Diễn Trường: Một diện mạo nông thôn mới - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > GIỚI THIỆU ĐỊA PHƯƠNG

Diễn Trường: Một diện mạo nông thôn mới
Tin đăng ngày: 29/3/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN DIỄN CHÂU
 • Công ty cổ phẩn TMDV ô tô Hồng Hảo: Một doanh nghiệp uy tín
 • Diễn Mỹ - Điểm Nhấn Vùng Đông Bắc Diễn Châu
 • Diễn Tân - Diễn Châu: Một nhiệm kỳ khởi sắc
 • Diễn Trường: Một diện mạo nông thôn mới
 •  

        Diễn Trường là xã nằm ở phía Đông Bắc huyện Diễn Châu (Nghệ An), cách xa trung tâm huyện nên gặp nhiều khó khăn trong việc giao thương hàng hóa và đi lại của nhân dân trên địa bàn. Cơ cấu kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết nên chậm phát triển. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền địa phương, cùng sự năng động chịu khó của người dân, Diễn Trường đã thoát nghèo vươn lên thành một xã phát triển của vùng Đông Bắc huyện Diễn Châu.
      

      Năm 2009, Ban chấp hành Đảng bộ xã Diễn Trường đã đề ra kế hoạch với quyết tâm cao, nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 24 đã đề ra. Mặc dù trong quá trình thực hiện đã gặp nhiều khó khăn do các yếu tố khách quan mang lại như: Giá cả các mặt hàng tăng cao, dịch bệnh… Nhưng nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban chấp hành Đảng bộ đã bám sát các nghí quyết, các chương trình phát  triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT, tăng cường công tác tập huấn cho nhân dân để áp dụng vào sản xuất nông nghiêp, đưa các giống mới vào sản xuất. Diễn Trường còn được biết đến là một vùng đất khá năng động của vùng bắc Diễn Châu trong phát triển kinh tế. Những năm qua, nhờ sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng bộ, sự năng động, linh hoạt của chính quyền, sự đoàn kết, phối hợp có kết quả của các ban ngành đoàn thể cộng với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, Diễn Trường đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng năm 2009 đạt 18%, giá trị sản xuất đạt 99.858.376.000 đồng, đạt 101,5% kế hoạch, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người đạt 10.742.000 đồng/người/năm, tăng 2.542.000 đồng so với cùng kỳ năm 2008.


  Lễ đón nhận làng nghề
      

        Diễn Trường đã sớm áp dựng khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đưa các loại giống mới, có năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2009, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt 1401,8 ha. Về chăn nuôi, ngoài việc phát triển các đàn gia sức, gia cầm đến hàng chục nghìn con, Diễn Trường phát triển nuôi trồng thuỷ sản, nhất là nâng cao hiệu quả của các mô hình kết hợp cá lúa cho năng suất cao. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt70.605.978.000 đồng, chiếm tỷ trọng 64,27%, tăng hơn 13 tỷ đồng so với cùng kỳ.Những năm qua, cùng với xu thế phát triển chung của xã hội, nhu cầu của người dân trên địa bàn kết hợp với lợi thế về giao thông (có đường Quốc lộ 1A chạy qua), Diễn Trường đẩy mạnh việc phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại. Hiện tại Diễn Trường có 508 hộ, tăng 110 hộ, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành thương mại dịch vụ đạt trên gần 30 tỷ đồng , tăng 13,5 tỷ đồng so với năm 2008. Các ngành nghề truyền thông, tiểu thủ công nghiệp cũng ngày càng phát triển. Đến nay, xã đã có một làng nghề Mây tre đan của HTX Quyêt Thắng hoạt động có hiệu quả và một làng nghề đã được Tỉnh có quyết định công nhận làng nghề truyền thống ở HTX Trường Thành. Giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tranh thủ làm thêm trong thời gian nông nhàn. Để có nguyên liệu cho người dân làm thường xuyên, tăng thu nhập, HTX đã nhận thêm một số sản phẩm mây tre đan chưa hoàn thiện từ địa phương khác về gia công, hoàn thiện thêm.  


  Đoạn đường qua chùa Long Ân
     

        Song song với những thành quả về kinh tế, Diễn trường còn được biết đến là vùng đất có truyền thống yêu nước, hiếu học. Truyền thống hiếu học, trọng đạo lý làm người không chỉ thể hiện trong ý thức, tư tưởng mà còn biểu hiện trong hành động thực tế. Chính tên làng, tên xóm ở đây đã phần nào nói lên truyền thống tốt đẹp đó như: Văn Hiến, Văn Vật, Bút Điển, Bút Trận… Một trong những di tích còn ghi rõ dấu ấn văn hoá, truyền thống yêu nước, hiếu học của Diễn Trường đó là Đình Long Ân. Đình Long Ân chứa đựng nhiều yếu tố văn hoá của nhân dân tổng Hoàng Trường nói chung, nhân dân Diễn Trường nói riêng. Hình ảnh Đình Long Ân đã ăn sâu vào trong tiềm thức nhân dân, đi vào sử sách và thi ca. Không chỉ chứa đựng những giá trị sự kiện lịch sử, là nơi phát lệnh và tập trung các cuộc biểu tình của nhân dân vùng bắc Diễn Châu trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931 hay tập trung nhân dân đi cướp chính quyền năm 1945 mà Đình  Long Ân còn là trung tâm của các làng xã, nơi hội họp và làm trụ sở của chính quyền địa phương sau này.


  Trụ Sở UBND xã Diễn Trường 

        Ngoài những giá trị về lịch sử, văn hoá, Đình Long Ân còn mang giá trị nghệ thuật, là một công trình có kiến trúc độc đáo, thể hiện tài nghệ của các nghệ nhân Diễn Châu qua từng nét chạm trổ, hoa văn trên xà ngang, vì kèo vừa thể hiện được sự khoẻ khắn vừa mềm mại, uyển chuyển, đầy sức sống. Năm 1992, Đình Long Ân được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia. Đó thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho nhân dân xã Diễn Trường hôm nay và mai sau. 
        Phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, con em Diễn Trường ngày càng hiếu học hơn, đỗ đạt nhiều hơn. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể của địa phương cũng đặc biệt quan tâm, đầu tư đúng mức, có hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục. Công tác khuyến học được thực hiện từ xã đến xóm, từ các tổ chức đoàn thể đến các dòng họ. Cơ sở vật chất, phòng học của các trường phần lớn đã được đầu tư xây dựng kiến cố, khang trang. Theo đó, chất lượng dạy và học được nâng lên, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. 
       Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ - TDTT quần chúng cũng đã phát huy và khơi dậy được thế mạnh của địa phương, không những phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân trong các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn trong năm mà còn giành được nhiều giải tại các cuộc thi do huyện tổ chức. Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” cũng phát triển sâu rộng, các thiết chế văn hoá được xây dựng đồng bộ, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, ngày lễ, ngày tết… Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đã tạo nên diện mạo tươi đẹp của nông thôn thời đổi mới.
                                                                                                   

  • Thành Công

   

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Quang Thành - Yên Thành:Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của một xã miền núi
  UBND phường Lê Lợi sau một năm triển khai chỉ thị 48/ CT-TW của bộ chính trị.
  Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang
  Sức sống mới ở một vùng quê
  Xã Kỳ Giang - Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Mô Hình Điểm trong Phát Triển Nông Thôn Mới.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234