Quế Phong: Xã miền núi Đồng Văn rất cần được sự đầu tư - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Quế Phong: Xã miền núi Đồng Văn rất cần được sự đầu tư
Tin đăng ngày: 2/4/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN QUẾ PHONG
 • Quế Phong: Xã miền núi Cắm Muộn còn lắm những khó khăn
 • Quế Phong: Xã miền núi Đồng Văn rất cần được sự đầu tư
 • Quang phong: Những nỗ lực trên bước đường phát triển kinh tế - xã hội
 • Mường Nọc:Đi lên từ một xã miền núi khó khăn
 • Nậm Nhoóng: Nỗ lực của một xã miền núi trên bước đường xây dựng địa phương phát triển
 • Xã biên giới Tri Lễ: Còn lắm nỗi khó khăn
 • Quế Phong - Nghệ An: Nét Mới Ở xã miền núi Tiền Phong
 • Quế Phong - Nghệ An:Châu Kim với những định hướng phát triển bền vững
 •  

  Đồng chí Lang Văn Tuần - chủ tịch UBND Xã Đồng Văn

     Đồng Văn là một xã thuần nông của huyện miền núi rẻo cao Quế Phong (Nghệ An). Đời sống của người dân nơi đây còn muôn vàn khó khăn  khi chỉ biết trông chờ vào nông nghiệp tự cung tự cấp. Năm được mùa thì cũng đủ ăn, còn năm gặp thiên tai thì cuộc sống thiếu thốn vốn dĩ xưa nay lại cứ đeo đẳng. Nắm được những mặt yếu, thế mạnh cùng sự hỗ trợ từ cấp trên, cấp uỷ đảng,chính quyền địa phương đã vạch ra những hướng đi mới để Đồng Văn phát triển, đưa cuộc sống của người dân nâng cao lên một bước.
   
     Những năm gần đây được sự quan tâm đúng mức, kịp thời của cấp trên, xã Đồng Văn đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Những thành quả ban đầu này chính là nhờ sự chịu khó của nhân dân cùng sự chỉ đạo sít sao của đội ngũ cán bộ xã nhà để sớm đưa người dân thoát ra khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Năm 2009 trôi qua với muôn vàn khó khăn như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, địa phương lại chịu nhiều thiên tai như bão, lũ lụt hoành hành. Nhưng dưới sự giám sát của hội đồng nhân dân, sự chỉ đạo của UBND cùng các ban ngành đoàn thể, cùng sự đồng tình hưởng ứng cao của nhân dân nên mọi công việc cơ bản đạt kết quả tốt.


  Tường tiểu học Đồng Văn


     Nền kinh tế địa phương chủ yếu bám vào sản xuất nông nghiệp, nên trong lĩnh vực nông nghiệp rất được đề cao. Vì vậy UBND xã đã chỉ đạo thực hiện theo đúng kế hoach, chủ động đưa những giống cây cho chất lượng cũng như thu nhập cao vào sản xuất thích hợp nhất.  Ngoài diện tích lúa nước thì địa phương còn trồng được 60 ha lúa rẫy. Trên mảnh đất Đồng Văn còn cho ta thấy nhiều loại cây trồng khác như là cây lạc 8,5 ha,cây ngô 35ha, cây vừng 15 ha cũng đem lại thu nhập khá cho người nông dân. Sản lượng lương thực năm 2009 đạt 994,49tấn/1.148 tấn đạt 86,63%, bình quân lương thực đầu người đạt 250kg/người/năm. Trong  nông nghiệp ở Đồng Văn thì chăn nuôi cũng là một thế mạnh. UBND xã tiếp tục thực hiện các nghị quyết đã đề ra, chỉ đạo xây dựng các mô hình cho các thôn bản đẩy mạnh chăn nuôi đa dạng. Vì vậy đến thời điểm này ngành chăn nuôi trên địa bàn xã vẫn duy trì và phát triển với tổng đàn trâu là 1.318 con/ chỉ tiêu 1150 con tăng và đạt 114% kế hoạch. Đàn bò là 622 con, trong đó bò lai sin là 172 co, đàn lợn 1600 con, lợn nái chiếm 800 con. Ngoài ra xã còn có đàn gia cầm với số lượng lớn trên 15.000 con trong đó đàn vịt bầu chiếm 4.200 con.  Đặc biệt xã đã thực hiện tốt dự án chăn nuôi do chính phủ hỗ trợ cá giống theo dự án 135 là 320 kg, chương trình 30a là 444kg. Hỗ trợ trâu,bò lai sin cũng theo chương trình 135 và 30a của chính phủ đạt kết quả tốt. Đặc biệt nhất ở Đồng Văn là công tác phòng bệnh, tiêm phòng đạt hiệu quả cao, trong năm 2009 tổng đàn tiêm phòng đạt 19.830 liều. Ngoài ra địa phương còn được hổ trợ giống lúa lai và được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi. Tập huấn cho 123 người nông dân tuổi từ 18 đến 55 đạt yêu cầu cơ bản để áp dụng vào thực tế địa phương.


  Khu tái đinh cư
   

     Xã miền núi, với diện tích rừng nhiều  nên công tác bảo vệ rừng theo nghị quyết 30a và trồng rừng mới được 180 ha, nâng độ che phủ địa phương lên 98%, ban lâm nghiệp địa phương phối hợp với kiểm lâm huyện luôn kiểm tra các khu rừng trọng yếu, ngăn chặn kịp thời được nạn khai thác gỗ trái phép. Ngoài công tác bảo vệ Đồng Văn còn có số diện tích rừng nứa, lùng, gỗ đặng để làm nhà theo chương trình 167 của chính phủ. Phát huy những kết quả này, trong thời gian tới, UBND xã sẽ tăng cường và đẩy mạnh các giải pháp, công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn tiếp tục đầu tư phát triển hơn nữa đồng thời góp phần giải quyết việc làm giảm dần tỷ lệ xoá đói giảm nghèo.
   Là một xã nghèo của huyện miền núi cao, nhưng trong thời gian qua địa phương được sự hỗ trợ thiết thực từ các dự án của chính phủ cũng như  tỉnh, huyện nên công tác xây dựng cơ bản đã phần nào đạt kết quả cao. Trong năm qua đã triển khai xây dựng được một số công trình như xoá nhà dột nát tạm bợ cho 65 hộ tổng kinh phí đầu tư  546.000 000đồng, trạm y tế xã với tổng kinh phí đầu tư 1.260. 000.000 đồng, phòng học cho các trường đồng văn 2 với tổng số vốn 697.173.000 đồng. Ngoài ra nhiều công trình khác cũng đang được đầu tư góp phần tạo điều kiện để địa phương vươn lên phát triển.
     Song hành với các hoạt động phát triển kinh tế thì văn hoá cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Ngành giáo dục địa phương đã từng bước được nâng lên từ số lượng đại trà đến chất lượng dạy và học. công tác văn hoá, thông tin tuyên truyền được quan tâm thực hiện tốt. Các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống khu dân cư,công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được thực hiện tốt. Luôn đảm bảo  diện cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hộ chính sách và trẻ em.Tổng số người được khám chữa bệnh là 1.758, công suất sử dụng giường bệnh là 100%.  Đồng thời kết hợp chỉ đạo đội ngũ y tế thôn bản làm tốt công tác phát hiện và dập dịch có hiệu quả. Công tác dân số, gia đình và trẻ em đạt nhiều kết quả tốt, quốc phòng an ninh được giữ vững góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.


  Rừng cây nguyên liệu ở Đồng Văn

     Mặc dù địa phương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ  nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là tập quán sản xuất lạc hậu chậm đổi mới, cơ sở vật chất còn yếu kém, địa hình phức tạp cùng với thời tiết thất thường ảnh hưởng đến sản xuất. Một số dự án lớn về đầu tư xây dựng trên địa bàn ảnh hưởng đến lòng hồ thuỷ điện Huả Na như việc di dời, tái định cư khu ở mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy trong thời gian tới, xã rất cần sự quan tâm hơn nữa của cấp trên, tiếp tục giúp đỡ xây dựng một số công trình quan trọng như đường giao thông, hệ thống điện, trụ sở UBND và đặc biệt là đầu tư xây dựng đưa trường học ra trung tâm xã để con em Đồng Văn thuận lợi hơn trong việc tới trường.

  • Đức Trí - Trần Phong.
  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234