Lễ hội du lịch Hạ Long 2010: “Đại tiệc” đãi du khách - TIN TỨC VIỆT NAM
DU LỊCH > KHU DU LỊCH

Lễ hội du lịch Hạ Long 2010: “Đại tiệc” đãi du khách
Tin đăng ngày: 29/4/2010

 

 

“Cách mạng” về tổ chức


Kể từ năm 2007, đây là lần thứ 4 Quảng Ninh tổ chức lễ hội theo hình thức Carnaval. Những năm trước, Carnaval Hạ Long đều mang đến cho du khách và người dân địa phương những sắc màu văn hóa đặc sắc, đọng lại những hình ảnh rực rỡ, ấn tượng, hấp dẫn và vô hình chung, Carnaval Hạ Long trở thành thương hiệu riêng của Hạ Long- Quảng Ninh tự lúc nào… Năm nay, lễ hội tiếp tục “gánh” trọng trách là điểm nhấn thu hút khách đến với Quảng Ninh nên thêm nhiều khâu mới, lạ.


Thứ nhất, lần đầu tiên Carnaval Hạ Long được tổ chức vào ban đêm. Những hình ảnh sống động về Vịnh Hạ Long, các sự tích, truyền thuyết liên quan đến Hạ Long cũng như giá trị về địa chất, địa mạo đã khiến Vịnh Hạ Long được 2 lần công nhận di sản thiên nhiên thế giới sẽ được thể hiện trong bầu trời Đêm Hạ Long lung linh huyền ảo với sự tham gia của gần 3.000 diễn viên, trong đó lần đầu tiên tập hợp được trên 500 vũ công nhảy múa Samba điêu luyện trong trang phục rực rỡ, cầu kỳ, đặc sắc có thể sánh ngang với các Lễ hội đường phố Carnaval nổi tiếng của Brazil, Mehico, Singapore…


 

Bà Nhữ Thị Hồng Liên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Du lịch Hạ Long 2010:
Với tiêu chí xã hội hóa, Ban tổ chức xác định năm nay, Lễ hội du lịch Hạ Long là để du khách trong, ngoài nước và người dân có quyền được đến tham gia trực tiếp lễ hội mà không cần vé mời của cơ quan tổ chức và để Caraval Hạ Long trở thành sản phẩm du lịch, chứ không phải một lễ hội bình thường. Khách đến Hạ Long là tự nguyện do họ cảm mến cảnh đẹp và con người nơi đây.

Thứ hai, tại Carnaval Hạ Long sẽ có một dòng âm nhạc và điệu nhảy múa riêng mang tên: “khúc Samba Hạ Long”. Ý tưởng này được dàn dựng và thể hiện như một thử nghiệm mới, tạo tiền đề cho sự hưởng ứng của đông đảo du khách và người dân cùng tham gia. Mỗi khi âm nhạc nổi lên, “Khúc Samba Hạ Long” sẽ là linh hồn của đoàn diễu hành đường phố. Bất cứ ai cũng có thể tham gia điệu nhảy và hòa vào dòng người tưng bừng, thân thiện. Lực lượng vũ công chuyên nghiệp sẽ giảm bớt.


Thứ ba, du khách và nhân dân được ngồi trên các khán đài trải dọc con đường để thưởng thức toàn bộ chương trình, không phân biệt quan khách hay nhân dân. Năm nay mới thử nghiệm nên BTC bố trí khoảng 6.000 chỗ ngồi. Các năm sau có thể thực hiện xã hội hóa, lắp dựng các khu vực khán đài riêng cho khách vào xem Carnaval.


Thứ tư, trên trục đường diễu hành, ngoài sân khấu chính còn 2 sân khấu phụ để phục vụ cho nhân dân và du khách. Mỗi người dân, du khách tham dự ngồi ở vị trí nào cũng có thể thưởng thức các tiết mục nghệ thuật trên sân khấu và các tiết mục biểu diễn lễ hội đường phố kéo dài trên trục đường gần 1km với ánh sáng rực rỡ gồm 14 nhóm diễu hành mang 14 chủ đề riêng đặc sắc và ấn tượng.


Thứ năm, do đây là hoạt động hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nên ngoài các tiết mục nghệ thuật, các mô hình cảnh trí cũng gắn với chủ đề này. Hai sân khấu phụ được thiết kế mang chủ đề “ Hạ Long” với hình ảnh “rồng hạ” và “Thăng Long” với hình ảnh “rồng bay”. Ngoài Hạ Long - Thăng Long, chủ đề hội nhập quốc tế cũng được thể hiện rõ trong các phần “biểu diễn” Vũ khúc quốc tế” qua hình ảnh 5 châu lục, có sự tham gia trực tiếp của các du khách quốc tế.


Thứ sáu, sau 100 phút chính thức, Carnaval Hạ Long 2010 sẽ được nối tiếp bởi một “Vũ hội hóa trang” đặc biệt hấp dẫn. Hàng ngàn chiếc mặt nạ hóa trang, hàng ngàn các vật thể bắt sáng và lân tinh được các diễn viên, du khách và cả các vị quan khách đại biểu sử dụng trong phần vũ hội sôi động. Một không khí hòa đồng, thân thiện, văn hóa, du lịch đậm nét gắn với thương hiệu Carnaval Hạ Long. Kết thúc là màn bắn pháo hoa tầm thấp vào 23h30.


Năm mở đầu cho bước chuyển giao…


Ông Hà Quang Long - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh - cho biết, thực hiện sự yêu cầu chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh, tất cả các hoạt động của Lễ hội Du lịch Hạ Long năm nay đều được đổi mới về nội dung và phương thức tổ chức, coi trọng chất lượng hàng hóa, dịch vụ. Trong tổ chức chú trọng phần hội là chủ đạo, còn phần lễ giảm đến mức thấp nhất về thời lượng.


Sở dĩ Lễ hội du lịch Hạ Long thời gian qua có được thành công, chính là do Quảng Ninh đã biết kết hợp giữa cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội hóa hoạt động này. Tới đây, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa bằng việc tiến tới giao cho cơ quan quản lý nhà nước, mà đầu mối là ngành du lịch, rồi tiến tới chuyển giao cho đơn vị kinh doanh đăng cai tổ chức…


Mục tiêu, ý tưởng lớn như vậy, cho nên năm nay có thể nói là năm mở đầu thực hiện chuyển giao dần. Một mục tiêu nữa là gắn kết chặt chẽ lễ hội với các tour du lịch, với các sự kiện, hình ảnh du lịch với các địa phương khác, như Festival pháo hoa Đà Nẵng, Festival hoa Đà Lạt... và đặc biệt gắn kết được các vùng miền di sản của Việt Nam với trung tâm kết nối du lịch quốc tế của 10 nước, trang web của các tỉnh bạn Trung Quốc (như Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam…). Lễ hội năm nay đã bước đầu tạo được sự gắn kết ấy bởi được quảng bá trên một không gian rất rộng lớn và hoành tráng.


Nội dung lễ hội du lịch luôn được đổi mới, tổ chức sinh động, việc quảng bá hoạt động du lịch Quảng Ninh có nhiều nỗ lực đã tạo ra sức hút mạnh mẽ du khách đến với Quảng Ninh, đặc biệt là Hạ Long trong thời điểm lễ hội. Nếu như lượng khách đăng ký lưu trú trong Lễ hội Carnaval năm 2007 mới hơn 10 ngàn người; Carnaval 2008 khoảng 15 ngàn người; Carnaval 2009 lên 30 ngàn người; thì đến năm nay, các cơ sở lưu trú “có sao” đã kín hết phòng với con số trên 35 ngàn người. Dự kiến, lượng du khách đến với Hạ Long đến với Quảng Ninh trong dịp Lễ hội du lịch năm nay sẽ đạt mốc: 50 ngàn lượt người.

Xuân Phú
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Du lịch khác:

Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc (19/4/2014)
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò (19/4/2014)
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội (19/4/2014)
Nhà hàng Cửa Lò (9/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An (23/4/2013)
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo (23/6/2011)
Lựa chọn 6 tỉnh, thành tổ chức năm du lịch quốc gia (29/11/2010)
Du lịch Hà Nội tăng trưởng sau Đại lễ (25/11/2010)
Khánh thành tòa tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam (25/11/2010)
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội
Liên hoan Du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội
Lễ hội du lịch Hạ Long 2010: “Đại tiệc” đãi du khách
10 hang động đẹp trên thế giới
Thử khám phá 10 hòn đảo bí ẩn trên thế giới
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội
Nhà hàng Cửa Lò
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234