Con Cuông (Nghệ An): Điểm du lịch hấp dẫn - TIN TỨC VIỆT NAM
DU LỊCH > KHU DU LỊCH

Con Cuông (Nghệ An): Điểm du lịch hấp dẫn
Tin đăng ngày: 31/12/2009
Ông Vi Xuân Giáp – Bí thư huyện ủy: Thị xã Con Cuông sẽ chú trọng phát triển du lịch.
 

Là một huyện vùng cao biên giới phía Tây Nam Nghệ An, lưng dựa vào dãy Trường Sơn, có đường biên giới giáp nước bạn Lào, có lịch sử từ thời kỳ văn hoá Hoà Bình xa xưa, nằm dọc theo tuyến quốc lộ 7A (nối với cửa khẩu Nậm Kắn), cách thành phố Vinh 130km.

Con Cuông đất không rộng mà chủ yếu là rừng. Đặc biệt huyện có vườn Quốc gia Pù Mát với diện tích 61.000ha. Đây là khu bảo tồn nguyên sinh hiếm có tại Việt Nam, với tài nguyên rừng phong phú, đa dạng, có nhiều loại động thực vật quý hiếm có trong sách đỏ như Sao La, có nhiều hang động kỳ thú, nhiều thác nước đẹp, hấp dẫn là tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn. Chính phủ đã đầu tư 300 tỷ đồng, trong đó có cả đầu tư du lịch sinh thái trên nhiều tuyến: Từ eo Vực Bồng xã Bồng Khê đi Môn Sơn dài 19km, là tuyến du lịch xanh hấp dẫn. Đến Môn Sơn, khách du lịch sẽ được ngắm sông Giăng từ đạp Phà Lài có cảnh quan tuyệt đẹp, cùng thưởng thức món cá mát ngon nổi tiếng của vùng “cơm Mường Quạ, cá sông Giăng”.

Từ đập Phà Lài ngược dòng sông Giăng, du khách sẽ được ngắm những cánh rừng đại ngàn ngút mắt dài 20km, vượt qua thác ghềnh để đến với bản Cò Phạt, bản Búng, bản Cồn của tộc người Đan Lai sống nơi “sơn cùng thủy tận” giáp biên giới Việt – Lào.

Du khách cũng sẽ được thăm quan làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở bản Yên Thành, xã Lục Dạ. Ra Yên Khê thăm thú, tắm mắt cùng suối Nước Mọc; chiêm ngưỡng và khám phá hang Ốc (Thẩm Hoi) và hang Nàng Màn; danh lam eo Vực Bồng đậm màu sắc huyền thoại.

Nói đến Con Cuông không thể không nhắc tới danh thắng thác Khe Kèm (thác Bộc Bố) cách thị trấn Con Cuông 19 km. Thác nằm ở ngay vùng lõi của rừng quốc gia Pù Mát, chảy từ độ cao 150m, tạo nên một cảnh quan hùng vĩ. Từ khu vực thác, men theo dốc đá tai mèo, qua đèo, qua suối, đến tận ngọn Khe Bu, Khe Thơi, Khe Choăng ngắm nhìn những cánh rừng pơ mu bạt ngàn, thăm rừng Lùn kì bí rộng khoảng 1600km2, trên độ cao 1700m.

Tiềm năng du lịch Con Cuông.

Ngoài những thắng cảnh thiên nhiên, Con Cuông còn có các di tích khảo cổ, di tích lịch sử, di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng. Như thành cổ Trà Lân trên địa bàn xã Chi Khê, hữu ngạn sông Lam. Đây là chứng tích đã được nhắc đến trong “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi với “Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay…”, gắn liền với cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi chỉ huy; hang Thẳm Hoi là nơi cư trú của cư dân thời văn hóa Hòa Bình; Văn bia Ma Nhai khắc vào vòm núi đá thế kỷ 13 gắn liền với tên tuổi Tể tướng Nguyễn Trung Ngạn dẹp loạn ngoại xâm; di tích cách mạng nhà cụ Vi Văn Khang đã được nhà nước cấp bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cách mạng…

Bên cạnh những lợi thế và tiềm năng thì huyện Con Cuông cũng gặp nhiều khó khăn về giao thông, có thể thấy rõ là mọi giao thương với bên ngoài chủ yếu là thông qua quốc lộ 7A. Vị trí huyện lại nằm ở vùng có địa hình phức tạp, độ dốc cao nên việc thi công, nâng cấp hay xây dựng hạng mục hạ tầng cơ sở còn gặp trở ngại. Huyện lại nằm cách xa thành phố trung tâm, giao thông nhiều hạn chế nên chưa thể thu hút nhiều khách du lịch. Đây cũng là nguyên nhân cho việc các nhà đầu tư ngại rót vốn vào nơi vốn có tiềm năng về du lịch này.

Xác định được những vấn đề trên, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã xác định với những tiềm năng sẵn có về du lịch thì đây sẽ là ngành phát triển trọng tâm trong việc phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện trong những năm tới. Xác định cụ thể hướng đi trong thời gian tới với tiêu chí của việc trở thành thị xã của Con Cuông không phải là ở xây dựng, phát triển công nghiệp mà là du lịch. Bởi vậy, thị xã Con Cuông sẽ là thị xã du lịch. Huyện sẽ đầu tư phát triển mạnh về dịch vụ thương mại như: Buôn bán, kinh doanh hàng hóa, vận tải…để phục tốt cho nhu cầu phát triển du lịch. Trong các nghị quyết lãnh đạo luôn đề cập đến vấn đề phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh huyện đến nhiều nơi trong cả nước. Đồng thời công bố quy hoạch khu du lịch Thác Khe Kèm Phà Lài để kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng. Kết hợp với bên Vườn Quốc gia Pù Mát phát triển hơn các điểm du lịch, ngày càng hấp dẫn thu hút du khách nội địa cũng như nước ngoài.

Hi vọng rằng, trong những năm tới, với cơ chế hội nhập và phát triển, với những tiềm  năng sẵn có, Con Cuông sẽ trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước; Con Cuông sẽ song hành cùng với Cửa Lò, Nam Đàn… đóng góp vào việc phát triển ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh nhà.

Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nem chua Tứ Phương có giòi bò lúc nhúc (19/11/2018)
Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)

Các tin Du lịch khác:

Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc (19/4/2014)
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò (19/4/2014)
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội (19/4/2014)
Nhà hàng Cửa Lò (9/6/2013)
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An (23/4/2013)
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo (23/6/2011)
Lựa chọn 6 tỉnh, thành tổ chức năm du lịch quốc gia (29/11/2010)
Du lịch Hà Nội tăng trưởng sau Đại lễ (25/11/2010)
Khánh thành tòa tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam (25/11/2010)
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội
Liên hoan Du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội
Lễ hội du lịch Hạ Long 2010: “Đại tiệc” đãi du khách
10 hang động đẹp trên thế giới
Thử khám phá 10 hòn đảo bí ẩn trên thế giới
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá
Hành trình cuối xuân về Đông Bắc
Khách sạn Nhà hàng Cửa Lò
Khám phá những con phố ngắn nhất Hà Nội
Nhà hàng Cửa Lò
Cho thuê xe tại tự lái tại Nghệ An
Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030:Ưu tiên du lịch biển đảo
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234