Xã biên giới Tri Lễ: Còn lắm nỗi khó khăn - TIN TỨC VIỆT NAM
ĐỊA PHƯƠNG > NÔNG THÔN NGÀY NAY

Xã biên giới Tri Lễ: Còn lắm nỗi khó khăn
Tin đăng ngày: 23/1/2010
CHUYÊN ĐỀ HUYỆN QUẾ PHONG
 • Quế Phong: Xã miền núi Cắm Muộn còn lắm những khó khăn
 • Quế Phong: Xã miền núi Đồng Văn rất cần được sự đầu tư
 • Quang phong: Những nỗ lực trên bước đường phát triển kinh tế - xã hội
 • Mường Nọc:Đi lên từ một xã miền núi khó khăn
 • Nậm Nhoóng: Nỗ lực của một xã miền núi trên bước đường xây dựng địa phương phát triển
 • Xã biên giới Tri Lễ: Còn lắm nỗi khó khăn
 • Quế Phong - Nghệ An: Nét Mới Ở xã miền núi Tiền Phong
 • Quế Phong - Nghệ An:Châu Kim với những định hướng phát triển bền vững
 •  

       Ông Lô Xuân Thu- chủ tịch UBND xã Tri Lễ

  (TTV)-Từ thị trấn Quế Phong, chúng tôi ngược về tây nam theo Quốc lộ 48 quanh co khúc khuỷu mới đến được trụ sở làm việc của xã Tri Lễ, một xã biên giới rẻo cao của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Gần 80 km đường rừng - với 130 phút đi xe gắn máy, cảm tính nghề nghiệp khiến chúng tôi luôn nghĩ về một Tri Lễ với đầy những thiếu thốn, khó khăn…

     Đến tận nơi, nhìn tận mắt, nghe tận tai, cuộc sống trăm sự thiếu thôn, đói nghèo của những người dân trên mảnh đất heo hút này không nằm ngoài những dự cảm của chúng tôi - Đó là một Tri Lễ của nghèo khó. Trao đổi với chúng tôi, ông Lô Xuân Thu - chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: Đứng trước thực trạng đó, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân đã phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tích cực lao động sản xuất, tìm tòi những hướng làm ăn mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, từ đó đưa kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững.
     Trong phát triển kinh tế, xã Tri Lễ luôn chú trọng đặc biệt đến việc đẩy nhanh diện tích gieo trồng, vụ đông xuân là 538ha, vụ mùa 576 ha, đưa tổng sản lượng lương thực trên địa bàn xã đạt 93,40% kế hoạch. Cá cây trồng chủ yếu như Ngô 63 ha, Sắn 194 ha,Khoai 801,2 ha. Chăn nuôi cũng phát triển khá toàn diện với đàn trâu 2361 con, bò 3254 con, lợn 1643 con và đàn ngựa là 224 con...Theo đánh giá của lãnh đạo UBND huyện, thời gian qua, xã Tri Lễ đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Cấp uỷ Đảng, chính quyền nơi đây đã năng động, sáng tạo, từ đó có những cách làm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt nhất đó là đã đẩy mạnh phát triển các ngành nghề trên địa bàn, như dịch vụ sửa chữa, thương mại, phát triển các nghề đan dệt thổ cẩm truyền thống của địa phương.Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã Tri Lễ  được hưởng nhiều chương trình dự án, đặc biệt là chương trình 134,135. Từ nguồn vốn của các chương trình dự án của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tri Lễ đã sử dụng một cách có hiệu quả trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra, chương trình 135 cũng sẽ tiếp tục triển khai một số chương trình như làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho đồng bào và tiếp tục khảo sát các chương trình nước sinh hoạt cho một số bản trên địa bàn.Ngoài ra còn quy hoạch thêm các mô hình di rời dân thêo chủ chương của nhà nước, đảm bảo đời sống cho bà con thôn bản nơi dây..

   

   

                                                                                Trụ sở UBND xã Tri Lễ
       

       Trong định hướng phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân xã Tri Lễ xác định: Tiếp tục thực hiện hiệu quả hai đề án phát triển chung của Huyện. Trồng rừng và chăn nuôi nhằm khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế sẵn có trên địa bàn. Trên cơ sở đó lấy nông - lâm nghiệp làm ngành kinh tế mũi nhọn. Tập trung chỉ đạo nhân dân áp dụng tốt các biện pháp thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Chỉ đạo triển khai thực hiện việc giao đất cho dân, phát động nhân dân tích cực tham gia vào việc trồng rừng, và nhất là đưa công tác trồng rừng thành ý thức tự giác của nhân dân. Mục đích tăng năng suất và giá trị kinh tế của các giống cây trồng, vật nuôi trên đơn vị diện tích.
  Để từng bước đưa kinh tế - xã hội nơi đây không ngừng phát triển bền vững, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Tri Lễ đã và đang  tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực. Đặc biệt chú ý nhất đó là việc không ngừng nâng cao năng lực quản lý điều hành của chính quyền cấp xã. Cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Tri Lễ đã có nhiều biện pháp, cách làm hay trong việc cải cách các thủ tục hành chính. Các ban ngành đoàn thể địa phương đã giải quyết nhanh chóng các vấn đề có liên quan đến chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân, vì vậy mà tình hình an ninh chính trị nơi đây không ngừng ổn định và phát triển.
  Song song với việc phát triển kinh tế thì lĩnh vực văn hoá - xã hội đặc biệt được quan tâm, nhất là trong  giáo dục và đào tạo. Bởi đây là cơ sở để nâng cao dân trí, giảm bớt tình trạng mù chữ cho nhân dân. Từ đó giúp người dân ứng dụng hiệu quả các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi. Bên cạnh đó, công tác y tế cũng được địa phương hết sức quan tâm,công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và thực hiện có hiệu quả. Những năm qua, Tri Lễ chỉ đạo một cách nghiêm túc, tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình quốc gia về y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình - trẻ em, đưa công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày càng nâng lên. Mặc dù những năm qua, tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội của Tri Lễ đã có nhiều khởi sắcnhưng nhìn chung Tri Lễ vẫn là một xã biên giới rẻo cao đang gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương rất mong nhận được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa của Đảng và Nhà nước, của các cấp các ngành, các tổ chức trong và ngoài nước.
  Ông Xuân Thu nêu kiến nghị: Tri Lễ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng bao gồm: Điện, đường, trường, trạm do chưa đáp ứng được yêu cầu. Về giao thông, địa phương mong muốn có được các tuyến đường pê tông liên thôn , liên xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, lao động sản xuất và con em đến trường. Đầu tư cơ sở vật chất cho trường học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục trong điều kiện hiện nay. Tăng cường đội nghũ y bác sỹ, đầu tư trang thiết bị y tế nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Là một xã biên giới rẻo cao nên Tri Lể rất hạn chế về việc nắm bắt thông tin, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là những thông tin của tỉnh nhà. Bởi vậy, mong muốn của người dân nơi đây là được đầu tư một trạm phát sóng truyền hình của tỉnh nhằm kịp thời đưa những thông tin của tỉnh, của nhà nước đến tận người dân.
  Mặt khác, Đảng bộ và nhân dân được phương mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ địa phương nhằm chuẩn hoá đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nâng cao trình độ nhận thức trong việc điều hành, giải quyết có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời thường xuyên mở các lớp tập huấn, học tập và bồi dưỡng kiến thức cho nhân dân để người dân có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt một cách có hiệu quả, giúp bà con nông dân có thêm điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng. 
                                                                                              Thành Hồng

  Loading...
  Hình ảnh vui

  Các tin mới cập nhật:

  Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
  Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
  Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
  Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
  Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
  Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
  Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
  Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

  Các tin Địa phương khác:

  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội (4/2/2013)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện (4/2/2013)
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. (3/2/2013)
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội (3/2/2013)
  Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang (20/4/2012)
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An (19/1/2012)
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường (19/1/2012)
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh (19/1/2012)
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành (16/1/2012)
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới (16/1/2012)
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mã Thành
  Mỹ Thành trên con đường đổi mới
  Nghệ An:Xã Long Thành đang trên đà phát triển
  Xã Tây Thành – Yên Thành – Nghệ An: Nhiều biện pháp đột phá hữu hiệu để phát trển kinh tế - xã hội
  Xã Nghi Long – Huyện Nghi Lộc: Phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện
  Xã Nghi Liên – Thành Phố Vinh:Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
  Phúc Thành – Yên Thành: Những bước đi hợp lý rất hiểu quả trong phát triển kinh tế - xã hội
  Nghệ An: Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An
  Phường Quán Bàu (TP Vinh):Những thành quả trên một chặng đường
  Nghệ An: Phường Lê Lợi điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành phố Vinh
   
    Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
    TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
  Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
  TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
  Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
  Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234