Nghi Phú – Thành Phố Vinh: những thành quả trên bước đường hội nhập kinh tế - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > ĐIỂN HÌNH KINH TẾ

Nghi Phú – Thành Phố Vinh: những thành quả trên bước đường hội nhập kinh tế
Tin đăng ngày: 9/2/2010
CHUYÊN ĐỀ THÀNH PHỐ VINH
 • Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc
 • Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Đông: Góp phần đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương
 • Nghệ An: Phường Lê Lợi – Điểm sáng của Thành Vinh
 • Hưng Chính: Điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư
 • Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trong năm năm thành lập
 • Nghi Phú – Thành Phố Vinh: những thành quả trên bước đường hội nhập kinh tế
 • Phường Lê Lợi: Phát huy tiềm năng thế mạnh, phấn đấu đưa Lê Lợi trở thành phường giàu mạnh của Thành Phố Vinh.
 • NGHI KIM - TP VINH: DIỆN MẠO MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG
 •  

  Trụ sở UBND xã Nghi Phú

    Nằm về phía đông Bắc thành phố Vinh (Nghệ An), là xã nằm trong quy hoạch phát triển của đô thị Thành phố, những năm gần đây tốc độ đô thị hoá tương đối nhanh, do vậy nền kinh tế địa phương đang có những thuận lợi cơ bản trước mắt cũng như lâu dài… . Năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Ban thường vụ Thành ủy, UBND và các ban ngành Thành phố, Đảng bộ, chính quyền xã Nghi Phú đã có nhiều biện pháp tích cực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


    Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Phú luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ thường xuyên của Thành uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ cùng các ban ngành của Thành phố, đã kịp chỉ ra cho xã Nghi Phú những định hướng quan trọng cũng như những nội dung cơ bản về xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trong tiến trình đô thị hoá và hội nhập nền kinh tế nhằm xây dựng xã Nghi Phú ngày một giàu mạnh. Từ đó đưa tổng giá trị thu nhập năm 2009 đạt 145,5 tỷ đồng, đạt 142% so với cùng kỳ, đạt 130% so vớí chỉ tiêu kế hoạch, đạt 201% so với chỉ tiêu đại hội Đảng bộ đề ra; bình quân thu nhập đầu người đạt 10,3triệu đồng/người/năm, đạt 132% so với cùng kỳ.
  Với phương châm: phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Đảng uỷ đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh và Thành phố, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với các dự án, đề án về chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, năm 2009, kinh tế Nghi Phú có bước phát triển ổn định, các HTX đã chuyển đổi một số cánh đồng có năng suất cao như: Lạc đông 15 ha, Ngô đông 27 ha, riêng HTX Yên Mỹ đã xây dựng được cánh đồng có giá trị đạt 56 đến 58 triệu đồng/ha.
  Cùng với trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi năm 2009 có nhiều thuận lợi, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia, gia cầm được chăm lo thực hiện kịp thời nên trong năm không có dịch bệnh đáng tiếc xẩy ra . Căn cứ vào tình hình giá cả thực phẩm ngày càng tăng, từ đó xã có chủ trương phát triển đàn bò lai Sin mà chủ yếu là bò sinh sản và bò thịt, nhiều gia đình nuôi từ 3 – 5 con, trong đó bò sinh sản từ 2 – 3 con. Bình quân thu nhập từ chăn nuôi của các hộ gia đình đạt 8 – 10 triệu đồng/hộ/năm.

   

   

  Một góc xã Nghi Phú hôm nay 
    

    Bên cạnh nông nghiệp thì Nghi Phú đang tận dụng tốt  những thế mạnh của một xã trực thuộc Thành phố có điều kiện giao thông thuận lợi, có nhiều đầu mối giao lưu buôn bán và dân số đông, nhu cầu tiêu dùng lớn, nên xã xác định kinh tế thương mại - dịch vụ cũng là lợi thế. Vì vậy, những năm gần đây thương mại - dịch vụ đang là chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. Nhờ được đầu tư, khuyến khích nên những năm qua kinh tế thương mại, ngành nghề dịch vụ được giữ ổn định và tăng nhanh cả về số lượng. 
  Hiện nay, toàn xã có 460 hộ kinh doanh ở 2 Chợ, số hộ làm nghề giết mổ trâu bò, bê nghé, lợn là 102 hộ, số hộ chế biến dò, chả, bánh bún là 25 hộ, hộ nấu rượu nếp có 49 hộ. Đặc biệt, trên địa bàn có đến 50 công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân, trong đó xã quản lý thuế là 15, có 375 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ và đến hơn 600 phòng trọ cho thuê. Những ngành nghề kinh doanh dịch vụ này đã tạo việc làm cho hơn 3 nghìn lao động, góp phần quan trọng trong nâng cao thu nhập và ổn định xã hội. Từ đó đưa tổng giá trị thu nhập của ngành nghề thương mại - dịch vụ đạt 88 tỷ đồng. 
  Như vậy, bên cạnh nông nghiệp thì các ngành nghề khác đang ngày càng chiếm một vai trò và tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế địa phương, cơ cấu kinh tế đang có những chuyển biến theo hướng tích cực, ngay cả bản thân ngành nông nghiệp cũng phát triển theo hướng hiện đại hoá. Không những thế, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền địa phương còn tập trung khai thác nguồn thu từ quyền sử dụng đất, đấu giá quy hoạch dân cư xóm 12 và xóm 14 có 28 lô, 01 vùng ở Công ty chè Nghệ An có 6 lô, tổng số tiền đấu giá là 24,3 tỷ đồng.

   

   

  Trường tiểu học xã Nghi Phú 
    

    Song song với phát triển kinh tế, Văn hóa – xã hội xã Nghi Phú có nhiều bước chuyển mới. Trong năm, xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát động thi đua kỷ niệm các ngày lễ lớn.  Xã luôn chăm lo, phát triển công tác giáo dục một cách có chất lượng. Đặc biệt làm tốt công tác phổ cập giáo dục ở bậc THCS và tiểu học đúng độ tuổi, có 2/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất các trường được chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng cơ bản cho công tác dạy và học. Đồng thời, chỉ đạo các trường đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ tốt công tác dạy và học. Tăng cường quản lý Nhà nước về chất lượng giáo dục mọi mặt ở các trường học. 
  Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hoá ở khu dân cư được thực hiện nghiêm túc. Tổ chức hướng dẫn các xóm bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình thể thao năm 2009 đúng quy trình và có chất lượng. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân được đảm bảo, cán bộ và nhân viên trạm y tế có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. 
  Điều đáng nói là trong quá trình triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, địa phương đã vận dụng thành công hai mục tiêu chính, đó là không ngừng phát huy nội lực, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của cấp trên để rồi từ đó từng bước thực hiện thành công các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn đoàn kết một lòng, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường và đẩy mạnh các giải pháp đưa kinh tế - xã hội phát triển ngày một phát triển, đón một mùa xuân mới với nhiều tài lộc.
    Tin rằng, năm 2010 và những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Phú từng bước khắc phục những tồn tại, đoàn kết một lòng để cùng nhau xây dựng xã Nghi Phú trở thành địa phương có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

  • Thành Công - Đức Trí
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
  Phường Vinh Tân: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234