu đến trồng trọt, chăn nuôi. Diện tích gieo trồng năm 2009 đạt 779,3ha, tăng 39,8ha, đạt 104%KH, năng suất, sản lượng đều tăng so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra. Đàn gia súc gia cầm cũng tiếp tục được giữ vững và phát triển, tổng sản lượng thịt các loại đạt 93,3 tấn. Ngoài ra, 22,7ha diện tích ao hồ cũng được sử dụng hiệu quả để nuôi cá nước ngọt (đạt 100% KH) cũng mang lại nguồn thu đáng kể và ổn định cho nhân dân. 
        Lâm nghiệp là nguồn tài nguyên quý nên rất được quan tâm và đạt được những kết quả rất đáng mừng. Tổng diện tích rừng trồng tập trung lên tới 173,9 ha, đạt 100 KH. Đã giao quyền sử dụng 100% có chủ. Hiện địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ có hiệu quả. Công tác phòng cháy, chống cháy rừng đảm bảo tốt không để tình trạng cháy rừng xẩy ra. Đó là nhờ sự tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân về vảo vệ rừng, 13 tổ cứu chữa với 130 người có đầy đủ phương tiện sẵn sàng chống cháy kịp thời. 
         Xã Bảo Thành còn là địa phương được đánh giá cao trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên các lĩnh vực văn hoá – xã hội. Được kế thừa truyền thống hiếu học từ bao đời nay, giáo dục xã nhà tiếp tục được nâng cao lên những tầm mới. Các cấp, các ngành, các tầng lớp xã hội đều dồn sự quan tâm cho giáo dục phát triển. Do đó chất lượng dạy và học ở các bậc học đều không ngừng nâng lên. Năm học qua toàn xã có đến 39 em đậu vào các trường ĐH, CĐ, tăng 9 em so với năm trước. Các hoạt động về văn hoá, thông tin, TDTT cũng được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp, chất lượng, hiệu quả. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.
        Trong thời gian tới, Bảo Thành tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nhận thức, quan điểm chỉ đạo trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng – an ninh. Vân dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của cấp trên sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phát huy triệt để các thế mạnh và tiềm năng sẵn có của xã, chủ động nắm bắt các thời cơ, bố trí kinh tế hợp lý. Xây dựng các vùng kinh tế, mở rộng kinh tế trang trại vừa và nhỏ, đưa chăn nuôi trở thành ngành chính có thu nhập cao. Tập trung ưu tiên phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và xuất khẩu lao động. hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân…phấn đấu đưa Bảo Thành trở thành xã mạnh về kinh tế, vững chắc về chính trị.

  • Thành Công


  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
  UBND phường Lê Lợi sau một năm triển khai chỉ thị 48/ CT-TW của bộ chính trị.
  Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang
  Sức sống mới ở một vùng quê
  Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234