Ba điểm nhấn để thu hút du khách - TIN TỨC VIỆT NAM
DU LỊCH > THÔNG TIN DU LỊCH

Ba điểm nhấn để thu hút du khách
Tin đăng ngày: 1/4/2010

Du khách nước ngoài đến VN bằng đường tàu biển (ảnh chụp tại cảng Sài Gòn) - Ảnh: L.N.
 

Trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Nguyễn Văn Tuấn cho biết:

- Chúng tôi dự đoán năm 2010 khó khăn vẫn còn nhưng có cơ hội để phục hồi và phát triển. Trên tinh thần năm 2010 ngành du lịch không còn nhận được những chính sách kích cầu như năm 2009, Tổng cục Du lịch xác định sẽ tiếp tục tập trung tăng trưởng thị trường du lịch nội địa, triển khai các kế hoạch phục hồi và tăng trưởng nhanh nguồn khách từ thị trường du lịch nước ngoài. Trong bảy nội dung chính của chương trình “VN - điểm đến của bạn” sẽ có ba điểm nhấn.

Lần đầu tiên ngành du lịch sẽ phối hợp các ngành khác tiến hành chiến dịch bán hàng giảm giá trong hai tháng 8 và 9- 2010 ở các trung tâm lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế... Đây là thời gian thấp điểm của khách du lịch, do đó trong thời gian này các trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... sẽ đồng loạt giảm giá để thu hút khách trong và ngoài nước. Dự kiến trong thời gian này sẽ miễn lệ phí visa cho du khách nước ngoài nhằm thu hút khách vào VN du lịch, mua sắm, từ đó hình thành những trung tâm chuyên bán hàng cho du khách trong tương lai.

Điểm nhấn tiếp theo là phát động chiến dịch khai thác nguồn khách nước ngoài dựa vào cộng đồng người VN đang sinh sống ở nước ngoài. Thông qua các hội kiều bào ở nước ngoài, chúng tôi vận động bà con và bạn bè về VN tham quan, du lịch. Chỉ cần 1/3 trong số 3 triệu người VN đang sống ở nước ngoài tích cực làm tuyên truyền viên cho du lịch VN, tôi tin chắc điểm đến VN sẽ được nhiều người biết đến.

Cuối cùng là mở chiến dịch “VN nở nụ cười thân thiện chào đón bạn” dành cho khách nước ngoài. Đây được xem như hình thức xúc tiến tại chỗ để khách du lịch nước ngoài cảm thấy VN thật sự là điểm đến an toàn, tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách.

* Những năm trước đây, nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch khi phát động thì rầm rộ, nhưng về sau càng teo tóp dần. Hoạt động quảng bá năm 2010 sẽ có những chuyển biến gì trong vấn đề này không, thưa ông?

- Từ năm nay hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch VN sẽ tập trung vào các thị trường trọng điểm chứ không căng ra quá nhiều thị trường. Trên cơ sở đó, huy động nhiều nguồn lực tổ chức sự kiện xứng tầm quy mô, yêu cầu đặt ra. Từng bước chuyên nghiệp để việc xúc tiến quảng bá đạt đẳng cấp chuyên nghiệp. Vừa qua tổng cục đã tổ chức hàng loạt sự kiện như thế ở hội chợ chuyên ngành tại các hội chợ du lịch quốc tế ở ITB (Đức) với 44 doanh nghiệp (DN) du lịch tham gia, tổng cục đầu tư 2,5 tỉ đồng cho sự kiện này, ngoài ra còn có các hoạt động ở Nga, Thái Lan, Singapore, Malaysia...

Kinh phí năm nay sẽ có từ chương trình xúc tiến du lịch quốc gia và chương trình hành động quốc gia, các kinh phí này sẽ được cấp sớm hơn nhiều năm trước để ngành du lịch chủ động hơn, tổng ngân sách cũng tăng hơn trước... Đặc biệt, các DN cũng được tham gia trực tiếp vào các chương trình này theo cơ chế: với các sự kiện lớn thực hiện, tổ chức tại các thị trường trọng điểm dưới sự chủ trì của Tổng cục Du lịch thì tổng cục sẽ lo toàn bộ kinh phí thuê mặt bằng tổ chức gian hàng, DN cùng đi. Với những sự kiện cụ thể nào đó, tổng cục sẽ hỗ trợ một phần kinh phí theo quy định của Nhà nước (chẳng hạn hỗ trợ một chiều vé máy bay khứ hồi cho DN tham gia hội chợ...).

Các sự kiện khác sẽ đẩy mạnh hình thức xã hội hóa, đẩy mạnh sự tham gia của hiệp hội du lịch, các địa phương... Tổng cục chỉ hỗ trợ một phần (thuê mặt bằng), còn lại giao cho các địa phương tập hợp DN có nhu cầu cùng đi quảng bá, xúc tiến tại các thị trường có tiềm năng để DN chủ động khai thác những quan tâm của mình.

* Miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài, cấp visa tại chỗ... được xem là một trong những hình thức thu hút du khách được áp dụng tại nhiều nước. Những hình thức này liệu có được tính toán áp dụng tại VN không, thưa ông?

- Hiện tổng cục đang bàn với ngành thương mại việc miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài, nhưng vì còn liên quan đến các ngành khác như thuế, tài chính, hải quan... và còn vướng nhiều văn bản quy phạm pháp luật nên sẽ phải tính toán, tìm giải pháp. Còn cấp visa tại chỗ trên thực tế đã làm nhưng cách làm chưa đạt cấp độ như các quốc gia khác trong khu vực.

Chúng tôi đã đề xuất Bộ Công an và Ngoại giao đề xuất Chính phủ cho phép hình thức cấp visa tại chỗ và bước đầu nhận được sự ủng hộ của các ngành liên quan sẽ thực hiện thí điểm cho một vài thị trường nhất định; giao cho một số công ty có đủ điều kiện, trách nhiệm thực hiện việc này và sẽ thí điểm tại hai cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất, trên cơ sở thí điểm này sẽ nhân rộng.

Phát động sáng tác khẩu hiệu mới cho du lịch VN

Theo ông Vũ Thế Bình - vụ trưởng Vụ Du lịch, Tổng cục Du lịch VN, ngành du lịch chuẩn bị phát động chương trình sáng tác khẩu hiệu (slogan) cho du lịch VN. Khẩu hiệu “Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn” tiếng Anh là “Vietnam the hidden charm” đã chấm dứt từ năm 2009. Chương trình phát động cuộc thi sáng tác khẩu hiệu cho du lịch VN sẽ kéo dài một tháng (hết tháng 4-2010), sau đó tổng cục sẽ lựa chọn và công bố.

Ông Bình cũng cho biết trong năm 2010, du lịch VN sẽ tiếp tục quảng bá du lịch trên các kênh truyền hình nước ngoài. Kinh phí xúc tiến và quảng bá cho du lịch VN năm 2010 lên đến 40 tỉ đồng, cao hơn năm ngoái khoảng 15 tỉ đồng. Kinh phí quảng bá trên truyền hình nước ngoài cũng hơn năm ngoái và được chuyển sang các kênh truyền hình chuyên ngành như Discovery, National Geographic... chứ không quảng bá trên kênh truyền hình CNN, BBC như năm 2009.


Theo TT
Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Du lịch khác:

Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc (19/4/2014)
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò (19/4/2014)
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội (19/4/2014)
Nhà hàng Cửa Lò (9/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An (23/4/2013)
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo (23/6/2011)
Lựa chọn 6 tỉnh, thành tổ chức năm du lịch quốc gia (29/11/2010)
Du lịch Hà Nội tăng trưởng sau Đại lễ (25/11/2010)
Khánh thành tòa tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam (25/11/2010)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo
Lựa chọn 6 tỉnh, thành tổ chức năm du lịch quốc gia
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội
Nhà hàng Cửa Lò
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234