Thư viện “nghèo nàn”, sinh viên “lụy”… Google - TIN TỨC VIỆT NAM
GIÁO DỤC - Y TẾ

Thư viện “nghèo nàn”, sinh viên “lụy”… Google
Tin đăng ngày: 10/12/2009

Sinh viên nhiều ĐH, CĐ không hề biết thư viện trường ở đâu suốt 4-5 năm theo học. Thực tế, nhiều ĐH không có thư viện riêng, một số trường có thì đầu sách nghèo nàn, lạc hậu.

Kết quả khảo sát của dự án “Đào tạo, tư vấn về nghiên cứu và giáo dục Y học” hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan mới đây đưa ra con số giật mình: có đến 70% sinh viên ĐH Y dược không học một giờ nào trên thư viện. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn tại nhiều ĐH, CĐ, đặc biệt là trường ngoài công lập, tình trạng “trắng” thư viện khá phổ biến hoặc thư viện quá nghèo nàn, chắp vá, nên tình trạng sinh viên lười đến thư viện cũng là điều dễ hiểu.
 

Trường có thư viện quy mô, nhiều đầu sách, nhiều thiết bị tra cứu hiện đại là điều mà các sinh viên mong muốn. 

 

Chỗ học một đằng, thư viện một nẻo

 

ĐH Hồng Bàng, TPHCM có khá nhiều cơ sở và mỗi khoa được bố trí học ở một cơ sở khác nhau. Nhưng chỉ có cơ sở ở quận Gò Vấp được bố trí một phòng để làm thư viện. Tuy nhiên, thư viện ở đây mới chỉ có tấm bảng tên, bên trong không hề có sách. Cũng chính vì vậy, nên thư viện này luôn luôn... đóng cửa.

 

Hầu hết sinh viên trường này không biết đến và chưa một lần đặt chân đến thư viện trường. M.Hồng, sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp  cho biết: “Ngành học của em cần tham khảo rất nhiều tài liệu, hầu hết đều là những tài liệu đắt tiền. Nhưng trường không có thư viện, nên em phải sử dụng ké sách của một bạn bên ĐH Kiến trúc”.

 

Cơ sở trên đường Đoàn Văn Bơ, quận 4 của ĐH Mở TPHCM cũng không có thư viện cho người học. Sinh viên học cơ sở này muốn tham khảo tài liệu tại thư viện thì phải quay về cơ sở chính ở Võ Văn Tần. Nhiều sinh viên ngại đi xa nên cũng không đến thư viện. L.Quỳnh, sinh viên năm cuối ngành Đông Nam Á cho biết: “Thư viện cách chỗ học đến mấy cây số, nên ngại đi. Cần thông tin thì lên mạng tìm hoặc chỉ học trong sách mà giảng viên bộ môn bán mà thôi. Gần bốn năm học ở đây nhưng em không hề biết “mặt mũi” thư viện trường”.

 

Tương tự, CĐ Bách Việt, TPHCM có ba cơ sở nhưng chỉ có duy nhất một thư viện đặt tại cơ sở 3. Cơ sở 2 của  ĐH Sài Gòn ở 28 Nguyễn Thông quận 3, cũng không có phòng thư viện. Sinh viên muốn đọc sách, tham khảo tài liệu đều phải sang cơ sở chính ở An Dương Vương, quận 5.

 

Học một nơi, thư viện một nẻo khiến nhiều SV ngại khi đến thư viện. Thậm chí, có nhiều trường hợp, suốt cả thời SV không làm thẻ thư viện.

 

Trong số các ĐH hiện nay, thư viện Tạ Quang Bửu của ĐH Bách khoa Hà Nội được đánh giá là một trong những thư viện lớn nhất trong hệ thống thư viện ĐH ở Việt Nam với diện tích 37.000m2, có khả năng phục vụ cùng lúc hơn 2.000 sinh viên.

Trông nhờ vào… Google

 

Tại cơ sở chính của ĐH Văn Hiến, thư viện có đủ phòng đọc, kho sách. Nhưng kho sách chưa tới 20m2 và số đầu sách khá khiêm tốn nên phần lớn sinh viên đến thư viện chỉ để… đọc báo. Một sinh viên  khoa Quản trị kinh doanh cho biết: “Thư viện trường rất ít sách, đặc biệt là sách phục vụ chuyên ngành. Muốn có sách tham khảo phải lên thư viện tổng hợp còn khi làm bài thuyết trình thì dùng “Google” để tra cứu. Hiện tại, SV của trường đều phải tự mua tài liệu phục vụ môn học”.

 

Thư viện tại cơ sở chính của ĐH Mở TPHCM khá khang trang, nhiều đầu sách. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều sinh viên, thư viện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đọc vì đầu sách mới không nhiều. Có nhiều môn học vẫn chưa cập nhật sách, tài liệu tham khảo mới. Quỳnh Tiên, sinh viên năm thứ 3 ĐH Mở TPHCM cũng than thở: “Thư viện trường không có tài liệu, thông tin trên mạng thì không hoàn chỉnh, nên tụi em rất vất vả khi làm tiểu luận. Em chỉ mong lên thư viện là có đủ tài liệu tham khảo, tài liệu hay”.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ GD - ĐT, 369 trường ĐH, CĐ đang có trên 1.700 phòng thư viện với diện tích gần 287.000 m2. Trong số này có rất nhiều ĐH “trắng” thư viện... Có rất nhiều trường có quy mô đào tạo hàng ngàn sinh viên nhưng chỉ có duy nhất một phòng thư viện với diện tích chật hẹp như: ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) có diện tích là 128m2; thư viện của CĐ Thương mại vỏn vẹn có 56m2; ĐH Răng hàm mặt có một phòng thư viện với diện tích 30m2…

 

Theo Mai Lâm

Báo Đất Việt

Loading...
Hình ảnh vui

Các tin mới cập nhật:

Rủ nhau đi buôn người, hai mợ cháu cùng lĩnh án (26/4/2014)
Trộm... 20.000 đồng, đâm chủ nhà 12 nhát dao (26/4/2014)
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
Nhà hàng gây sốt với trào lưu chụp hình bên cây ước nguyện (26/4/2014)
Day dứt vì giấu vợ dùng thuốc kích thích (26/4/2014)
Em thích anh, là em đã sai rồi! (26/4/2014)
Mũi Né đẹp lạ trong mùa đông băng giá (26/4/2014)

Các tin Giáo dục - Y tế khác:

Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài (26/4/2014)
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard (26/4/2014)
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học (19/4/2014)
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện! (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa (19/4/2014)
Bạn đọc viết:Đổi giờ học, giờ làm: Cần thời gian kiểm chứng tính thực tế (7/2/2012)
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển (31/1/2012)
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm (31/1/2012)
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?” (31/1/2012)
Công ty Quảng cáo tại TP Vinh Nghệ An
Miền Bắc ấm áp dịp Tết Nguyên đán
Xóa bỏ trạm thu phí Vĩnh Thanh từ ngày 4/2
Nghệ An:Mất giấy báo tử, vợ liệt sỹ 40 năm không được hưởng chế độ
Mưa đá “trắng xóa” thành phố Hà Giang
Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa: Quá sơ sài
Cô gái Việt bé nhỏ chinh phục đỉnh Havard
4 mức điểm xét tuyển cho mỗi khối thi đại học
Dịch sởi: ”Nóng” chỉ đạo, “lạnh” thực hiện!
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
 
  Đời sống I Thời trang I Thể thao I Du lịch I Giáo dục - Y tế I Địa phương I Doanh nghiệp I Thế giới I Kinh tế I Văn hóa - Xã hội I
  TINTUCVIET.COM.VN - TRANG TIN ĐIỆN TỬ DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
Giấy phép xuất bản số: 73 / GP - TTĐT Cục PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và truyền thông
Trụ sở Hà Nội: Số 46 Đường Hào Lam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa. Điện thoại: 01256206336
TP.Hồ Chí Minh: 85 Tân Kỳ Bắc - Đường Bùi Đình Túy - Quận Bình Thạnh: Điện thoại: 0912.079.479
Chi nhánh Miền Trung: Km 2 - Đường Lý Thái Tổ - TP. Vinh - Nghệ An - Tel/ Fax: 0383.519788 -
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn - Hotline: 0949.443.234