ASEAN và thuận lợi thương mại - TIN TỨC VIỆT NAM
KINH TẾ > THÔNG TIN KINH TẾ

ASEAN và thuận lợi thương mại
Tin đăng ngày: 25/4/2010

 
Khả năng xuất khẩu


Các nước ASEAN đã và đang thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh XK nội khối và mở rộng hợp tác thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Trung Đông, châu Phi... đồng thời tận dụng cơ hội Mỹ quan tâm hơn tới ASEAN, nhằm phục hồi và duy trì tăng trưởng sau khủng hoảng. Năm 2010, nhiều hiệp định được triển khai đồng bộ, ASEAN đã tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc (ACFTA); Hợp tác ASEAN + 6 theo cơ chế hợp tác khu vực trong Hội nghị thượng đỉnh Đông Á... Trong năm nay, theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, tại khu vực mậu dịch tự do ASEAN, ASEAN-6 đã mở cửa thị trường cho hầu hết các mặt hàng nông, lâm, thủy sản được cắt giảm thuế từ 0% đến 5 %, đây là cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam (VN) thâm nhập vào các nước ASEAN. Việc cạnh tranh mở rộng XK tới các thị trường này cộng với thời hạn 5 năm bảo lưu thuế, sẽ tạo không gian cho hàng XK của VN vào các nước ASEAN.


Năm 2009, kim ngạch xuất nhập khẩu của VN sang các nước ASEAN đạt 22,5 tỷ USD, trong đó nhập khẩu (NK) 13,8 tỷ USD và xuất khẩu (XK) đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 32,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của VN sang các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dầu thô và gạo là hai mặt hàng chủ lực, năm 2009, giá trị XK dầu thô đạt 2,3 tỷ USD, gạo là 1,3 tỷ USD. Tổng trị giá XK hai nhóm hàng này chiếm khoảng trên 42% tổng kim ngạch xuất khẩu của VN sang các nước ASEAN.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nhận xét, năng lực sản xuất hàng XK ở một số mặt hàng của VN còn hạn chế, hàm lượng giá trị sản xuất gia tăng trong hàng hóa NK từ các nước ASEAN cao hơn so với hàng hóa của VN xuất sang thị trường này. Các mặt hàng XK được coi là thế mạnh như dệt may, giày dép, thủy hải sản... chiếm một tỷ lệ chưa cao trong kim ngạch XK. Trong năm 2009, XK sản phẩm điện tử và linh kiện sang các nước ASEAN chỉ đạt 659 triệu USD; sắt thép các loại đạt 287 triệu USD; hàng thủy sản đạt 205 triệu USD...


Không gian cho hàng Việt


Cũng giống như các nước ASEAN, Việt Nam dựa vào gia công hàng XK để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sàng lọc nghiệt ngã của cạnh tranh thị trường xuất khẩu, có thể khiến một số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, thậm chí phá sản, nhưng cũng lọc ra các doanh nghiệp có năng lực, đủ sức cạnh tranh tại các thị trường nội khối ASEAN.


Trên thực tế, những trở ngại cho XK không chỉ bởi nhiều nước phục hồi kinh tế chậm, xu hướng bảo hộ mậu dịch tăng lên… mà còn do những hạn chế nội tại trong năng lực XK của VN. Việc chi phí trong nước gia tăng, thủ tục hành chính rườm rà, mất thời gian... khiến doanh nghiệp sản xuất, XK đã khó lại càng khó hơn. Mặc dù thị trường ASEAN đã rộng mở, nhưng ở đây, sức ép cạnh tranh sẽ phá vỡ các kết dính nặng tính hình thức, sản phẩm kế thừa từ kinh tế tập trung, vừa nhào nặn, tạo dựng các liên kết mới như mô hình chuỗi cung ứng liên hoàn, mà mỗi doanh nghiệp chỉ tồn tại khi tạo ra được giá trị gia tăng nhất định. Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho rằng, thời gian tới vẫn phải tập trung hỗ trợ các mặt hàng XK chủ lực. Đối với những mặt hàng XK đã kịch trần về lượng như gạo, cần phải chú trọng vào chất lượng. Nếu không điều tiết về lượng được thì chúng ta sẽ thua thiệt về giá.


Con đường hội nhập ngày càng tạo thêm nhiều cơ hội cho doanh nghiệp VN đến với thị trường lớn, trong đó có ASEAN. Nhưng theo ông Lê Xuân Dương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu-Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), DN VN cần xây dựng chiến lược xuất khẩu, trong đó đặc biệt chú ý tới “nhân tố ASEAN”. Mỗi DN phải có kế hoạch XK dài hạn, trung hạn và ngắn hạn cho từng mặt hàng, thị trường cụ thể. Trước mắt, nên tập trung đầu tư sản xuất, XK những mặt hàng mà thị trường các nước có nhu cầu và VN có thế mạnh như thủy hải sản, nông sản, đồ gia dụng... Về dài hạn, cần nghiên cứu, tìm cách XK những sản phẩm chế biến, chế tạo thiết bị và các sản phẩm công nghệ thông tin, các dịch vụ tư vấn có hàm lượng chất xám cao.

Hải Vân
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Độc giả bật khóc theo nông dân (26/4/2014)
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu (26/4/2014)
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao? (19/4/2014)
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn (19/4/2014)
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua (19/4/2014)
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc (19/4/2014)
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An (9/6/2013)
Cầu thang Nghệ An (7/6/2013)
Đại lý vé máy bay giá rẻ tại TP Vinh Nghệ An (7/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Hà Tĩnh (23/4/2013)
Độc giả bật khóc theo nông dân
Đại lý vé máy bay giá rẻ tại TP Vinh Nghệ An
Cho thuê xe tại tự lái tại Hà Tĩnh
Đà Nẵng:Gần 200 tiểu thương đồng loạt bỏ chợ vì tin đồn
Thử tìm nguyên nhân Petro Vietnam “nhả” dự án “có một không hai”
Độc giả bật khóc theo nông dân
20 triệu đồng một đêm nghỉ tại phòng Công tử Bạc Liêu
Những món quà cưới giá bằng cây vàng giờ ra sao?
Viêm da vì kem trộn thủ công giá vài chục ngàn
Vụ ớt "đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua
Những vụ lợi dụng tăng giá ăn theo dịch bệnh gây bức xúc
Công ty Cổ phần Thông Nghệ An
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234